(HBĐT) - Trong không khí tháng 5 đầy cảm xúc, chúng tôi về xóm Cóc Lẫm, xã Kim Truy gặp ông Bùi Văn Thông - người vinh dự được gặp Bác cách đây 53 năm. Năm nay gần 90 tuổi, ông vẫn nhớ như in từng lời nói, cử chỉ của Bác.

 

Ông Bùi Văn Thông kể chuyện được gặp Bác Hồ với ĐV-TN xã Kim Truy (Kim Bôi).

Ông kể về Bác với niềm kính yêu: “Vào lúc 9h, ngày 19/9/1964, Bác tới cơ quan Huyện ủy. Tới nơi, Bác đi thăm nhà ăn, nhà bếp, giếng nước và khu nhà vệ sinh. Khi xem giếng nước, Bác nhắc phải xây thành giếng cao, làm nắp đậy, phòng các cháu nhỏ chơi đùa rơi xuống. Đến nhà ăn, thấy chiếc chạn đựng thức ăn có tấm lưới sắt bị thủng, Bác nhắc phải giữ gìn vệ sinh. Bác còn đi thăm nhà trẻ, chia kẹo và hát cùng các cháu. Sau khi nghe đồng chí Bí thư Huyện ủy báo cáo tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân, Bác ân cần nhắc nhở: Năng suất cây lương thực còn thấp, diện tích bỏ hoang còn nhiều, cố gắng đi vào thâm canh; cần làm tốt việc trồng cây công nghiệp. Bác khuyên mọi người phải tích cực học tập để nâng cao trình độ văn hóa và căn dặn Huyện ủy cần mạnh dạn chỉ đạo mọi mặt tốt hơn nữa”. 

Với ông Thông, lần gặp Bác là kỷ niệm nhớ nhất cuộc đời. ông ghi lại hồi ký nhưng là để truyền lại cho thế hệ sau, chứ từng chi tiết ông đã khắc ghi trong tâm. “Khi đó, tôi là Trưởng phòng Thống kê kế hoạch. Tôi cảm nhận, Bác quan sát rất nhanh và chỉ đạo công việc sâu sát. Bác còn nhắc, chiếc chạn đựng thức ăn nên ghi bằng tiếng Việt, các bộ phận của chiếc xe đạp cũng nên nói bằng tiếng Việt, thay vì phiên âm từ tiếng nước ngoài. Bác là một lãnh tụ vĩ đại nhưng giản dị, gần gũi với bộ quần áo nâu, đôi dép cao su, những lời thăm hỏi ân cần, đi vào lòng người. Đặc biệt, Huyện ủy mời Bác nghỉ trưa ở chiếc giường to đẹp đóng bằng gỗ lát nhưng Bác lại nghỉ ở giường bình thường. Bác nhắc khéo, mình còn nghèo, cần tiết kiệm. Sau này, khi tôi làm Phó Chủ tịch ủy ban Hành chính huyện đã cùng tập thể lãnh đạo vận dụng lời Bác dạy chỉ đạo thực hiện các lĩnh vực. Tôi coi Bác như người Cha. Ngay khi Lăng Bác vừa khánh thành, tôi đã về thăm. Bất cứ tờ báo nào có ảnh Bác tôi đều lưu lại và dán vào một quyển sổ trang trọng, nay đã sưu tầm được gần 100 ảnh khác nhau. Xen kẽ các bức ảnh là những thông tin về thân thế, sự nghiệp của Người cùng những suy nghĩ của bản thân. Có lúc nửa đêm nghĩ ra thức dậy viết luôn. Tha thiết như vậy!” - ông Bùi Văn Thông chia sẻ.  

Những người được gặp Bác nay người còn, người mất nhưng với tất cả nhân dân huyện Kim Bôi mãi chung một niềm kính yêu Bác. Thế hệ trẻ xã Kim Truy nói riêng và huyện Kim Bôi nói chung cũng vậy. Bí thư Đoàn thanh niên xã Kim Truy Bùi Văn Huấn, công chức xã Nguyễn Hồng Diệu... chăm chú lắng nghe từng chi tiết câu chuyện của ông Thông. Dù không được gặp Bác nhưng tình cảm dành cho Bác luôn sâu sắc. Đó cũng là động lực để Đoàn xã tiếp tục phát huy, đẩy mạnh thực hiện chương trình “Tuổi trẻ làm theo lời Bác”. Để tiếp nối truyền thống, tuổi trẻ huyện Kim Bôi đã có nhiều hình thức để tuyên truyền, lan tỏa. Đồng chí Bùi Văn Huấn, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: “Mỗi dịp tháng 5, huyện thường tổ chức cuộc thi tuyên truyền ca khúc cách mạng, chương trình tọa đàm “Nhân chứng lịch sử”, “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng” mời những người như ông Thông nói chuyện... Bác Hồ đã để lại tình yêu cho muôn triệu trái tim, cho nhân dân Mường Động. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người luôn được quan tâm giáo dục, thực hiện”.  

Thấm nhuần lời dạy và kính yêu Bác, cán bộ, nhân dân trong huyện  ra sức khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, góp sức giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đảng bộ huyện đã chỉ đạo các lĩnh vực, đề ra những nhiệm vụ cụ thể, đưa huyện phát triển mọi mặt. Thời điểm Bác Hồ về thăm, Đảng bộ huyện Kim Bôi mới hoạt động được hơn 5 năm, số lượng đảng viên ít, xóm “trắng” đảng viên còn nhiều. Đến nay đã có 59 TCCS Đảng, 364 chi bộ dưới Đảng uỷ với 6.077 đảng viên. Việc xây dựng TCCS Đảng vững mạnh được quan tâm, đặc biệt là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ. Hiện nay, Đảng bộ huyện  tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Xây dựng, bổ sung các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cá nhân sát với thực tế với từng ngành nghề, vị trí việc làm. Đưa việc thực hiện vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với nhiệm vụ chính trị, giải quyết những bức xúc ở cơ sở... Những người như ông Thông phấn khởi khi huyện đã có nhiều tiến bộ hơn trên tất cả các lĩnh vực. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Bí thư Huyện ủy phác thảo một số nét nổi bật: Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp; các lĩnh vực VH-XH có nhiều tiến bộ; QP-AN được giữ vững, ANCT, TTATXH ổn định; đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, hộ nghèo được quan tâm. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người (năm 2016) đạt trên 16,5 triệu đồng. Cơ quan Huyện uỷ đã hạn chế sử dụng xe công, tiết kiệm 15% ngân sách. Tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi đạt 100%; có 4,6 bác sỹ/vạn dân. Người dân đã đi vào thâm canh với nhiều mô hình cho thu nhập cao. Tiêu biểu như mô hình trồng cây có múi ở các xã: Kim Sơn, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Sào Báy, Bắc Sơn, Đú Sáng, Bình Sơn, Vĩnh Tiến; trồng nấm ở xã Mỵ Hòa; trồng nhãn ở xã Sơn Thủy; trồng măng tây ở xã Nam Thượng...

 

                                                                 Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn Nhà nước Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Mi-an-ma Xan Xu Chi dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Mi-an-ma bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Chiều 19-4, tại Phủ Chủ tịch, đã diễn ra lễ đón long trọng Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma Xan Xu Chi.

Việt Nam hoan nghênh nỗ lực hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên

Việt Nam cho rằng Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới là cơ hội thiết lập hòa bình lâu dài và cải thiện quan hệ Hàn Quốc và Triều Tiên.

Cố vấn Nhà nước Myanmar thăm Việt Nam: Thúc đẩy lợi ích song trùng

Bên cạnh sự tin cậy chính trị và những cơ chế hợp tác sẵn có, lợi ích song trùng là nhân tố quan trọng nhất gắn kết hai quốc gia.

Thường trực Tỉnh ủy duyệt nội dung, chương trình Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI

(HBĐT) - Thường trực Tỉnh ủy vừa làm việc với Đảng đoàn Liên đoàn Lao động tỉnh về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Hòa Bình lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trưởng Ban Tổ chức, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đại diện Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan nhà nước: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên

(HBĐT) - Ngày 15/1/2013, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ra Quyết định 750-QĐ/TU ban hành Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) trong các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2013 -2017 (Đề án 750). Sau 5 năm thực hiện Đề án, việc thực hiện QCDC trong các cơ quan, đơn vị đã phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, tạo sự thống nhất, đoàn kết trong các cơ quan, đơn vị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Sáng 18-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (HCKTĐB) chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo nhằm thảo luận việc xây dựng Dự án Luật Đơn vị HCKTĐB.