(HBĐT) - Sáng 14/1, Đoàn công tác tỉnh Yamanashi, Nhật Bản do Thống đốc Koutarou Nagasaki làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh ta. Tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng.Đoàn công tác tỉnh Yamanashi, Nhật Bản gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo tỉnh ta và các sở, ngành để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Tại buổi làm việc, hai tỉnh đã giới thiệu về điều kiện tự nhiên, xã hội, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư giữa hai bên. Theo đó, ngài Thống đốc tỉnh Yamanashi bày tỏ niềm vui được đến thăm Hòa Bình và cho rằng, tỉnh có nhiều điểm chung với Yamanashi, như địa lý gần Thủ đô, tài nguyên nước dồi dào, có nguồn suối nước nóng. Tận dụng sức mạnh của nước, tỉnh Yamanashi có nhiều cơ sở phát điện, có thế mạnh về trồng cây ăn quả. Tỉnh cũng rất mạnh về công nghiệp chế tạo, cơ điện tử, chế tác trang sức, rượu vang, nhất là những năm gần đây phát triển mạnh về du lịch... Do vậy, nếu hai tỉnh kết hợp điểm mạnh của nhau thì sẽ đem lại lợi ích rất lớn.

Lãnh đạo các sở, ngành đã giới thiệu với đoàn công tác thế mạnh của tỉnh ta về cảnh quan thiên nhiên, vị trí địa lý, nguồn lực lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm; cơ chế hỗ trợ, ưu đãi nhà đầu tư... Đồng thời đề xuất ngài Thống đốc tỉnh Yamanashi xem xét hỗ trợ đầu tư cho tỉnh thiết bị dạy nghề, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng giáo viên dạy nghề; chuyển giao giáo trình đào tạo nhân lực có tay nghề cao; giới thiệu doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư xây dựng trường dạy nghề nhằm đào tạo lao động tỉnh Hòa Bình và khu vực phục vụ xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Đồng thời mong muốn, đoàn công tác quan tâm khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư về du lịch với tỉnh…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh bày tỏ niềm vui được đón đoàn công tác tỉnh Yamanashi. Đồng chí cho rằng, hai tỉnh có nhiều điểm tương đồng về điều kiện tự nhiên, một số ngành nghề, lĩnh vực. Tỉnh Hòa Bình có nguyện vọng được hợp tác, đầu tư về du lịch, nông nghiệp, giáo dục, công nghiệp chế tạo trên cơ sở thế mạnh của tỉnh Yamanashi.

Ngài Koutarou Nagasaki cũng khẳng định, tỉnh Yamanashi luôn đặt mục tiêu chào đón, coi Việt Nam là bạn, coi người lao động Việt Nam đang học tập, lao động tại địa phương là thành viên trong cộng đồng. Sau buổi làm việc này, tỉnh Yamanashi sẽ nghiên cứu, xem xét cơ hội đầu tư vào tỉnh Hòa Bình để hợp tác tích cực trên một số lĩnh vực.


Hoàng Nga


Các tin khác


Gặp những điển hình tiên tiến

(HBĐT) - Vì công việc, tôi có dịp đi đến nhiều địa phương trong tỉnh. Được gặp gỡ, chuyện trò với những nhân vật được được cộng đồng tôn vinh là điển hình trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Cá nhân tôi cảm nhận, bằng những suy nghĩ, việc làm sáng tạo của mình, họ đã và đang hăng hái góp sức "truyền lửa” cho cộng đồng.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà 67

Nhân dịp đón Xuân Canh Tý 2020 và hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 22/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dâng hương tưởng niệm Bác Hồ tại Nhà 67, trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cu-ba

Cách xa nửa vòng trái đất, nhưng lý tưởng cách mạng, tinh thần đấu tranh anh dũng, vì độc lập, tự do và tình đoàn kết thủy chung đã đưa Việt Nam và Cu-ba gắn bó mật thiết, giúp nhau cùng vượt qua bao khó khăn. Năm 2020, hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu chặng đường mới của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt trên thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục