(HBĐT) - Giải phóng mặt bằng (GPMB) được xem là khâu quyết định tiến độ triển khai dự án. Xác định được điều đó, huyện Kim Bôi đã phát huy vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở trong công tác GPMB, tháo "nút thắt" triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.


Lãnh đạo Huyện ủy Kim Bôi đối thoại với cán bộ, nhân dân xã Đú Sáng về công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La.  

Thực hiện Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La, xã Vĩnh Tiến phải GPMB hơn 18 ha của 235 hộ dân. Cùng với đó, xã phải di chuyển 33 mộ phần. Đến thời điểm này, người dân đều đồng thuận với chủ trương thực hiện dự án. Nhiều hộ sẵn sàng ứng trước mặt bằng để khởi công xây dựng trước các điểm cầu qua suối, kịp thời đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc khoan nhồi cọc để đổ mố cầu trước mùa mưa bão. Để làm tốt công tác GPMB, xã tổ chức đối thoại với tất cả các xóm có tuyến đường đi qua để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tổ chức hòa giải, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đền bù GPMB cho tất cả các hộ dân cùng nắm. 

Đồng chí Đinh Đức Hiểu, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tiến cho biết: Khi triển khai dự án, đối với công tác GPMB, xã xác định muốn người dân hiểu và đồng tình ủng hộ dự án phải phát huy vai trò của trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận và đặc biệt là vai trò của người có uy tín trong cộng đồng tham gia tuyên truyền, vận động. Họ là những người có tiếng nói hết sức quan trọng để tuyên truyền cho người dân, nhất là trong công tác hòa giải, đối thoại giữa chính quyền địa phương và người dân thuộc diện phải thu hồi đất. 

Đối thoại, giải trình làm rõ những khúc mắc của người dân kết hợp với giải quyết cụ thể từng vụ việc, từng hộ gia đình cũng là giải pháp cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Kim Bôi đang triển khai nhằm thực hiện công tác GPMB đối với dự án trọng điểm đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La.

Đồng chí Nguyễn Văn Xiêng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kim Bôi cho biết: Đúng như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo tại lễ khởi công đường liên kết vùng "Công tác GPMB phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị”, huyện Kim Bôi đã phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác này. Huyện thành lập tổ vận động GPMB cấp huyện với thành viên là tất cả các cơ quan, ban, ngành của huyện, đồng thời chỉ đạo các xã thành lập tổ vận động GPMB, trong đó đặc biệt phát huy vai trò của người đứng đầu, tinh thần tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Với phương châm linh hoạt, kiên trì, thận trọng, các tổ dân vận, tổ vận động luôn bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, kiến nghị của người dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền đối thoại trực tiếp, giải quyết kịp thời, hợp tình, hợp lý và đúng quy định của pháp luật, nhất là các vấn đề vướng mắc, nảy sinh, khiếu kiện, khiếu nại đều được các cấp, ngành giải quyết thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân theo quy định. 

Nhờ có sự đồng thuận, đồng hành của nhân dân đối với việc triển khai thực hiện dự án trên địa bàn, huyện Kim Bôi đã tiến hành kiểm đếm xong 750/842 hộ bị ảnh hưởng đất nông nghiệp. Phê duyệt phương án và chi trả hỗ trợ bồi thường và hoàn thành bồi thường xong gần 120 mộ phần phải di dời, vận động nhân dân tạm ứng mặt bằng thực hiện 7 điểm cầu đoạn thi công trên địa phận huyện Kim Bôi thuộc giai đoạn I của dự án. Đến nay, 2/7 điểm cầu đơn vị thi công đã tập kết máy móc và cho thi công trước. 

Đinh Hòa

Các tin khác


Thủ tướng: Tập trung vào 3 động lực tăng trưởng là xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng

Trên quan điểm tập trung ưu tiên cho thúc đẩy tăng trưởng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp về thủ tục hành chính, lãi suất, tìm kiếm, mở rộng sang các thị trường mới; đẩy mạnh 3 động lực tăng trưởng gồm xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng...

Đo lường mức độ trưởng thành của chuyển đổi số báo chí

Việc ban hành và triển khai áp dụng Bộ Chỉ số đánh giá, đo lường mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí áp dụng cho tất cả các cơ quan báo chí trên cả nước.

Đồng chí Bùi Kim Thanh trọn đời theo Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tạm biệt nhân thế, bước vào cõi vĩnh hằng, để lại tiếc thương sâu sắc cho gia đình, người thân, bạn hữu; để lại những ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong ký ức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về một đảng viên mẫu mực với tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của gia đình và xã hội.

Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tân Lạc lần thứ XXIV

(HBĐT) - Sáng 2/6, Huyện ủy Tân Lạc tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh viếng đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(HBĐT) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh do đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã đến viếng và chia buồn cùng gia quyến đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an Nhân dân

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 02/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục