(HBĐT) - Những năm gần đây, cứ sau Tết Nguyên đán, lao động nông thôn lại rủ nhau rời quê hương đi tìm kiếm việc làm. Thực tế, đằng sau câu chuyện lao động ồ ạt xa xứ là những hệ lụy buồn đối với cả người ra đi và người ở lại. Vậy, đâu là giải pháp giữ chân người lao động tại địa phương?

 

Nhằm tạo việc làm cho lao động nông thôn, ngành LĐ-TB&XH tỉnh đã đổi mới hình thức các phiên giao dịch việc làm giúp người lao động trực tiếp được tư vấn từ các công ty tuyển dụng. ảnh: Tư vấn việc làm tại sàn giao dịch việc làm huyện Cao Phong năm 2016.

Ruộng hoang, nhà trống  

Tháng 3, thời tiết ấm áp, lúa chiêm đã phủ xanh cánh đồng, rau, màu cũng bén rễ, đâm chồi, nảy lộc. Tuy nhiên, đến Cuối Hạ, một trong những xã thuần nông của huyện Kim Bôi, từng thửa ruộng vẫn ngập cỏ hoang, đất đai khô cằn.  Đồng chí Bùi Văn Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Cuối Hạ cho biết: Người dân  bỏ ruộng là vì không có nước tưới. Bên cạnh đó cũng có nhiều hộ tự bỏ ruộng vì mải lên thành phố tìm kiếm việc làm, chỉ có người già và trẻ nhỏ ở nhà nên không thể cáng đáng được việc đồng áng. Thực trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay. Riêng năm 2017, cả xã có hơn 24 ha đất ruộng bỏ hoang. 

Ông bà Bùi Văn Chậu, xóm Thượng, xã Cuối Hạ (Kim Bôi) hơn 60 tuổi, nuôi 4 cháu cả nội và ngoại để các con đi làm ăn xa.

Theo những cán bộ xã Cuối Hạ, chúng tôi đến xóm Thượng, xóm trung tâm của xã. Đang mùa vụ nhưng ruộng đất ở đây khô nẻ, lác đác vài thửa ruộng gần đường là nơi tập kết của những túi rác thải. Có cảm giác, ruộng bị bỏ hoang đã lâu. Trong xóm, nhiều ngôi nhà khang trang cửa khóa im ỉm. ông Bùi Văn ơn, Trưởng xóm Thượng tâm sự: Qua rằm tháng giêng, thanh niên, phụ nữ kéo nhau lên thành phố tìm kiếm việc hết rồi. Giờ chỉ còn lại người già trông trẻ con, làm gì có sức mà làm ruộng”. Nhiều ngôi làng ở Kim Bôi cũng chung tình cảnh như ở xóm Thượng. Chị Bùi Thị Ngà, cán bộ LĐ-TB&XH xã Bình Sơn cho biết: Trong số 640 hộ với hơn 1.700 lao động ở xã này thì đến gần một nửa hiện nay đang đi làm ăn xa ở các thành phố lớn hoặc lao động chui ở nước ngoài. 

Còn tại xã Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, thời điểm sau Tết, vào xóm chỉ toàn thấy người già và trẻ nhỏ vì thanh niên, phụ nữ giờ đều đã đi làm thuê hết. Bà Nguyễn Thị Vân ở xóm Đồng Giang nhẩm tính sơ sơ cũng khoảng hơn 20  người làng hiện đang đi làm tại Trung Quốc, Thái Lan, Ma Cao và các tỉnh miền Nam, Thái Nguyên hoặc tại các KCN. Có người đi đã hơn chục năm cũng có những thanh niên vừa mới lớn nhưng đã bỏ học đi làm. 

Không chỉ ở xã Dân Hòa mà trào lưu bỏ xứ đi làm ăn xa cũng đang xảy ra tại nhiều xã Mông Hóa, Độc Lập, huyện Kỳ Sơn hay như ở các xã Cuối Hạ, Bình Sơn, Đông Bắc (Kim Bôi) và các xã vùng cao huyện Lạc Sơn, Đà Bắc, là những xã ít ruộng đất và nghề phụ không phát triển, đời sống người dân không đảm bảo.

Giải pháp nào giữ chân người lao động tại địa phương ? 

Sau nhiều ngày bán sức nơi xứ người, cuộc sống nơi làng quê cũng có nhiều cải thiện, xe máy được đưa về làng, nhà cao tầng dựng lên nhưng không phải ai cũng có được sự đổi đời như thế, ngược lại còn kéo theo biết bao hệ lụy, đặc biệt là với những người ở lại. Đó là những người ông, người bà vừa phải làm bố làm mẹ cho những đứa cháu, vừa phải lao động để cáng đáng việc nhà, việc đồng áng. Đó là những đứa trẻ thiếu vắng bàn tay chăm sóc của cha mẹ, nhỏ là những sang chấn về tâm lý, lớn hơn là hư hỏng, bỏ học. Nguy hiểm hơn, mỗi cuộc ra đi như vậy tiềm ẩn biết bao rủi ro cho chính bản thân người lao động bởi họ ra đi không báo cáo chính quyền địa phương, không có một hợp đồng lao động bảo lãnh, thậm chí, nhiều lao động chui tại nước ngoài, không có cả giấy tờ tùy thân. Chia sẻ về vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Cuối Hạ thừa nhận: Chỉ trong 5 năm trở lại đây, xã Cuối Hạ ghi nhận 27 trường hợp thanh niên mắc nghiện. Trong đó, toàn bộ là thanh niên đi làm ăn xa trở về. Hơn 10 người bị tai nạn lao động. Cũng chỉ trong một thời gian ngắn, tỷ lệ ly hôn ở xã Cuối Hạ cũng cao hơn so với các năm trước, nguyên nhân là nhiều gia đình khi người vợ hoặc chồng khi đi làm ăn về thì không còn muốn sống cùng nhau nữa. 

Đó cũng là thực tế tại rất nhiều địa phương có lượng người đi làm ăn xa lớn. Gia đình ly tán, con cái hư hỏng, bị quỵt tiền, bị đánh đập, nguy hiểm hơn là có thể mất mạng nơi đất khách, quê người là nguy cơ mà những lao động tự do, lao động chui đang phải đối mặt khi lựa chọn con đường xa quê. Song  tất cả những điều đó không làm làn sóng lao động di cư dừng lại, đặc biệt là lực lượng lao động tự do, lao động chui. Thực tế, nhiều gia đình vẫn biết, khi quyết định rời làng đi làm ăn xa là phải đánh đổi nhiều thứ nhưng vì do không có việc làm, sản xuất nông nghiệp không đảm bảo cuộc sống nên họ vẫn buộc phải ra đi.

Năm 2016, toàn tỉnh giải quyết việc làm  được khoảng hơn 16.000 lao động. Trong đó, ngành công nghiệp, xây dựng 5.450 lao động; nông, lâm, ngư nghiệp 7.310 lao động; thương mại, dịch vụ 3.490 lao động; xuất khẩu 400 lao động. Tỷ lệ lao động trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp giảm còn 66,8%, đạt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên vẫn còn đó tình trạng lao động nông thôn ly nông là ly hương. Điều đó, một lần nữa đặt ra thách thức đối với vấn đề việc làm cho lao động nông thôn.  

Để đồng bộ các giải pháp tạo việc làm cho giao động nông thôn, trước mắt và trong thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH xác định trên cơ sở dữ liệu lao động của tỉnh, định hướng người lao động tìm việc làm, học nghề phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Bên cạnh đó đôn đốc, kiểm tra các huyện, thành phố thực hiện chỉ tiêu tạo việc làm gắn với chuyển dịch cơ cấu theo Nghị quyết HĐND tỉnh. Quan tâm giải quyết việc làm tại chỗ gắn với định hướng phát triển KT-XH của địa phương. Tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp đến các cụm xã có đông lao động để tuyên truyền, tư vấn đối thoại trực tiếp với người lao động về việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động, giúp người lao động tìm được việc làm phù hợp, đảm bảo thu nhập để ổn định cuộc sống.

 

                                                   Đinh Hòa

 

Biến sản xuất nông nghiệp thành sản xuất hàng hóa để lao động có thể sống bằng nghề nông

 

Tại huyện Kim Bôi, nhiều năm trở lại đây xuất hiện tình trạng nông dân rời quê vào các thành phố lớn hoặc ra nước ngoài làm thuê. Sản xuất của người dân nhỏ lẻ, manh mún, mỗi gia đình được vài mảnh ruộng nên chủ yếu sản xuất nông nghiệp theo kiểu tự cung, tự cấp. Cuộc sống vất vả buộc người dân phải rời quê hương đi làm ăn.

 

Với đặc thù là huyện thuần nông, CN - TTCN hạn chế, nghề phụ không phát triển để người dân an tâm ở lại nhà, làm giàu trên quê hương. Theo tôi vẫn phải dựa vào lợi thế nông nghiệp nhưng rất cần áp dụng các mô hình tiên tiến vào sản xuất, biến sản xuất nông nghiệp thành sản xuất hàng hóa. Cần phân công lại lao động, ai làm nông nghiệp thì làm, ai chuyển nghề khác là chuyển để quy mô sản xuất của từng hộ dân lớn lên từ vài ba ha, như vậy mới dễ áp dụng các mô hình có hiệu quả vào sản xuất. Nếu không có diện tích đất sản xuất lớn, các hộ nông dân cần phải hợp tác với nhau trong sản xuất để biến từ việc sản xuất tự cung, tự cấp thành sản xuất hàng hóa. Khi đó, sản xuất nông nghiệp sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, người lao động sẽ gắn bó hơn với đồng ruộng.

 

                                            

                                                                                 Nguyễn Văn Long

                                                                 Phó Chủ tịch Hội Nông dân Kim Bôi

 

Làm sao để người lao động hiểu làm việc trong các doanh nghiệp an toàn hơn lao động tự do hoặc đi lao động chui

 

Tại huyện Kỳ Sơn, do diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, sản xuất nông nghiệp khó khăn nên việc người lao động phải kiếm việc làm thêm là vấn đề thiết yếu, không thể tránh khỏi.

Hàng năm, lực lượng thanh niên bước vào độ tuổi lao động rất lớn, chúng ta không thể bắt họ ở lại địa phương làm nông nếu như không có việc làm. Để giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, huyện phối hợp với các doanh nghiệp mở các buổi tư vấn việc làm tại địa phương. Tuy nhiên, thực tế  mặc dù các doanh nghiệp tuyển dụng đã về tận địa phương nhưng lại không tuyển được lao động trong khi vẫn có một bộ phận lao động lại chạy ra tận nước ngoài để kiếm việc làm và chịu rất nhiều rủi ro như bị lừa tiền, bị bán, đánh đập...

Vì vậy, theo tôi nghĩ, vấn đề đặt ra ở đây là làm sao để người lao động gặp được doanh nghiệp, tìm được việc làm phù hợp. Quan trọng hơn để người lao động thấy rằng, làm việc cho các doanh nghiệp, KCN đảm bảo và an toàn hơn việc lao động tự do, lao động chui. Muốn vậy đòi hỏi không chỉ là nỗ lực của ngành LĐ – TB&XH mà còn phải có công tác tuyên truyền, vận động, định hướng của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các tổ chức CT – XH như Hội phụ nữ, tổ chức Đoàn và công tác thông tin, tuyên truyền để người lao động hiểu việc kiếm được đồng tiền nhưng phải gắn liền với đảm bảo cuộc sống và chăm lo cho gia đình.   

                                                   Nguyễn Thị Bằng

                      Phó Trưởng phòng LĐ – TBXH huyện Kỳ Sơn

Mong có nhiều chính sách thúc đẩy kinh tế nông thôn để người lao động không phải đi xa tìm kiếm việc làm

 

Cũng không ai muốn rời làng kiếm sống, đi là nhớ nhà, thương con, không đâu bằng sống trên quê hương, bản quán mà mỗi lần đi làm ra thành phố gặp biết bao rủi ro, nhiều lao động còn bị quỵt tiền.

Nơi đất khách, quê người, làm sao mà đòi được.  Nhưng tôi thấy, ở nhà không làm gì kiếm ra tiền. Hết việc đồng áng lại lên rừng, không thì nuôi con lợn, con gà nhưng ở vùng sâu, vùng xa, cả tuần một phiên chợ, bán cũng bị ép giá, đồng tiền kiếm chỉ đủ qua ngày, còn con cái học hành, những lúc ốm đau không biết làm sao. Đi làm thuê vất vả, một ngày may mắn cũng kiếm được vài chục nghìn, hơn mấy lần làm ruộng. 

Nếu ở quê có việc làm ổn định, người nông dân nhất định sẽ ở nhà chứ chả dại gì mà đi đâu xa. Vì vậy, tôi mong chính quyền địa phương, các cấp, các ngành có những giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy kinh tế nông thôn vùng sâu, vùng xa phát triển, để người nông dân, thanh niên lao động nông thôn không còn đi làm ăn xa nữa.

 

                                                                 Bùi Thị Diễn

                                                (Xã Ngọc Sơn, huyện Lạc Sơn)

 

Các tin khác


Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 30 nhãn hiệu, 15 nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý

(HBĐT) - Phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu là Chương trình lớn được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân quan tâm trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Hòa Bình phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH & CN tỉnh về nội dung này.

Để thương hiệu nông sản Hòa Bình phát triển bền vững

(HBĐT) - Thương hiệu – chìa khóa mở ra thị trường rộng lớn, tiềm năng. Phát triển thương hiệu cũng có nghĩa là bảo đảm vị thế của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong xu thế hàng hóa cạnh tranh. Nhiều địa phương trong tỉnh đã sớm nắm bắt cơ hội này để đưa nông sản của mình vươn đến tầm cao mới.

Phê duyệt dự toán chi tiết trên 4 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1091/QĐ -UBND về việc phê duyệt dự toán chi tiết kinh phí sự nghiệp chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2018.

Tháng 5, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.830 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong tháng 5, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng trưởng khá, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, may mặc.

Rào cản trong xây dựng nông thôn mới ở xã Đồng Chum

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 60 km, xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc có địa hình nhiều đồi dốc quanh co, hiểm trở, bị chia cắt bởi các con suối nhỏ. Xã có 10 xóm, 5 xóm nằm gần khu vực trung tâm xã, 5 xóm cách xa trung tâm xã từ 3 - 7 km. Xác định rõ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, UBND xã ban hành các quyết định xây dựng đề án để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Được sự đồng thuận của nhân dân, nhiều hộ tích cực hiến đất, hiến tài sản trên đất để thực hiện các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng cho xóm. Đến nay, xã đã hoàn thành 7/19 tiêu chí.

Đầu tư nhỏ, hiệu quả lớn

(HBĐT) - Dự án "Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135 tỉnh Hòa Bình” được tài trợ bởi cơ quan viện trợ Ai len do Trung tâm RIC thực hiện đã phát huy hiệu quả cao. Người dân được tham gia bàn bạc, lựa chọn công trình, đóng góp công sức, tham gia giám sát. Do vậy, các công trình được hỗ trợ quy mô nhỏ thiết thực đã gắn kết và nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của chính người dân địa phương.