(HBĐT) - Bao đời nay người dân xã vùng cao Trung Thành (Đà Bắc) sống bằng nông nghiệp với nghề trồng lúa, ngô, chè, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong mấy năm gần đây, cây ngô ngày càng "thất thế” bởi giá thành thấp, chi phí đầu tư phân bón, nhân công tăng, giao thông cách trở, thời tiết khắc nghiệt, năng suất thấp. Diện tích cây chè không tăng nhiều bởi nguồn tiêu thụ phụ thuộc vào tư thương. Phần lớn diện tích đất của xã là rừng phòng hộ nên việc phát triển trồng rừng và chăn nuôi hạn chế.


Gia đình bà Hà Thị Thanh, xóm Tằm, xã Trung Thành (Đà Bắc) chuyển đổi hơn 2.000 m2 đất trồng ngô sang trồng cây gai xanh.

Được UBND tỉnh thẩm định hồ sơ và cho phép, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Hòa Bình đã ký hợp đồng tiêu thụ 20 năm cung cấp nguyên liệu cho nhà máy sản xuất bông vải sợi của Tập đoàn An Phước, thuộc huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). HTX chọn vùng đất Trung Thành để đưa cây gai xanh vào canh tác thử nghiệm. Anh Lường Văn Vinh, trưởng xóm Trung Tằm là người đầu tiên tham gia trồng cây gai xanh. Lứa đầu tiên từ tháng 5/2021 anh trồng 1,5 ha trên diện tích trồng ngô của gia đình. Sau vài tháng trồng và chăm sóc cây hợp đất, sinh trưởng tốt, cho thu hơn 3 tạ, giá HTX thu mua 40 nghìn đồng/kg. Từ lứa sau thu hoạch được hơn 8 tạ. Mỗi năm, cây gai xanh cho thu hoạch 2 - 3 lứa. Anh Vinh dự tính: Với tốc độ phát triển như này thì lứa tới sản lượng sẽ cao hơn. So với các loại cây trồng khác thu nhập cao hơn, chi phí sản xuất thấp hơn. Nếu trồng 1 ha ngô 1 vụ trung bình được 6 tấn hạt, giá bán hiện tại thu được khoảng 20 triệu đồng. Trừ chi phí phân, giống, công người trồng ngô không được lời lãi bao nhiêu. Trồng cây gai xanh thì chỉ trồng 1 lần được thu nhiều năm. Sau mỗi lứa thu hoạch chỉ cần làm cỏ, bón phân. Với mức thu nhập như vậy thì hiệu quả kinh tế trồng cây gai xanh cao hơn nhiều so với trồng ngô. Chi phí đầu tư cho phân bón, chăm sóc cây gai xanh thấp hơn. Thấy hiệu quả kinh tế anh tiếp tục thuê đất đầu tư trồng gần 4 ha cây gai xanh. Cuối năm nay tất cả diện tích đã trồng đều cho thu hoạch.

Thấy một số hộ trong xóm trồng cây gai xanh "nhàn”, có HTX thu mua tận nơi lại cho hiệu quả kinh tế cao nên gia đình bà Hà Thị Thanh, xóm Tằm quyết định chuyển hơn 2.000 m2 đất trồng ngô sang trồng cây gai xanh. Vừa nhổ cỏ, thăm cây, bà Thanh cho biết: Tôi trồng từ đầu năm, đến giờ chuẩn bị cho thu hoạch lứa đầu. Chi phí ban đầu trồng cũng như cây ngô, từ khâu làm đất đến bón phân, làm cỏ, nhưng cái hay của cây này là chỉ trồng 1 lần nên đỡ vất vả hơn. Khi cây lớn lứa sau lại thu nhập cao hơn lứa trước. Nếu được thu mua đều đặn với giá ổn định thì bà con yên tâm đầu tư trồng và sẽ là cây xóa đói, giảm nghèo cho vùng cao Trung Thành. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lường Văn Thái, Phó Bí thư TT xã Trung Thành cho biết: Từ đầu năm đến nay, diện tích trồng ngô trên địa bàn xã giảm. Nhiều hộ chủ động hợp đồng với HTX nông nghiệp Hòa Bình để chuyển sang trồng cây gai xanh, hiện có khoảng 20 ha được trồng trên địa bàn xã. Đảng ủy, UBND xã tạo điều kiện tốt nhất cho bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Ngoài hướng phát triển kinh tế từ cây chè thì dự kiến mở rộng vùng trồng cây gai xanh khoảng 200 ha, tạo động lực phát triển KT-XH địa phương. 

 Việt Lâm

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục