(HBĐT) - "Không chỉ đến khi Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng được ban hành, các cấp ủy Đảng mới quan tâm đến việc nâng cao chất lượng đảng viên. Song phải thừa nhận, Chỉ thị là kim chỉ nam để công tác này đi vào nề nếp, trở thành giải pháp quan trọng góp phần phòng, chống suy thoái trong Đảng” - đồng chí Hoàng Tử Long, Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Cao Răm (Lương Sơn) khẳng định.


Thường trực Đảng ủy xã Cao Răm (Lương Sơn) trao đổi với cấp ủy chi bộ, bàn giải pháp phát triển đảng viên đảm bảo chất và lượng.

Trên tinh thần đó, Đảng ủy xã xác định rà soát, sàng lọc đội ngũ đảng viên, đưa những người không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng là nội dung quan trọng để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng, là vấn đề cốt lõi để xây dựng Đảng TS-VM. Chính vì vậy, ngay sau khi được tiếp thu Chỉ thị số 28, Đảng ủy xã Cao Răm đã xây dựng Kế hoạch số 44 về quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị. Đồng thời, ban hành Quyết định số 100 thành lập 3 đoàn công tác do các đồng chí UV BTV làm trưởng đoàn, thực hiện rà soát đảng viên tại 3 chi bộ: Quê Sụ, Thành Sơn và Hui.

Cũng theo đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Cao Răm, bằng việc tiến hành kịp thời, quyết liệt và thống nhất giữa các tổ chức Đảng, dựa trên nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, không chủ quan, quy chụp, xem động cơ cá nhân…, công tác rà soát bước đầu đem lại hiệu quả đáng ghi nhận. Cụ thể, tại 2 chi bộ xóm Hui và xóm Thành Sơn có 3 đảng viên đi làm ăn xa không tham gia sinh hoạt đều, có đồng chí đã bỏ 3 kỳ sinh hoạt. Sau rà soát, Đảng ủy đã hướng dẫn cấp ủy, chi bộ nắm tình hình, yêu cầu đảng viên đi làm ăn xa thực hiện việc xin tạm miễn sinh hoạt Đảng.

Đồng chí Đinh Thế Cức, Bí thư Chi bộ xóm Thành Sơn cho biết: Sau khi được hướng dẫn, chi bộ đã gặp gỡ, tuyên truyền cho đảng viên về các thủ tục cần thiết. Ngay khi đồng chí hoàn thành, chi bộ đã tiến hành họp bàn lấy ý kiến, sau đó báo cáo Đảng ủy xem xét, phê duyệt. Đồng thời, chi bộ yêu cầu đảng viên phải gửi bản kiểm điểm có xác nhận của cấp ủy, chính quyền, cơ quan nơi đến làm việc để chi bộ làm cơ sở bình xét, phân loại đảng viên cuối năm. Dù được tạm miễn sinh hoạt Đảng, song thực hiện đúng quy định, điều lệ, chi bộ vẫn yêu cầu đảng viên đi làm ăn xa tối thiểu phải dự sinh hoạt 1 lần trong năm để nghe phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Cấp ủy chi bộ cũng giao đồng chí đảng viên phụ trách thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với gia đình, hàng xóm, bạn bè của đảng viên để nắm tình hình của họ, coi đây là kênh thu thập thông tin về đảng viên.

Song song với rà soát, sàng lọc đảng viên, nhiều năm qua, việc kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng cũng được Đảng ủy xã Cao Răm đặc biệt quan tâm. Chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ xã đề ra là mỗi năm phát triển thêm 5% đảng viên mới so với tổng số đảng viên trong chi bộ (từ 7 - 8 đảng viên). Tuy nhiên, trong năm 2018, Đảng bộ xã chỉ kết nạp thêm 2 đảng viên mới; năm 2019, dự kiến kết nạp 5 đảng viên mới. Đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy lý giải: Ngoài cạn nguồn đối tượng do thanh niên đi làm ăn xa, thì một nguyên nhân nữa dẫn đến số đảng viên kết nạp mới không đảm bảo chỉ tiêu do Đảng ủy xã chủ trương không chạy theo số lượng, bỏ qua chất lượng. Đảng viên phải là những người tiên phong, gương mẫu nhất trên mọi lĩnh vực, đúng như lời Bác dạy: "gốc có vững, cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”. Bằng việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 28, chúng tôi tin tưởng chất lượng đảng viên trên địa bàn ngày càng nâng cao.
 

                                                                               HY


Các tin khác


Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 31 tại Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6/2014, BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 31 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Ngay sau khi quán triệt chỉ thị, Huyện ủy Lạc Sơn đã xây dựng kế hoạch thực hiện với nhiều giải pháp cụ thể. Chỉ sau 1 năm triển khai, Đảng bộ huyện đã "xóa” tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ không ngừng được nâng lên, nề nếp sinh hoạt được duy trì; nhiều chi bộ, đặc biệt là chi bộ nông thôn đã đề ra được nghị quyết chuyên đề tác động tích cực đến KT-XH địa bàn…

Bác bỏ nội dung sai sự thật trong báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả

Người Phát ngôn cho biết Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, dựa trên những thông tin không chính xác, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam trong báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc phát triển bền vững 2019

Chiều 12-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 do Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh phối hợp một số bộ, ngành, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức với chủ đề "Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”.

Huyện Tân Lạc tăng cường xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân

(HBĐT) - Ngày 11/9, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ 38 tỉnh đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Tân Lạc về kết quả công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn huyện. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Hoàng Minh Tuấn, UV BTV, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy và các thành viên BCĐ 38 của tỉnh.  

Giải pháp phát triển Đảng khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, công tác phát triển Đảng, đoàn thể trong khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN) trên địa bàn huyện Yên Thủy có những chuyển biến rõ rệt, được Ban Tổ chức Tỉnh ủy đánh giá cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi; Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba

Chiều 10-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Đại sứ, Đại biện, cơ quan đại diện các nước Trung Đông - châu Phi (TĐ-CP), các tổ chức, cơ quan phát triển quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục