(HBĐT) - Trong không khí tháng 5 đầy cảm xúc, chúng tôi về xóm Cóc Lẫm, xã Kim Truy gặp ông Bùi Văn Thông - người vinh dự được gặp Bác cách đây 53 năm. Năm nay gần 90 tuổi, ông vẫn nhớ như in từng lời nói, cử chỉ của Bác.

 

Ông Bùi Văn Thông kể chuyện được gặp Bác Hồ với ĐV-TN xã Kim Truy (Kim Bôi).

Ông kể về Bác với niềm kính yêu: “Vào lúc 9h, ngày 19/9/1964, Bác tới cơ quan Huyện ủy. Tới nơi, Bác đi thăm nhà ăn, nhà bếp, giếng nước và khu nhà vệ sinh. Khi xem giếng nước, Bác nhắc phải xây thành giếng cao, làm nắp đậy, phòng các cháu nhỏ chơi đùa rơi xuống. Đến nhà ăn, thấy chiếc chạn đựng thức ăn có tấm lưới sắt bị thủng, Bác nhắc phải giữ gìn vệ sinh. Bác còn đi thăm nhà trẻ, chia kẹo và hát cùng các cháu. Sau khi nghe đồng chí Bí thư Huyện ủy báo cáo tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân, Bác ân cần nhắc nhở: Năng suất cây lương thực còn thấp, diện tích bỏ hoang còn nhiều, cố gắng đi vào thâm canh; cần làm tốt việc trồng cây công nghiệp. Bác khuyên mọi người phải tích cực học tập để nâng cao trình độ văn hóa và căn dặn Huyện ủy cần mạnh dạn chỉ đạo mọi mặt tốt hơn nữa”. 

Với ông Thông, lần gặp Bác là kỷ niệm nhớ nhất cuộc đời. ông ghi lại hồi ký nhưng là để truyền lại cho thế hệ sau, chứ từng chi tiết ông đã khắc ghi trong tâm. “Khi đó, tôi là Trưởng phòng Thống kê kế hoạch. Tôi cảm nhận, Bác quan sát rất nhanh và chỉ đạo công việc sâu sát. Bác còn nhắc, chiếc chạn đựng thức ăn nên ghi bằng tiếng Việt, các bộ phận của chiếc xe đạp cũng nên nói bằng tiếng Việt, thay vì phiên âm từ tiếng nước ngoài. Bác là một lãnh tụ vĩ đại nhưng giản dị, gần gũi với bộ quần áo nâu, đôi dép cao su, những lời thăm hỏi ân cần, đi vào lòng người. Đặc biệt, Huyện ủy mời Bác nghỉ trưa ở chiếc giường to đẹp đóng bằng gỗ lát nhưng Bác lại nghỉ ở giường bình thường. Bác nhắc khéo, mình còn nghèo, cần tiết kiệm. Sau này, khi tôi làm Phó Chủ tịch ủy ban Hành chính huyện đã cùng tập thể lãnh đạo vận dụng lời Bác dạy chỉ đạo thực hiện các lĩnh vực. Tôi coi Bác như người Cha. Ngay khi Lăng Bác vừa khánh thành, tôi đã về thăm. Bất cứ tờ báo nào có ảnh Bác tôi đều lưu lại và dán vào một quyển sổ trang trọng, nay đã sưu tầm được gần 100 ảnh khác nhau. Xen kẽ các bức ảnh là những thông tin về thân thế, sự nghiệp của Người cùng những suy nghĩ của bản thân. Có lúc nửa đêm nghĩ ra thức dậy viết luôn. Tha thiết như vậy!” - ông Bùi Văn Thông chia sẻ.  

Những người được gặp Bác nay người còn, người mất nhưng với tất cả nhân dân huyện Kim Bôi mãi chung một niềm kính yêu Bác. Thế hệ trẻ xã Kim Truy nói riêng và huyện Kim Bôi nói chung cũng vậy. Bí thư Đoàn thanh niên xã Kim Truy Bùi Văn Huấn, công chức xã Nguyễn Hồng Diệu... chăm chú lắng nghe từng chi tiết câu chuyện của ông Thông. Dù không được gặp Bác nhưng tình cảm dành cho Bác luôn sâu sắc. Đó cũng là động lực để Đoàn xã tiếp tục phát huy, đẩy mạnh thực hiện chương trình “Tuổi trẻ làm theo lời Bác”. Để tiếp nối truyền thống, tuổi trẻ huyện Kim Bôi đã có nhiều hình thức để tuyên truyền, lan tỏa. Đồng chí Bùi Văn Huấn, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: “Mỗi dịp tháng 5, huyện thường tổ chức cuộc thi tuyên truyền ca khúc cách mạng, chương trình tọa đàm “Nhân chứng lịch sử”, “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng” mời những người như ông Thông nói chuyện... Bác Hồ đã để lại tình yêu cho muôn triệu trái tim, cho nhân dân Mường Động. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người luôn được quan tâm giáo dục, thực hiện”.  

Thấm nhuần lời dạy và kính yêu Bác, cán bộ, nhân dân trong huyện  ra sức khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, góp sức giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Đảng bộ huyện đã chỉ đạo các lĩnh vực, đề ra những nhiệm vụ cụ thể, đưa huyện phát triển mọi mặt. Thời điểm Bác Hồ về thăm, Đảng bộ huyện Kim Bôi mới hoạt động được hơn 5 năm, số lượng đảng viên ít, xóm “trắng” đảng viên còn nhiều. Đến nay đã có 59 TCCS Đảng, 364 chi bộ dưới Đảng uỷ với 6.077 đảng viên. Việc xây dựng TCCS Đảng vững mạnh được quan tâm, đặc biệt là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ. Hiện nay, Đảng bộ huyện  tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Xây dựng, bổ sung các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cá nhân sát với thực tế với từng ngành nghề, vị trí việc làm. Đưa việc thực hiện vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng gắn với nhiệm vụ chính trị, giải quyết những bức xúc ở cơ sở... Những người như ông Thông phấn khởi khi huyện đã có nhiều tiến bộ hơn trên tất cả các lĩnh vực. 

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Bí thư Huyện ủy phác thảo một số nét nổi bật: Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp; các lĩnh vực VH-XH có nhiều tiến bộ; QP-AN được giữ vững, ANCT, TTATXH ổn định; đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, hộ nghèo được quan tâm. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người (năm 2016) đạt trên 16,5 triệu đồng. Cơ quan Huyện uỷ đã hạn chế sử dụng xe công, tiết kiệm 15% ngân sách. Tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi đạt 100%; có 4,6 bác sỹ/vạn dân. Người dân đã đi vào thâm canh với nhiều mô hình cho thu nhập cao. Tiêu biểu như mô hình trồng cây có múi ở các xã: Kim Sơn, Nam Thượng, Mỵ Hòa, Sào Báy, Bắc Sơn, Đú Sáng, Bình Sơn, Vĩnh Tiến; trồng nấm ở xã Mỵ Hòa; trồng nhãn ở xã Sơn Thủy; trồng măng tây ở xã Nam Thượng...

 

                                                                 Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để tình trạng " tháng Giêng là tháng ăn chơi"

Chiều 21-2, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp đánh giá công tác chăm lo, bảo đảm Tết Nguyên đán.

Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy tham gia Tết trồng cây tại Công an tỉnh

(HBĐT) - Ngày 21/2 (mùng 6 Tết), tại trụ sở Công an tỉnh, Công an tỉnh tổ chức "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Mậu Tuất 2018. Tham gia trồng cây có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Công an tỉnh cùng các CB, CS.

Mở rộng quan hệ đối ngoại - thắt chặt tình hữu nghị với các nước

(HBĐT) - Năm 2017, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã theo dõi, đánh giá tình hình, phát huy tính chủ động, tích cực của các ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh triển khai có hiệu quả công tác đối ngoại, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã mở rộng hợp tác với các đối tác mới, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài có quan hệ đầu tư, viện trợ, giúp đỡ cho tỉnh. Tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác với Đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hội hữu nghị hoạt động trong phạm vi tỉnh, như: Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan; Việt Nam - Đức. Qua đó góp phần vận động kiều bào hướng về Tổ quốc, chung tay xây dựng quê hương, mở rộng khối đại đoàn kết dân tộc, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Đổi mới, trách nhiệm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ người đại biểu dân cử

(HBĐT) - LTS: Năm 2017, ghi dấu nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động của HĐND. Mỗi đại biểu đều năng động, tích cực hơn trong thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại biểu dân cử hướng về cử tri, về nhân dân. Nhân dịp đầu xuân mới, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình về những điểm nổi bật mà HĐND tỉnh đã làm được trong năm qua và những giải pháp chỉ đạo, điều hành để phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử, người đại biểu dân cử trong năm tới.

Học Bác Hồ lòng nhân ái bao la

(HBĐT) - "Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại...”. Nghe câu hát du dương đầy cảm xúc của nhạc sĩ Thuận Yến, tôi cảm nhận: Bác Hồ - một trái tim muôn nhịp đập chan chứa yêu thương. Bởi, "Cả cuộc đời Bác chăm lo cho hạnh phúc nhân dân. Cả cuộc đời Bác hy sinh cho dân tộc Việt Nam”. Bác từng nói: Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng bác ái. Chính Người là kết tinh trong sáng nhất của tinh thần nhân ái Việt Nam.