(HBĐT) - Cuối tháng 11/2016, Huyện uỷ Lương Sơn tổ chức tọa đàm “Giải pháp đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cuộc tọa đàm tạo điểm nhấn mạnh mẽ, thể hiện sự nghiêm túc, tích cực trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó tạo sự lan toả sâu rộng trong toàn Đảng bộ, đến từng cơ sở, tiếp nối những kết quả đã đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhân lên những mô hình tiêu biểu, điển hình tiên tiến, gương mẫu trong việc học và làm theo Bác.

 

Những ngày này, công trình xây dựng sân vận động, nhà văn hoá trung tâm xã Tân Vinh được tích cực san lấp mặt bằng. Khuôn viên xây dựng hoàn toàn trên đất 2 vụ lúa của nhân dân xóm Đồng Tiến và xóm Cời. Để có được mặt bằng, bà con tự nguyện hiến đất với giá thoả thuận để xây dựng công trình. ông Phùng Mạnh Thương, trưởng xóm Đồng Tiến và là hộ hiến đất nhiều nhất cho biết: “Đời sống của người dân trong xóm dựa vào nông nghiệp là chính nên có mảnh đất cấy trồng hết sức quan trọng. Tuy nhiên, trước chủ trương xây dựng công trình sân vận động và nhà văn hoá xã, đây cũng là mong muốn chung của bà con có khu thể thao, sinh hoạt cộng đồng nên sau khi được xã tổ chức họp thông báo về quy hoạch, tuyên truyền, vận động, lấy ý kiến nhân dân, bà con đều đồng tình ủng hộ, nhận mức giá hỗ trợ chỉ bằng 1/3 so với giá trị thực tế thu hồi tại vị trí đó. Thời điểm tháng 5/2016 chuẩn bị cấy nhưng khi UBND xã thông báo tạo mặt bằng trong quý III, bà con đã dừng cấy để đất cho công trình”.  

Ông Phùng Mạnh Thương (ngoài cùng bên phải) trao đổi cùng cán bộ Đảng uỷ xã Tân Vinh, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Lương Sơn tại khu vực bà con hiến đất xây dựng sân vận động, nhà văn hoá xã Tân Vinh đang được san lấp mặt bằng.

Trong 10 hộ hiến đất có 8 hộ xóm Đồng Tiến và 2 hộ xóm Cời. Gia đình ông Thương là hộ hiến nhiều nhất với 1.028 m2 đất. Các hộ còn lại từ 200 - 300 m2, có hộ 30 - 40 m2. Đồng chí Nguyễn Phùng Chinh, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Vinh nhấn mạnh: Việc hiến đất của bà con là việc làm xứng đáng được biểu dương, ghi nhận, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của người dân cùng chính quyền xã trong công cuộc phát triển hạ tầng KT -XH nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời cũng là minh chứng rõ nét của việc hưởng ứng thực hiện Chỉ thị số 05 lan toả sâu rộng trong nhân dân, học tập và làm theo Bác bằng hành động cụ thể, thiết thực.  

Ởthị trấn Lương Sơn, bà Bùi Thị Minh Thức được nhiều người biết đến là người hoạt động từ thiện, nhân đạo tích cực. Đã bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng bà không chọn cuộc sống an nhàn vui hưởng tuổi già mà vẫn miệt mài, bền bỉ trên con đường thiện nguyện. Hiện bà là Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức (Trung tâm) và là Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi huyện. Gặp bà tại Trung tâm đúng lúc đang lắp đặt xe lăn do Tổ chức Sứ mạng xe lăn nhân đạo tài trợ để chuẩn bị trao tặng cho người khuyết tật, bà chia sẻ: “Gần như cả cuộc đời tôi gắn bó với công tác từ thiện. Quá trình công tác khi làm ở phòng LĐ -TBXH huyện rồi Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh thường xuyên được tiếp xúc, gặp gỡ với những người có hoàn cảnh khó khăn như người khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, người già neo đơn không nơi nương tựa… khiến tôi luôn trăn trở. Từ thâm tâm tôi thấy mình cần phải làm điều gì đó để đem lại cuộc sống tốt hơn, ổn định hơn cho những người kém may mắn. Năm 2005, tôi nghỉ hưu, đến năm 2007, tôi thành lập Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức, nhận nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già cô đơn, phục hồi chức năng, dạy nghề cho người khuyết tật”.  

Để có điều kiện hoạt động, bà Thức tích cực tìm nguồn tài trợ từ các dự án, vận động ủng hộ của các nhà hảo tâm. Năm 2014, bà làm Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện, có dịp đến với cơ sở nhiều hơn để tìm hiểu đời sống, sinh hoạt của người khuyết tật, từ đó kêu gọi các hoạt động hỗ trợ phù hợp. Như dịp Tết Bính Thân 2016 kêu gọi quỹ “Đứa bé” tặng 70 suất quà cho trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo đặc biệt khó khăn của huyện, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và bánh, kẹo, áo ấm, cặp sách, tổng trị giá 100 triệu đồng; vận động hỗ trợ 10 con bò cái lai Sind cho 10 người khuyết tật nghèo ở các xã Hợp Thanh, Long Sơn, Hợp Châu, Tân Thành, Cư Yên…  

Một mảng hoạt động được bà tâm đắc và duy trì xuyên suốt là dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật. Từ năm 2007 đến nay, Trung tâm đã dạy nghề thêu tay truyền thống cho trên 500 người khuyết tật trên toàn tỉnh, hiện quản lý 50 tay thêu đã qua đào tạo, trực tiếp cung cấp mẫu và bao tiêu sản phẩm cho người lao động. Nhiều trường hợp qua đào tạo nghề của Trung tâm được nhận vào làm tại các công ty may Khu công nghiệp Lương Sơn, xưởng thêu tranh nghệ thuật ở Thường Tín (Hà Nội), làm thêu tại gia đình có nguồn thu nhập ổn định. Hiện, Trung tâm đang triển khai kế hoạch tuyển 60 trẻ khuyết tật để dạy nghề. Xuất phát từ tấm lòng chân thành, tình yêu thương giữa con người với con người, tương thân, tương ái, biết quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những việc bà Bùi Thị Minh Thức đã, đang làm thể hiện học và làm theo Bác một cách thiết thực, ý nghĩa nhất.  

Đồng chí Hoàng Việt Hồng, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Lương Sơn cho biết: Trên đây là hai trong số nhiều mô hình tiêu biểu của huyện về học tập và làm theo lời Bác. Từ thực hiện Chỉ thị số 03 và tiếp nối là Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các mô hình tiêu biểu, điển hình tiếp tục được duy trì, nhân rộng và phát huy. Mỗi cơ quan, đơn vị, cấp, ngành, hội, đoàn thể, cơ sở tổ chức việc học tập và làm theo một cách phù hợp, với phương châm học đi đôi với làm theo, khắc phục, ngăn ngừa bệnh hình thức, thành tích, nói không đi đôi với làm, gắn kết chặt chẽ với thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Đó là ngành Y tế huyện thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”; ngành GD &ĐT với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”; Hội LHPN với mô hình “ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật; Hội CCB với mô hình phối hợp cùng các nhà trường vận động học sinh chống bỏ học; Hội Nông dân đẩy mạnh phong trào “Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”; LLVT huyện xây dựng mô hình “Hũ gạo vì người nghèo”... Bên cạnh đó là những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phát triển kinh tế, giữ gìn AN -TT, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới lan toả, góp phần đưa việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, dạt hiệu quả thiết thực.

                                                                         Thu Hà

 

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên

(HBĐT) - Tham dự Lễ kết nạp đảng viên cho Bùi Văn Bình - học sinh ưu tú trường THPT Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn, chúng tôi vừa cảm thấy tự hào, vừa khâm phục bản lĩnh của cậu học trò. Mới 18 tuổi, còn ngồi trên ghế nhà trường THPT nhưng dưới sự dìu dắt của thầy, cô giáo và bạn bè cùng sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân, Bình đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Văn phòng Tỉnh uỷ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng do thiên tai

(HBĐT) - Sáng 17/10, Văn phòng Tỉnh uỷ đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong tỉnh bị ảnh hưởng do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra. Tham dự có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 2 tỷ đồng cho tỉnh khắc phục bão lũ

(HBĐT) - Ngày 17/10, đoàn công tác Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh đã tới thăm và trao tặng số tiền 2 tỷ đồng cho tỉnh để ủng hộ nhân dân các vùng bị thiệt hại do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới từ ngày 9-12/10.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ

 Chiều 16-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ do ông Ted Yoho, Hạ Nghị sĩ, Chủ tịch Tiểu ban châu Á – Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ dẫn đầu.

Tinh gọn đội ngũ cán bộ cấp cơ sở: Cần thêm quyết tâm và giải pháp

Bài 1: Chặng đầu khó xuôi
(HBĐT) - Với chủ trương tinh giản đội ngũ cán bộ (cấp xã, xóm, tổ dân phố), tháng 12/2016, HĐND tỉnh Hòa Bình khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 34/2016/NQ-HĐND (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 34) "Quy định số lượng, chức danh một số chế độ, chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và cấp thôn, xóm, tổ dân phố; quy định mức khoán kinh phí hoạt động đối với các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và khoán kinh phí hoạt động của các thôn, xóm, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh”. Chủ trương đúng, tuy nhiên quá trình triển khai, thực hiện đã gặp phải không ít khó khăn.

Lời kêu gọi ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra tại tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trong 3 ngày từ 9-11/10/2017, các địa phương trong tỉnh Hòa Bình đồng loạt xảy ra mưa lớn, kéo dài, đây là đợt mưa lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, gây ngập úng trên diện rộng, sạt lở đất, đá ven đồi, nhiều nhà bị sập, bị lũ cuốn trôi, nhiều ngầm tràn, gây ách tắc giao thông, một số khu dân cư bị cô lập hoàn toàn...