(HBĐT) - "Việc tiếp dân, đối thoại và xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân trên cơ sở tôn trọng, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của dân; dân chủ, công tâm, khách quan, kịp thời, đúng phạm vi thẩm quyền; trình tự, thủ tục đơn giản, tạo thuận lợi cho người dân; bảo mật thông tin, bảo đảm an toàn cho người phản ánh, kiến nghị, tố cáo theo quy định”. Đây chính là nguyên tắc quan trọng được Huyện ủy Tân Lạc nghiêm túc quán triệt nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân của người đứng đầu cấp ủy địa phương.Thông qua các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người đứng đầu cấp ủy, người dân xã Quy Hậu (nay là thị trấn Mãn Đức) được giải đáp những vấn đề còn băn khoăn và đồng thuận cao với chủ trương sáp nhập xã.

Tại buổi tiếp xúc, đối thoại với người dân xóm Liếm và xóm Ngòi thuộc xã Ngòi Hoa (nay là xã Suối Hoa), các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác đã nghiêm túc lắng nghe ý kiến của người dân liên quan đến việc triển khai dự án của Công ty CP đầu tư Lạc Hồng trên địa bàn. Theo định hướng phát triển du lịch huyện giai đoạn 2015 - 2020 tầm nhìn đến năm 2030, xã Ngòi Hoa (cũ) được quy hoạch là vùng lõi phát triển khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình, có tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch. Trong các dự án được khảo sát và triển khai đầu tư vào địa bàn xã, công ty Lạc Hồng dự kiến tập trung đầu tư vào địa bàn xóm Liếm và xóm Ngòi. Mặc dù ý kiến của người dân đều bày tỏ nhất trí với sự đầu tư của doanh nghiệp nhưng còn băn khoăn về mức thỏa thuận đền bù giải phóng mặt bằng. Kịp thời nắm bắt tình hình đó, BTV Huyện ủy Tân Lạc đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Huyện ủy và đồng chí Chủ tịch UBND huyện với nhân dân xóm Ngòi và xóm Liếm. Thông qua đối thoại, những người đứng đầu Huyện ủy, UBND huyện cũng như các cá nhân, tổ chức có trách nhiệm liên quan đã phát huy vai trò cầu nối giúp doanh nghiệp và người dân đi đến thống nhất phương án đền bù. Sau đó, 100% người dân tại xóm Ngòi và xóm Liếm đã đồng thuận bàn giao mặt bằng cho Công ty CP đầu tư Lạc Hồng thực hiện dự án xây dựng khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng chất lượng cao, hứa hẹn tạo nên sức hút nổi bật cho du lịch vùng hồ Hòa Bình cũng như du lịch huyện Tân Lạc.

Đồng chí Hà Minh Phúc, Chánh Văn phòng Huyện ủy cho biết: Để tổ chức thành công buổi đối thoại này cũng như các cuộc tiếp xúc, đối thoại khác giữa người đứng đầu cấp ủy với nhân dân, Văn phòng Huyện ủy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất chủ trương và khi chủ trương được thông qua, Văn phòng Huyện ủy lập kế hoạch cụ thể. Trong đó, xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung chính của cuộc đối thoại; chủ thể và đối tượng tham gia; phân công nhiệm vụ cho các tổ chức, cá nhân liên quan cùng tham gia tiếp xúc, đối thoại. Bản thân đội ngũ cán bộ văn phòng phải đảm nhiệm tốt công tác phục vụ hội nghị, nắm rõ nội dung, tính chất của từng hội nghị, luôn sát sao tình hình thực tế để xác định trúng vấn đề cần đối thoại tháo gỡ, từ đó góp phần quan trọng nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổ chức hiệu quả các cuộc tiếp xúc, đối thoại.

Trong năm 2019, các cấp ủy, chính quyền huyện Tân Lạc tiếp tục tạo được sự đồng thuận cao từ phía các tầng lớp nhân dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhất là tổ chức tốt các buổi đối thoại trực tiếp của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân nên việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện được hoàn thành với tỷ lệ người dân đồng ý đạt bình quân trên 90%. 

Xác định cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quan trọng này, từ năm 2020, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan trên địa bàn huyện được thông qua Quy chế số 04-QC/HU của Huyện ủy Tân Lạc về thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Quy chế chỉ định đồng chí Bí thư cấp uỷ trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo công tác tiếp dân, xử lý, giải quyết phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân; thực hiện đúng việc tiếp dân, đối thoại và xử lý, giải quyết những phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của dân đúng theo quy định. Quy chế số 04 đồng nghĩa với quyết tâm chính trị của Huyện ủy Tân Lạc nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Từ đó, góp phần nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tiếp tục tạo sự gắn kết chặt chẽ trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân
.

Khánh An

Các tin khác


Đoàn Giáo xứ Hòa Bình thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân dịp 19/8

(HBĐT- Ngày 5/8, Ban hành giáo xứ Hòa Bình do linh mục Chính xứ Nguyễn Trung Thoại làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Công an tỉnh nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2020). Tiếp đoàn giáo xứ có Đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đơn vị chức năng Công an tỉnh.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Sau 3 ngày (từ 4 - 6/8) làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đại hội đề ra.

Ban CHQS thành phố Hòa Bình tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày (4 - 5/8), Ban CHQS TP Hòa Bình tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020 với sự tham gia của 40 thí sinh là cán bộ, chiến sỹ đến từ 19 xã, phường và lực lượng thường trực trên địa bàn. Trong đó, có 17 đồng chí chính trị viên là Bí thư Đảng uỷ các xã, phường; 14 đồng chí chính trị viên phó và 9 đồng chí trong lực lượng thường trực. 

Tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (BGQG) là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị; nhân dân là chủ thể; bộ đội biên phòng (BĐBP) là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, lực lượng chiến đấu đầu tiên, bám trụ đến cùng để bảo vệ và giữ vững BGQG.

Nhớ Mùa Thu lịch sử

(HBĐT) - Với thế hệ sinh ra thời hậu chiến, thì chiến tranh đã trở thành lịch sử. Song, đó là phần lịch sử không được phép lãng quên và không bao giờ có thể lãng quên. Bởi vậy, mỗi độ thu về, tôi lại tìm trong sử sách để thấy lại những hình ảnh sắc nét của cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, làm nên trang sử hào hùng - thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945.


Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh sẵn sàng cho đại hội

(HBĐT) - Theo Kế hoạch, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 sẽ được tiến hành trong 2 ngày, từ 6 - 7/8/2020. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm các điều kiện để tổ chức thành công đại hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục