(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Kim Bôi hoàn thành đạt và vượt 14/16 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Trong 2 chỉ tiêu không đạt, có 1 chỉ tiêu về công tác phát triển Đảng. Bước vào nhiệm kỳ mới, quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các quy định, hướng dẫn của T.Ư, của tỉnh về công tác phát triển đảng viên, BTV Huyện ủy đã đẩy mạnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Với nhiều giải pháp đồng bộ, Kim Bôi đang là một những điển hình của tỉnh về kết nạp đảng viên mới.

 


Cán bộ, chuyên viên Ban Tổ chức Huyện ủy Kim Bôi trao đổi, nắm tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu thực hiện tốt công tác phát triển Đảng. 

Là xã còn nhiều khó khăn về KT-XH, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đại đa số, BCH Đảng bộ xã Kim Bôi (Kim Bôi) xác định nâng cao năng lực của các tổ chức Đảng trong lãnh đạo mọi mặt đời sống người dân là nhiệm vụ hàng đầu. Mục tiêu được BCH Đảng bộ xã đặt ra là phát triển được đội ngũ đảng viên đủ đức, tài, trách nhiệm, nhiệt huyết. Tuy nhiên, có thời điểm như nhiều tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn huyện, số đảng viên mới kết nạp của Đảng bộ xã đều đến từ các chi bộ nhà trường, cơ quan. Đồng chí Bùi Thị Trinh, Bí thư chi bộ Suối Con chia sẻ: Trước đây, việc tạo nguồn đối tượng cho Đảng không khó như bây giờ. Hiện nay, hầu hết thanh niên nông thôn đi học, đi làm xa, số còn lại vướng về trình độ, phẩm chất… Chính vì vậy, để kết nạp được đảng viên mới đảm bảo tiêu chuẩn khá khó khăn, nhiều năm liền chi bộ phải "đốt đuốc đi tìm” vẫn không có quần chúng ưu tú để bồi dưỡng kết nạp.

Đó cũng là thực tế tại chi bộ xóm Mõ trực thuộc Đảng bộ xã Kim Lập. Theo đồng chí Bí thư chi bộ Bùi Thành Yên, tỷ lệ thanh niên đi làm xa tăng cao là nguyên nhân chính dẫn đến khó khăn trong phát triển Đảng. Chi bộ có 37 đảng viên, tuổi đời trung bình trên 50 tuổi, có 3 đồng chí cao tuổi xin miễn sinh hoạt, trên 10 đồng chí đã nhận huy hiệu từ 30 năm tuổi Đảng trở lên.

Không kết nạp được đảng viên trẻ, tình trạng "già hóa” xuất hiện tại nhiều chi bộ. Trao đổi về vấn đề phân công nhiệm vụ cho đảng viên, Bí thư chi bộ xóm Suối Con cho biết thêm: Đây là vấn đề khó của chúng tôi vì chi bộ có hơn 10 đồng chí, độ tuổi trung bình cũng trên 50. Do vậy, đảng viên tuy tuổi cao nhưng vẫn phải "gồng gánh” nhiều nhiệm vụ.

Căn cứ kế hoạch phát triển đảng viên của BTC Tỉnh ủy, ngày 14/12/2020, Huyện ủy Kim Bôi ban hành Kế hoạch số 29 về phát triển đảng viên năm 2021, trong đó xác định làm tốt công tác phát triển đảng viên, góp phần giảm số lượng chi bộ sinh hoạt ghép có tính bền vững, đồng thời đảm bảo tính kế thừa và phát triển liên tục của tổ chức Đảng, tạo nguồn cán bộ cho Đảng, nhất là cấp cơ sở trong giai đoạn tới. Việc phát triển đảng viên mới phải được chú trọng về số lượng, coi trọng chất lượng, đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục, quy trình theo quy định và hướng dẫn của cấp ủy Đảng cấp trên. 

Đồng chí Vũ Đình Kiên, Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Thực hiện kế hoạch, các cấp ủy, tổ chức Đảng và các đoàn thể CT-XH đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, hội viên và quần chúng Nhân dân về tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng. Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá, phân tích chất lượng quần chúng, phát hiện, tạo nguồn phát triển đảng viên, BTV và cấp ủy các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy xây dựng kế hoạch tạo nguồn, kết nạp Đảng. Đồng thời, BTV Huyện ủy tăng cường bồi dưỡng lý luận, nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy viên, Bí thư cấp ủy về công tác phát triển đảng viên ở cơ sở… 

Với cách làm đó, 11 tháng năm 2021, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 130 đảng viên, hoàn thành chỉ tiêu năm. Trong đó, 75% đảng viên mới nằm trong độ tuổi thanh niên; trình độ THPT trở lên đạt gần 80%; nhiều Đảng bộ hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, như các Đảng bộ: Vĩnh Đồng, Vĩnh Tiến, Tú Sơn, Kim Bôi, Sào Báy, Cuối Hạ, Kim Lập. 

Cũng theo đồng chí Phó trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, hiện nay, lực lượng quần chúng đã qua bồi dưỡng nhận thức về Đảng trong toàn huyện trên 800 người. Đây là cơ sở để Kim Bôi tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ phát triển Đảng trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, lực lượng đảng viên mới có trình độ, bản lĩnh chính trị vững vàng thực sự là nguồn cán bộ tại chỗ cho các chi, đảng bộ cơ sở, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh.
 

Hải Yến

Các tin khác


Đảng bộ huyện Lương Sơn lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lương Sơn đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về xây dựng Đảng, từng bước giải quyết những vấn đề của thực tiễn, nhất là trong quản lý quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, bảo đảm ANTT, xây dựng huyện Lương Sơn cơ bản đạt các tiêu chí thị xã vào năm 2025, là hạt nhân vùng động lực phía Đông Bắc của tỉnh.

Thành phố Hòa Bình mãi khắc sâu mốc son lịch sử Cách mạng Tháng Tám

(HBĐT) - Một mùa thu mới đã về, TP Hòa Bình lại rực rỡ cờ hoa; cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hướng về năm tháng hào hùng, mốc son chói lọi mãi được ghi nhớ trong trang sử vẻ vang của dân tộc - Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, người dân Việt Nam đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân, phong kiến, nhất tề đứng lên giành chính quyền về tay Nhân dân lao động.

Cầu nối đưa chính sách đến với người dân

(HBĐT) - Cùng với việc thông tin, tuyên truyền kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những vấn đề KT-XH của tỉnh, Báo Hòa Bình đã phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh là cầu nối đưa chính sách đến với người dân.

Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Anh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Anh, từ ngày 10 đến 15/8, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, do đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương dẫn đầu, đã có các cuộc trao đổi với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Anh, lãnh đạo Hạ viện, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính cùng nhiều cơ quan, tổ chức của Anh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phi Long làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Thủy

(HBĐT) - Chiều 16/8, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với BTV Huyện ủy Yên Thủy về nhiệm vụ phát triển KT-XH. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, UV BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thông tin kỳ họp Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tiến hành kỳ họp tháng 8/2022. Tại kỳ họp, UBKT Đảng uỷ Khối đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục