(HBĐT) - Dự án đầu tư tuyến đường Mông Hoá (TP Hoà Bình) - trung tâm huyện Kim Bôi nằm trong dự án đường liên kết vùng Hoà Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hoà Bình - Mộc Châu) đang được các đơn vị của tỉnh tích cực hoàn thiện về mặt thủ tục để sớm được triển khai. Con đường có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh nói chung, góp phần khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện Kim Bôi nói riêng.


Dự án liên kết vùng TP Hoà Bình - Kim Bôi tạo động lực góp phần phát triển KT-XH huyện Kim Bôi. Ảnh chụp tại đường liên xã Vĩnh Tiến.

Kim Bôi từ lâu được đông đảo du khách biết đến bởi nguồn nước khoáng nóng có chất lượng tốt nhất thế giới. Cùng với đó, hàng năm, trên địa bàn huyện có nhiều lễ hội được tổ chức như lễ hội Mường Động, lễ hội Khuống mùa, mừng cơm mới… thu hút nhiều du khách đến với Kim Bôi. Với một huyện miền núi được thiên nhiên ban tặng nguồn "vàng trắng” và nền văn hoá đặc trưng nhưng nhiều năm qua, Kim Bôi vẫn chưa khai thác xứng tầm tiềm năng, lợi thế.

Những hạn chế trên phần nhiều phụ thuộc vào hệ thống giao thông chưa được thuận lợi. Để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai của huyện và tỉnh, thời gian qua, tỉnh đã lập kế hoạch gấp rút triển khai đầu tư tuyến đường từ TP Hoà Bình đến huyện Kim Bôi. Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVII đã chính thức thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) (ĐT.448B). Phạm vi nghiên cứu của dự án, đoạn 1 - huyện Kim Bôi nối với trục cao tốc quy hoạch; đoạn 2 - định hướng kết nối cao tốc với Đà Bắc, quy mô dự án có tổng chiều dài khoảng 39 km.

Theo đánh giá của tỉnh, dự án là một trong những giải pháp đột phá quy hoạch gắn với xây dựng hạ tầng kết nối liên vùng, đẩy nhanh xây dựng các dự án có ảnh hưởng sâu rộng, có tính lan tỏa thúc đẩy đầu tư, thu hút lao động, tăng thu nhập cho người dân và ngân sách, đặc biệt đối với 2 huyện nghèo nhất tỉnh như Kim Bôi, Đà Bắc nhưng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đối với dự án liên kết vùng Hoà Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hoà Bình - Mộc Châu) tuyến từ xã Mông Hoá (TP Hoà Bình) đến trung tâm huyện Kim Bôi có tổng mức đầu tư 4.120 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A, công trình giao thông đường bộ, cấp II; chia làm 2 giai đoạn. Hiện, Ban Quản lý đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi và báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án; đã hoàn thành công tác khảo sát địa hình, khảo sát giao thông; nhà thầu đang tổ chức 6 tổ khoan với 6 máy...

Tuyến đường TP Hoà Bình - Kim Bôi (thuộc giai đoạn 1) cùng với chủ trương đầu tư mở rộng đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với phương án khả thi được xây dựng quy mô 4 làn xe cao tốc hoàn chỉnh, được xác định là hai trong những dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông giữa khu vực Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình với Thủ đô Hà Nội và các địa phương khác trong khu vực.

Khi các dự án giao thông hoàn thiện sẽ tạo ra sự kết nối thông suốt từ Thủ đô Hà Nội đến Kim Bôi với tuyến đường ngắn và thuận tiện nhất. Cùng với đó tạo ra quỹ đất trống khoảng trên 1.000 ha, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thu hút vốn đầu tư nhằm phát triển KT-XH, góp phần đưa Kim Bôi dần trở thành đô thị văn minh, hiện đại. 

Việc đầu tư sớm dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng, nhằm hình thành trục giao thông huyết mạch, mang tính liên kết vùng, tạo động lực phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện Kim Bôi và của tỉnh.

Trong đợt kiểm tra mới đây tại huyện Kim Bôi, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tham gia với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để dự án đạt tiến độ đúng kế hoạch; yêu cầu các đơn vị định kỳ báo cáo tiến độ để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cũng như những phát sinh trong quá trình triển khai dự án.
 
Hồng Trung


Các tin khác


Huyện Lạc Thủy tạo đột phá trong phát triển kết cấu hạ tầng

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của tỉnh, huyện Lạc Thuỷ đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trước chặng đường mới, được đánh dấu từ Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Lạc Thuỷ tiếp tục có những định hướng mang tính đột phá, trong đó, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng (KCHT) tiếp tục được xác định là 1 trong 3 khâu đột phá được xem là "đòn bẩy”, đưa Lạc Thuỷ phát triển nhanh và bền vững.

Hội Cựu chiến binh thị trấn Mãn Đức: Điểm sáng phong trào làm kinh tế giỏi

(HBĐT) - Phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) luôn đoàn kết, gương mẫu và đổi mới sáng tạo; hăng hái thi đua lao động sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều tấm gương CCB tiêu biểu phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Theo thống kê năm 2021, tỷ lệ hộ CCB khá, giàu chiếm gần 60%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,24%.

Để hợp tác xã nông nghiệp trở thành đòn bẩy phát triển kinh tế nông thôn Bài 3: Giải pháp phát triển kinh tế tập thể trong bối cảnh mới

Để tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trong nền kinh tế nói chung, kinh tế nông thôn nói riêng, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần tập trung vào nhiều giải pháp như xây dựng cơ chế, chính sách đất đai, nguồn vốn, con người… là những việc cấp bách và cần được triển khai đồng bộ, nhất quán từ Trung ương đến địa phương.

Góp phần triển khai dự án khu đô thị mới Trung Minh A đúng tiến độ

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A do liên danh Công ty CP Tập đoàn đầu tư tài chính và Công ty CP thương mại Ngôi nhà mới, Công ty TNHH KĐTM Trung Minh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích đất thu hồi 83,54 ha. Dự án đã được tỉnh đề xuất bổ sung vào danh mục dự án trọng điểm báo cáo BTV Tỉnh ủy lãnh đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Cuối tháng 7 vừa qua, UBND TP Hòa Bình đã tổ chức hội nghị đối thoại về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) với các khu dân cư, hộ liên quan đến việc giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án. Từ đó đã có những trao đổi thẳng thắn giữa người dân với chính quyền và chủ đầu tư dự án, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm của TP Hòa Bình.

Góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Những năm qua, các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó, định hình chiến lược, truyền thông kế hoạch, đề án phát triển của ngành nông nghiệp đến người dân; góp phần thay đổi tư duy nhà nông, chuyển dần từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

Huyện Mai Châu phát huy hiệu quả tín dụng ưu đãi

(HBĐT) - Trong 20 năm qua (2002 - 2022), đã có trên 40 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách của huyện Mai Châu được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Vốn chính sách đã giúp hàng nghìn hộ thoát nghèo, là động lực cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục