(HBĐT) - Trong không khí tháng 5 đầy cảm xúc, chúng tôi về xóm Cóc Lẫm, xã Kim Truy gặp ông Bùi Văn Thông - người vinh dự được gặp Bác cách đây 53 năm. Năm nay gần 90 tuổi, ông vẫn nhớ như in từng lời nói, cử chỉ của Bác.

 

Ông Bùi Văn Thông kể chuyện được gặp Bác Hồ với ĐV-TN xã Kim Truy (Kim Bôi).

Ông kể về Bác với niềm kính yêu: “Vào lúc 9h, ngày 19/9/1964, Bác tới cơ quan Huyện ủy. Tới nơi, Bác đi thăm nhà ăn, nhà bếp, giếng nước và khu nhà vệ sinh. Khi xem giếng nước, Bác nhắc phải xây thành giếng cao, làm nắp đậy, phòng các cháu nhỏ chơi đùa rơi xuống. Đến nhà ăn, thấy chiếc chạn đựng thức ăn có tấm lưới sắt bị thủng, Bác nhắc phải giữ gìn vệ sinh. Bác còn đi thăm nhà trẻ, chia kẹo và hát cùng các cháu. Sau khi nghe đồng chí Bí thư Huyện ủy báo cáo tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân, Bác ân cần nhắc nhở: Năng suất cây lương thực còn thấp, diện tích bỏ hoang còn nhiều, cố gắng đi vào thâm canh; cần làm tốt việc trồng cây công nghiệp. Bác khuyên mọi người phải tích cực học tập để nâng cao trình độ văn hóa và căn dặn Huyện ủy cần mạnh dạn chỉ đạo mọi mặt tốt hơn nữa”. 

Với ông Thông, lần gặp Bác là kỷ niệm nhớ nhất cuộc đời. ông ghi lại hồi ký nhưng là để truyền lại cho thế hệ sau, chứ từng chi tiết ông đã khắc ghi trong tâm. “Khi đó, tôi là Trưởng phòng Thống kê kế hoạch. Tôi cảm nhận, Bác quan sát rất nhanh và chỉ đạo công việc sâu sát. Bác còn nhắc, chiếc chạn đựng thức ăn nên ghi bằng tiếng Việt, các bộ phận của chiếc xe đạp cũng nên nói bằng tiếng Việt, thay vì phiên âm từ tiếng nước ngoài. Bác là một lãnh tụ vĩ đại nhưng giản dị, gần gũi với bộ quần áo nâu, đôi dép cao su, những lời thăm hỏi ân cần, đi vào lòng người. Đặc biệt, Huyện ủy mời Bác nghỉ trưa ở chiếc giường to đẹp đóng bằng gỗ lát nhưng Bác lại nghỉ ở giường bình thường. Bác nhắc khéo, mình còn nghèo, cần tiết kiệm. Sau này, khi tôi làm Phó Chủ tịch ủy ban Hành chính huyện đã cùng tập thể lãnh đạo vận dụng lời Bác dạy chỉ đạo thực hiện các lĩnh vực. Tôi coi Bác như người Cha. Ngay khi Lăng Bác vừa khánh thành, tôi đã về thăm. Bất cứ tờ báo nào có ảnh Bác tôi đều lưu lại và dán vào một quyển sổ trang trọng, nay đã sưu tầm được gần 100 ảnh khác nhau. Xen kẽ các bức ảnh là những thông tin về thân thế, sự nghiệp của Người cùng những suy nghĩ của bản thân. Có lúc nửa đêm nghĩ ra thức dậy viết luôn. Tha thiết như vậy!” - ông Bùi Văn Thông chia sẻ.  

Những người được gặp Bác nay người còn, người mất nhưng với tất cả nhân dân huyện Kim Bôi mãi chung một niềm kính yêu Bác. Thế hệ trẻ xã Kim Truy nói riêng và huyện Kim Bôi nói chung cũng vậy. Bí thư Đoàn thanh niên xã Kim Truy Bùi Văn Huấn, công chức xã Nguyễn Hồng Diệu... chăm chú lắng nghe từng chi tiết câu chuyện của ông Thông. Dù không được gặp Bác nhưng tình cảm dành cho Bác luôn sâu sắc. Đó cũng là động lực để Đoàn xã tiếp tục phát huy, đẩy mạnh thực hiện chương trình “Tuổi trẻ làm theo lời Bác”. Để tiếp nối truyền thống, tuổi trẻ huyện Kim Bôi đã có nhiều hình thức để tuyên truyền, lan tỏa. Đồng chí Bùi Văn Huấn, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: “Mỗi dịp tháng 5, huyện thường tổ chức cuộc thi tuyên truyền ca khúc cách mạng, chương trình tọa đàm “Nhân chứng lịch sử”, “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng” mời những người như ông Thông nói chuyện... Bác Hồ đã để lại tình yêu cho muôn triệu trái tim, cho nhân dân Mường Động. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người luôn được quan tâm giáo dục, thực hiện”.  

Thấm nhuần lời dạy và kính yêu Bác, cán bộ, nhân dân trong huyện  ra sức khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, góp sức giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đảng bộ huyện đã chỉ đạo các lĩnh vực, đề ra những nhiệm vụ cụ thể, đưa huyện phát triển mọi mặt. Thời điểm Bác Hồ về thăm, Đảng bộ huyện Kim Bôi mới hoạt động được hơn 5 năm, số lượng đảng viên ít, xóm “trắng” đảng viên còn nhiều. Đến nay đã có 59 TCCS Đảng, 364 chi bộ dưới Đảng uỷ với 6.077 đảng viên. Việc xây dựng TCCS Đảng vững mạnh được quan tâm, đặc biệt là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ. Hiện nay, Đảng bộ huyện  tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Xây dựng, bổ sung các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cá nhân sát với thực tế với từng ngành nghề, vị trí việc làm. Đưa việc thực hiện vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với nhiệm vụ chính trị, giải quyết những bức xúc ở cơ sở... Những người như ông Thông phấn khởi khi huyện đã có nhiều tiến bộ hơn trên tất cả các lĩnh vực. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Bí thư Huyện ủy phác thảo một số nét nổi bật: Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp; các lĩnh vực VH-XH có nhiều tiến bộ; QP-AN được giữ vững, ANCT, TTATXH ổn định; đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, hộ nghèo được quan tâm. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người (năm 2016) đạt trên 16,5 triệu đồng. Cơ quan Huyện uỷ đã hạn chế sử dụng xe công, tiết kiệm 15% ngân sách. Tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi đạt 100%; có 4,6 bác sỹ/vạn dân. Người dân đã đi vào thâm canh với nhiều mô hình cho thu nhập cao. Tiêu biểu như mô hình trồng cây có múi ở các xã: Kim Sơn, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Sào Báy, Bắc Sơn, Đú Sáng, Bình Sơn, Vĩnh Tiến; trồng nấm ở xã Mỵ Hòa; trồng nhãn ở xã Sơn Thủy; trồng măng tây ở xã Nam Thượng...

 

                                                                 Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2, Hà Nội

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, chiều nay (25-7) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2, Hà Nội, tại xã Viên An, huyện Ứng Hòa. Cùng đi, có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Đào Ngọc Dung, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện một số ban, bộ, ngành T.Ư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga

Chiều 25-7, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Đại tướng P.Pla-tô-nô-vích, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga đang ở thăm Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam luôn mong muốn và làm hết sức mình cùng Liên bang Nga thúc đẩy hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

Dâng hương nghĩa trang liệt sỹ và thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Dậu

(HBĐT) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sỹ, chiều 25/7, đồng chí Đinh Quốc Liêm, TVT.U, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy và lãnh đạo Sở LĐTB- XH đã đến dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Yên Thủy, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Dậu, 98 tuổi, ở khu 11 thị trấn Hàng Trạm có hai con là liệt sỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cứu nước. Cùng đi lãnh đạo Huyện ủy, các ban, ngành, đoàn thể huyện Yên Thủy, Đảng ủy, UBND thị trấn Hàng Trạm và đại diện Công đoàn, Đoàn thanh niên Ban Nội chính Tỉnh ủy

Tuổi trẻ huyện Kỳ Sơn tri ân người có công

(HBĐT) - Chưa đến 6 giờ, gần 20 ĐV-TN xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đã có mặt đông đủ. Người vận chuyển mạ, người cấy lúa. Trong 1 buổi sáng, 1.000 m2 ruộng của gia đình ông Bùi Văn Kiểu - hộ người có công với cách mạng xóm Đồng Giang đã cấy xong. ông Kiểu xúc động tâm sự: Thời tuổi trẻ, chúng tôi từng đi qua lửa đạn vì độc lập, tự do của Tổ quốc, trở về địa phương nhận được sự quan tâm, chăm sóc của xã hội mà cảm thấy tình người luôn trọn nghĩa, vẹn đầy.

Yên Thủy kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sỹ ngày Truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh

(HBĐT) - Sáng 24/7, huyện Yên Thủy tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017) và 70 năm ngày Truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh Hòa Bình (16/8/1947 - 16/8/2017). Tới dự buổi lễ có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở VH-TT&DL, đông đảo cán bộ, nhân dân và các đại biểu thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Ra quân hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh" năm 2017

(HBĐT) - Ngày 23/7, tại nhà văn hóa huyện Lạc Thủy, Tỉnh đoàn, Huyện Đoàn Lạc Thủy phối hợp tổ chức Lễ ra quân cấp tỉnh "Ngày Chủ nhật xanh” năm 2017 thu hút gần 300 ĐVTN trên địa bàn tham dự.