(HBĐT) -Phong Phú và Địch Giáo vốn là 2 xã tiên phong trong phong trào xây dựng NTM của huyện Tân Lạc. Sau sáp nhập, cán bộ, chính quyền và nhân dân xã Phong Phú quyết tâm đoàn kết, chung sức để đạt được những kết quả thiết thực hơn.Nhiều tuyến đường liên thôn, xóm ở xã Phong Phú (Tân Lạc) được trồng hoa hai bên đường, tạo cảnh quan sạch, đẹp.

Thực hiện chủ trương sáp nhập, xã Địch Giáo được nhập vào xã Phong Phú. Sau sáp nhập, xã có trên 8.000 nhân khẩu với 14 xóm. Trước đây, cả xã Địch Giáo và Phong Phú đều đã được công nhận về đích NTM vào năm 2015. Đây là hai xã đầu tiên về đích NTM đầu tiên của huyện Tân Lạc và là những xã về đích NTM sớm nhất của tỉnh.
Kể từ khi cán đích NTM, cứ sau mỗi năm về thăm trung tâm của vùng Mường Bi rộng lớn, chúng tôi đều cảm nhận được những sự đổi thay tích cực về cảnh quan, môi trường, cũng như đời sống KT-XH của người dân nơi đây. Không bằng lòng, tự mãn với những kết quả đã đạt được trong giai đoạn đầu thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM, từ năm 2016 đến nay, các hội, đoàn thể và người dân xã Phong Phú đã có những việc làm thiết thực để giữ và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Minh chứng là nhiều đoạn đường ở các thôn, xóm, tuyến đường nội đồng được mở rộng, cứng hóa. Hai bên đường được trồng hoa và dọn dẹp hàng ngày, hàng tuần. Công cuộc chuyển đổi kinh tế đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nên thu nhập bình quân đầu người tăng từ mức hơn 20 triệu đồng/người/năm (năm 2015) lên gần 40 triệu đồng.

Với nền tảng đó, sau sáp nhập xã, Phong Phú quyết tâm nâng cao thu nhập và ngày càng đổi mới bộ mặt nông thôn.
Đồng chí Cao Bá Chính, Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc sáp nhập xã có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng thị trấn Phong Phú trong tương lai. Xã đã tiến hành khảo sát, thiết kế để quy hoạch lại phù hợp với việc xây dựng thị trấn Phong Phú. Một việc quan trọng khác là đẩy mạnh tuyên truyền về giải tỏa hành lang an toàn giao thông dọc tuyến quốc lộ 6 và tuyến đường tỉnh lộ đi qua địa bàn. Bởi nhiều năm qua, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông vẫn xảy ra phổ biến, điều này không chỉ vi phạm hành lang giao thông, mà còn nguy hiểm đến an toàn của chính người dân và các phương tiện lưu thông trên đường. Các hội, đoàn thể, người dân tiếp tục duy trì việc dọn dẹp, vệ sinh môi trường trên các tuyến đường giao thông và khơi thông rãnh thoát nước.

So với 2 năm trước, những con đường liên thôn, liên xóm ở Phong Phú ngày càng sạch đẹp hơn, với sự xuất hiện của những khóm hoa cúc ngũ sắc, những hàng chiều tím đều tăm tắp. Hai bên tuyến đường nội đồng từ trung tâm UBND xã đi xóm Sung, hàng cây đào đã cao quá đầu người lớn. Ông Bùi Văn Thàu, người dân xóm Bả vui vẻ cho biết: "Năm nay, hàng đào đã nở hoa, tạo nên cảnh quan rất đẹp, bà con đi làm đồng rất phấn khởi. Từ khi về đích NTM đến nay, hệ thống đường giao thông được đầu tư thuận lợi cho đi lại. Hàng ngày, chúng tôi quét dọn, chăm sóc cây hoa để làng xóm ngày càng xanh, sạch, đẹp”. Ý thức tự giác của mỗi người dân chính là yếu tố quan trọng để Phong Phú tiếp tục xây dựng NTM khang trang hơn.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Cao Bá Chính, Chủ tịch UBND xã bày tỏ sự trăn trở đối với việc nâng cao thu nhập cho người dân: "Vấn đề chúng tôi quan tâm là việc xây dựng các sản phẩm hay mô hình kinh tế có thể khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế bền vững. Bởi thực tế, những năm qua, nhiều người dân trên địa bàn xã phải đi làm ăn xa. Điều này mặc dù đem lại nguồn thu nhập trước mắt, nhưng không ổn định về lâu dài, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ về mất ANTT. Một yếu tố rất quan trọng nữa là phải tiếp tục thay đổi tư duy, cách làm, vì mỗi giai đoạn có những yêu cầu khác nhau để tiếp tục đạt được mục tiêu cao hơn trong giữ và nâng cao chất lượng xây dựng NTM”.


Viết Đào

Các tin khác


Phát triển vùng mía tím Hòa Bình - cần giải pháp căn cơ

Bài 2 - Thúc đẩy sản xuất mía tím chất lượng cao gắn với liên kết đầu ra bền vững
(HBĐT) - Ở các niên vụ gần đây, giá trị thu nhập bình quân đối với cây mía tím vẫn giữ trong khoảng 120 - 160 triệu đồng/ha, có vườn đạt 200 - 250 triệu đồng/ha. So với một số cây lương thực như lúa, ngô đạt giá trị thu nhập khoảng 65 triệu đồng/ha, trồng mía tím vẫn cho hiệu quả kinh tế cao hơn 2-3 lần. Bên cạnh đó, mía tím Hòa Bình đang vấp phải những khó khăn, thách thức trong việc giữ thương hiệu, đó là chất lượng giống bị thoái hóa, sức mua trên thị trường giảm.

Sẵn sàng nguồn cung hàng hóa ứng phó với dịch Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, ngành Công Thương đã xây dựng kế hoạch đảm bảo đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhằm ứng phó với dịch Covid-19.

Quyết định chủ trương đầu tư cho 7 dự án

(HBĐT) - Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng tập trung thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh; nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời quan tâm rà soát, thu hồi các dự án chậm tiến độ để thu hút nhà đầu tư có tiềm năng vào tỉnh.

Phát triển vùng mía tím Hòa Bình - cần giải pháp căn cơ

Bài 1 - Thực trạng mía tím Hòa Bình
(HBĐT) - Mía tím hiện chiếm khoảng 7% tổng diện tích trồng cây hàng năm của tỉnh. Nếu tính bình quân giá trị thu nhập, mỗi ha mía tím bằng 1,3 -1,5 ha canh tác so với nhiều cây trồng khác. Đây cũng là lý do nhiều nông dân trong tỉnh vẫn lựa chọn mía tím là cây trồng lợi thế.

Nông dân huyện Tân Lạc chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân huyện Tân Lạc tích cực vận động cán bộ, hội viên phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, đóng góp kinh phí, ngày công, chung sức thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục