(HBĐT) - Những năm qua, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Trong đó, việc đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH của địa phương.


Khách hàng giao dịch tại điểm giao dịch thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc).

Điểm giao dịch thị trấn Đà Bắc hoạt động giao dịch cố định vào ngày mồng 9 hàng tháng. Các hoạt động tại điểm giao dịch diễn ra công khai, minh bạch về nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn; việc chấp hành nội quy giao dịch, nội dung giao dịch được phối hợp thực hiện nghiêm túc; các chính sách tín dụng ưu đãi được niêm yết công khai, cập nhật đầy đủ, kịp thời. Đến nay, thị trấn có 16 tổ tiết kiệm và vay vốn, số dư tiền gửi tiết kiệm qua tổ đạt trên 320 triệu đồng. Hiện, thị trấn thực hiện 6 chương trình tín dụng chính sách, dư nợ trên 14.319 triệu đồng với 460 hộ vay vốn. Trong đó, dư nợ chương trình giải quyết việc làm cao nhất trên 5 tỷ đồng với 190 hộ vay; chương trình cho vay hộ nghèo dư nợ trên 3,6 tỷ đồng với 117 hộ vay... Nhìn chung, các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Điển hình như gia đình ông Xa Văn Tâm ở thôn Công đã phát huy được nguồn vốn của ngân hàng cho vay chương trình giải quyết việc làm, đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ chăm chỉ làm ăn, thu nhập từ mô hình chăn nuôi của gia đình ông Tâm đạt trên 100 triệu đồng/năm. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Tâm còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương và là tấm gương tiêu biểu phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Đồng chí Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND thị trấn Đà Bắc cho biết: Thực tế cho thấy, vai trò quan trọng của tín dụng chính sách xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương. Nhờ nguồn vốn của NHCSXH, nhiều gia đình trên địa bàn thị trấn đã mạnh dạn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn còn 8,6%; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 38 triệu đồng.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội, góp phần tích cực thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, trong thời gian tới, thị trấn Đà Bắc đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt hơn nữa các công việc được NHCSXH uỷ thác, bảo đảm cho vay đúng chính sách, đúng đối tượng, chú trọng kiểm tra, giám sát, hướng dẫn giúp người nghèo sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả cải thiện đời sống và có nguồn vốn trả nợ ngân hàng. Đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tầng lớp nhân dân; tạo động lực và khuyến khích người dân lao động sáng tạo để giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Hải Linh


Các tin khác


Thịt lợn tăng giá, các sản phẩm thay thế được khuyến khích sử dụng 

(HBĐT) - Sau khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được kiểm soát, các vùng dịch được phát hiện, xử lý và tiêu huỷ kịp thời lợn mắc bệnh dịch, số lượng đàn lợn ở nhiều địa phương giảm đi, cũng vì thế mà giá thịt lợn ngày càng tăng. Hiện nay, trên toàn tỉnh, giá bán lẻ thịt lợn các loại tại các chợ dân sinh đã vượt mốc 100.000 đồng/kg, giá lợn hơi giao động từ 70.000-73.000 đồng/kg. 

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt: Khai thác thị trường tín dụng nông thôn

(HBĐT) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank) được hình thành trên cơ sở Công ty dịch vụ Tiết kiệm bưu điện sáp nhập vào LienVietBank. Có mặt tại Hòa Bình 5 năm nay, LienVietPostBank là mô hình ngân hàng triển khai các hoạt động trực tiếp đến khách hàng thông qua mạng lưới bưu điện sẵn có. Ngân hàng đã tích cực mở rộng thị trường nông thôn để khai thác nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế.

Nợ đọng 109 tỷ đồng tiền sử dụng đất

(HBĐT) - Trong tháng 10, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 219 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng ước đạt 2.597,9 tỷ đồng, bằng 84% dự toán Thủ tướng Chính phủ và 68% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh. Riêng thu tiền sử dụng đất, tính đến ngày 20/10 thực hiện được 126 tỷ đồng, chỉ đạt 18% dự toán HĐND tỉnh.

Doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các hợp tác xã phi nông nghiệp đạt trên 120 tỷ đồng

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có 81 HTX phi nông nghiệp đang hoạt động, trong đó có 23 HTX công nghiệp xây dựng, 30 HTX thương mại - dịch vụ, 13 HTX giao thông vận tải, 12 HTX điện năng. Các HTX có vốn điều lệ khoảng 2,2 tỷ đồng/HTX. Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các HTX đạt trên 120 tỷ đồng, bình quân 1.588,2 triệu đồng/HTX; lợi nhuận bình quân ước đạt 197 triệu đồng/HTX.

Giá thịt lợn tăng cao, người chăn nuôi vẫn khó tái đàn

Thời gian gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi ở Bến Tre. Hiện tại, giá lợn hơi tăng rất cao nhưng số lượng lợn nuôi không còn nhiều do người dân e ngại tái đàn vì thiếu vốn, sợ dịch bệnh tái phát.

Nguồn cung suy giảm, có xảy ra thiếu điện cuối năm?

Từ nay đến cuối năm, điện cung ứng cho sản xuất, kinh doanh và đời sống sẽ gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung từ thủy điện giảm và dự kiến năm 2019, EVN phải huy động khoảng 2,57 tỉ kWh từ chạy dầu. Đây là nguồn điện có chi phí rất cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục