(HBĐT) - Không có nước để gieo cấy, nhiều năm qua, nông dân ở xóm Cha Long, xã Tòng Đậu (Mai Châu) chuyên canh trồng rau sạch với nhiều sản phẩm đa dạng. Hướng đi này không chỉ biến khó khăn thành lợi thế mà còn đem lại kết quả thiết thực giúp bà con xóm Cha Long nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

 

Cha Long là bản của người Thái với 76 hộ dân, 302 nhân khẩu. Xóm được bao bọc phía sau bởi sắc xanh của những dãy núi trùng điệp, phía trước hướng ra cánh đồng khá bằng phẳng, là nơi sản xuất chính của người dân. Thế nhưng, nguồn nước khan hiếm, sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào nước mưa. “Cái khó ló cái khôn”, nhận thấy không thể gắn bó với cây lúa, cách đây khoảng 10 năm, người dân trong xóm đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Một trong những hướng đi được lựa chọn là trồng các loại rau, củ. Nhờ sự cần cù chịu khó, ham học hỏi, 5 năm trở lại đây, mùa nào thức nấy, cánh đồng của Cha Long lúc nào rau cũng xanh mướt.

 

 

Trồng rau sạch góp phần giúp người dân xóm Cha Long, xã Tòng Đậu (Mai Châu) giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập trong xây dựng NTM.

 

Những ngày này, nông dân xóm Cha Long tích cực làm đất, gieo vụ rau mới. Chị Hà Thị In đang xới đất, vun lại luống rau đã thu hoạch để chuẩn bị trồng dưa hấu. Cạnh đó, những luống xà lách, tầm bóp, rau dền và rau chuôi (một loại rau bản địa) đã xanh tốt, sắp đến kỳ thu hoạch. Chị In cho biết: “Nhiều năm nay, gia đình tôi duy trì trên 1.000 m2 đất ruộng để trồng rau. So với trồng lúa, ngô thì hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, chúng tôi đưa vào trồng nhiều loại rau, củ khác nhau, đồng thời, tìm và trồng những loại giống mới mà khách hàng ưa chuộng. Cứ thu xong lứa này, lại trồng lứa khác, luân phiên trong năm nên mùa nào

cũng có rau bán”.

 

Ở ruộng phía trên, bà Vì Thị Lá đang đánh tơi đất để chuẩn bị trồng lại rau tầm bóp. “Nếu có nước thì trồng lúa cũng không hiệu quả bằng trồng rau. Hiện nay, ở mỗi ruộng, chúng tôi đều xây bể nhỏ để dẫn bơm từ nước giếng ở nhà ra tưới rau. Đầu ra cho sản phẩm chưa ổn định vì nhiều hôm, chúng tôi vẫn phải đem rau ra chợ bán, thực trạng được mùa, mất giá vẫn khá phổ biến. Chưa kể rau từ nhiều nơi khác không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng được nhập về bán tràn lan, tạo ra sức cạnh tranh lớn. Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ kết nối về đầu ra cho sản phẩm cũng như hỗ trợ về kỹ thuật, phân bón để cây rau đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa”, bà Lá chia sẻ.

 

Đến nay, diện tích trồng rau của xóm Cha Long có 5,5 ha. Trước sức cạnh tranh đến từ các loại rau, củ khác, ông Lò Văn Hưng, Trưởng xóm cho biết: “Để cạnh tranh được, chúng tôi xác định phải lấy chất lượng để tạo nên uy tín. Từ trước đến giờ, rau Cha Long vốn được ưa thích vì sản phẩm an toàn, không sử dụng các loại thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật. Vừa qua, xóm nhận được sự hỗ trợ của Phòng NN & PTNT để xây dựng xóm chuyên canh rau sạch. Trong đó, huyện hỗ trợ men vi sinh để bà con ủ phân cũng như hướng dẫn sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng, trừ sâu, bệnh cho rau”.

 

Theo đồng chí Lò Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Tòng Đậu cho biết: Năm 2015, xã Tòng Đậu đã cán đích NTM, trong đó, nhờ khai thác tốt thế mạnh, xóm Cha Long là 1 trong những xóm có thu nhập ổn định nhất xã. Với sự hỗ trợ từ Phòng NN & PTNT sẽ thúc đẩy mô hình phát triển cũng như giúp bà con nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí chăm sóc. “Với hiệu quả mô hình, sắp tới, xã khuyến khích bà con tiếp tục nhân rộng diện tích, kết hợp giữa mô hình trồng rau sạch với phát triển dịch vụ du lịch để giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí NTM đã đạt được”, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh.

 

 

                                                                                           Viết Đào

 

Các tin khác

Không có hình ảnh

Huyện Kim Bôi giải quyết việc làm mới cho 2.200 lao động

Theo thống kê của Phòng LĐ - TB&XH huyện Kim Bôi, từ đầu năm đến nay, bằng nhiều giải pháp tích cực, đẩy mạnh công tác tuyển dụng lao động trong nước và xuất khẩu lao động, toàn huyện đã giải quyết việc làm mới cho 2.200 lao động.

Phát triển thương hiệu ngành ong gắn với an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Với điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển, mỗi năm, ngành ong của tỉnh với sản lượng hàng nghìn tấn đã đóng góp đáng kể cho sản xuất nông nghiệp, mang lại thu nhập và giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng nghìn hộ dân. Tới đây, khi mật ong Hòa Bình được cấp nhãn hiệu chứng nhận, lợi thế sản phẩm này sẽ còn được nâng tầm.

Trên 600 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Theo báo cáo của BCĐ chương trình mục tiêu quốc gia, từ đầu năm đến nay, trên cơ sở huy động lồng ghép các nguồn vốn, cùng với nguồn vốn đầu tư năm 2017 là 602,699 tỷ đồng, tỉnh ta chủ yếu tập trung cho các xã ưu tiên, xã đặc biệt khó khăn, xã đăng ký về đích NTM năm 2017.

CCB xã Phú Vinh vượt khó, làm giàu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội CCB xã Phú Vinh (Tân Lạc) luôn phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực sáng tạo, đẩy mạnh các phong trào thi đua, gương mẫu, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói, giảm nghèo, nhờ đó nhiều hội viên thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Xây dựng nông thôn mới ở huyện Đà Bắc: Còn nhiều “nút thắt”

(HBĐT) - Sau hơn 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, diện mạo nông thôn các xã vùng cao huyện Đà Bắc đổi thay đáng kể, đời sống người dân từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, Đà Bắc là địa phương duy nhất của tỉnh chưa có xã nào về đích NTM. Để hoàn thành lộ trình theo kế hoạch đang là "bài toán” nan giải đối với huyện vùng cao này.