(HBĐT) - Cuối tháng 11/2016, Huyện uỷ Lương Sơn tổ chức tọa đàm “Giải pháp đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cuộc tọa đàm tạo điểm nhấn mạnh mẽ, thể hiện sự nghiêm túc, tích cực trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó tạo sự lan toả sâu rộng trong toàn Đảng bộ, đến từng cơ sở, tiếp nối những kết quả đã đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03 về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhân lên những mô hình tiêu biểu, điển hình tiên tiến, gương mẫu trong việc học và làm theo Bác.

 

Những ngày này, công trình xây dựng sân vận động, nhà văn hoá trung tâm xã Tân Vinh được tích cực san lấp mặt bằng. Khuôn viên xây dựng hoàn toàn trên đất 2 vụ lúa của nhân dân xóm Đồng Tiến và xóm Cời. Để có được mặt bằng, bà con tự nguyện hiến đất với giá thoả thuận để xây dựng công trình. ông Phùng Mạnh Thương, trưởng xóm Đồng Tiến và là hộ hiến đất nhiều nhất cho biết: “Đời sống của người dân trong xóm dựa vào nông nghiệp là chính nên có mảnh đất cấy trồng hết sức quan trọng. Tuy nhiên, trước chủ trương xây dựng công trình sân vận động và nhà văn hoá xã, đây cũng là mong muốn chung của bà con có khu thể thao, sinh hoạt cộng đồng nên sau khi được xã tổ chức họp thông báo về quy hoạch, tuyên truyền, vận động, lấy ý kiến nhân dân, bà con đều đồng tình ủng hộ, nhận mức giá hỗ trợ chỉ bằng 1/3 so với giá trị thực tế thu hồi tại vị trí đó. Thời điểm tháng 5/2016 chuẩn bị cấy nhưng khi UBND xã thông báo tạo mặt bằng trong quý III, bà con đã dừng cấy để đất cho công trình”.  

Ông Phùng Mạnh Thương (ngoài cùng bên phải) trao đổi cùng cán bộ Đảng uỷ xã Tân Vinh, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Lương Sơn tại khu vực bà con hiến đất xây dựng sân vận động, nhà văn hoá xã Tân Vinh đang được san lấp mặt bằng.

Trong 10 hộ hiến đất có 8 hộ xóm Đồng Tiến và 2 hộ xóm Cời. Gia đình ông Thương là hộ hiến nhiều nhất với 1.028 m2 đất. Các hộ còn lại từ 200 - 300 m2, có hộ 30 - 40 m2. Đồng chí Nguyễn Phùng Chinh, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Vinh nhấn mạnh: Việc hiến đất của bà con là việc làm xứng đáng được biểu dương, ghi nhận, thể hiện tinh thần, trách nhiệm của người dân cùng chính quyền xã trong công cuộc phát triển hạ tầng KT -XH nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Đồng thời cũng là minh chứng rõ nét của việc hưởng ứng thực hiện Chỉ thị số 05 lan toả sâu rộng trong nhân dân, học tập và làm theo Bác bằng hành động cụ thể, thiết thực.  

Ởthị trấn Lương Sơn, bà Bùi Thị Minh Thức được nhiều người biết đến là người hoạt động từ thiện, nhân đạo tích cực. Đã bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng bà không chọn cuộc sống an nhàn vui hưởng tuổi già mà vẫn miệt mài, bền bỉ trên con đường thiện nguyện. Hiện bà là Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức (Trung tâm) và là Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi huyện. Gặp bà tại Trung tâm đúng lúc đang lắp đặt xe lăn do Tổ chức Sứ mạng xe lăn nhân đạo tài trợ để chuẩn bị trao tặng cho người khuyết tật, bà chia sẻ: “Gần như cả cuộc đời tôi gắn bó với công tác từ thiện. Quá trình công tác khi làm ở phòng LĐ -TBXH huyện rồi Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh thường xuyên được tiếp xúc, gặp gỡ với những người có hoàn cảnh khó khăn như người khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, người già neo đơn không nơi nương tựa… khiến tôi luôn trăn trở. Từ thâm tâm tôi thấy mình cần phải làm điều gì đó để đem lại cuộc sống tốt hơn, ổn định hơn cho những người kém may mắn. Năm 2005, tôi nghỉ hưu, đến năm 2007, tôi thành lập Trung tâm Bảo trợ xã hội nhân đạo Minh Đức, nhận nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già cô đơn, phục hồi chức năng, dạy nghề cho người khuyết tật”.  

Để có điều kiện hoạt động, bà Thức tích cực tìm nguồn tài trợ từ các dự án, vận động ủng hộ của các nhà hảo tâm. Năm 2014, bà làm Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện, có dịp đến với cơ sở nhiều hơn để tìm hiểu đời sống, sinh hoạt của người khuyết tật, từ đó kêu gọi các hoạt động hỗ trợ phù hợp. Như dịp Tết Bính Thân 2016 kêu gọi quỹ “Đứa bé” tặng 70 suất quà cho trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi, hộ nghèo đặc biệt khó khăn của huyện, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và bánh, kẹo, áo ấm, cặp sách, tổng trị giá 100 triệu đồng; vận động hỗ trợ 10 con bò cái lai Sind cho 10 người khuyết tật nghèo ở các xã Hợp Thanh, Long Sơn, Hợp Châu, Tân Thành, Cư Yên…  

Một mảng hoạt động được bà tâm đắc và duy trì xuyên suốt là dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật. Từ năm 2007 đến nay, Trung tâm đã dạy nghề thêu tay truyền thống cho trên 500 người khuyết tật trên toàn tỉnh, hiện quản lý 50 tay thêu đã qua đào tạo, trực tiếp cung cấp mẫu và bao tiêu sản phẩm cho người lao động. Nhiều trường hợp qua đào tạo nghề của Trung tâm được nhận vào làm tại các công ty may Khu công nghiệp Lương Sơn, xưởng thêu tranh nghệ thuật ở Thường Tín (Hà Nội), làm thêu tại gia đình có nguồn thu nhập ổn định. Hiện, Trung tâm đang triển khai kế hoạch tuyển 60 trẻ khuyết tật để dạy nghề. Xuất phát từ tấm lòng chân thành, tình yêu thương giữa con người với con người, tương thân, tương ái, biết quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những việc bà Bùi Thị Minh Thức đã, đang làm thể hiện học và làm theo Bác một cách thiết thực, ý nghĩa nhất.  

Đồng chí Hoàng Việt Hồng, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Lương Sơn cho biết: Trên đây là hai trong số nhiều mô hình tiêu biểu của huyện về học tập và làm theo lời Bác. Từ thực hiện Chỉ thị số 03 và tiếp nối là Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các mô hình tiêu biểu, điển hình tiếp tục được duy trì, nhân rộng và phát huy. Mỗi cơ quan, đơn vị, cấp, ngành, hội, đoàn thể, cơ sở tổ chức việc học tập và làm theo một cách phù hợp, với phương châm học đi đôi với làm theo, khắc phục, ngăn ngừa bệnh hình thức, thành tích, nói không đi đôi với làm, gắn kết chặt chẽ với thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Đó là ngành Y tế huyện thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”; ngành GD &ĐT với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”; Hội LHPN với mô hình “ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”, xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, khuyết tật; Hội CCB với mô hình phối hợp cùng các nhà trường vận động học sinh chống bỏ học; Hội Nông dân đẩy mạnh phong trào “Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”; LLVT huyện xây dựng mô hình “Hũ gạo vì người nghèo”... Bên cạnh đó là những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phát triển kinh tế, giữ gìn AN -TT, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới lan toả, góp phần đưa việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, dạt hiệu quả thiết thực.

                                                                         Thu Hà

 

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để tình trạng " tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Chiều 21-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp đánh giá công tác chăm lo, bảo đảm Tết Nguyên đán.

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy tham gia Tết trồng cây tại Công an tỉnh

(HBĐT) - Ngày 21/2 (mùng 6 Tết), tại trụ sở Công an tỉnh, Công an tỉnh tổ chức "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Mậu Tuất 2018. Tham gia trồng cây có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh cùng các CB, CS.

Mở rộng quan hệ đối ngoại - thắt chặt tình hữu nghị với các nước

(HBĐT) - Năm 2017, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã theo dõi, đánh giá tình hình, phát huy tính chủ động, tích cực của các ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh triển khai có hiệu quả công tác đối ngoại, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã mở rộng hợp tác với các đối tác mới, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài có quan hệ đầu tư, viện trợ, giúp đỡ cho tỉnh. Tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác với Đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hội hữu nghị hoạt động trong phạm vi tỉnh, như: Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan; Việt Nam - Đức. Qua đó góp phần vận động kiều bào hướng về Tổ quốc, chung tay xây dựng quê hương, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Đổi mới, trách nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ người đại biểu dân cử

(HBĐT) - LTS: Năm 2017, ghi dấu nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động của HĐND. Mỗi đại biểu đều năng động, tích cực hơn trong thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại biểu dân cử hướng về cử tri, về nhân dân. Nhân dịp đầu xuân mới, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình về những điểm nổi bật mà HĐND tỉnh đã làm được trong năm qua và những giải pháp chỉ đạo, điều hành để phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử, người đại biểu dân cử trong năm tới.

Học Bác Hồ lòng nhân ái bao la

(HBĐT) - "Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại...”. Nghe câu hát du dương đầy cảm xúc của nhạc sĩ Thuận Yến, tôi cảm nhận: Bác Hồ - một trái tim muôn nhịp đập chan chứa yêu thương. Bởi, "Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam”. Bác từng nói: Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng bác ái. Chính Người là kết tinh trong sáng nhất của tinh thần nhân ái Việt Nam.