(HBĐT) - Năm 2020, thể thao Hòa Bình đã giành được những thành tích ấn tượng. Đó là động lực, là nền tảng vững chắc để đưa thể thao tỉnh nhà vươn cao, vươn xa, khẳng định vị thế trên đấu trường quốc gia. Năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc thực hiện các kế hoạch, chỉ tiêu về phát triển TDTT của tỉnh gặp không ít khó khăn, trở ngại. Trước thực tế này, ngay từ đầu năm, đội ngũ những người làm công tác thể thao toàn tỉnh đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra.Lễ khai mạc và trận thi đấu đầu tiên của giải Bóng đá hạng Nhì quốc gia – Cúp Asanzo 2021 giữa 2 đội Hòa Bình FC - Hải Nam, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc diễn ra ngay trên sân vận động tỉnh tháng 5/2021.

Từ đầu năm 2021, tuy dịch Covid-19 đã gây ra không ít những trở ngại, nhưng thể thao Hòa Bình đã có một số hoạt động đáng chú ý. Các đội tuyển tham gia thi đấu 4 giải thể thao khu vực, toàn quốc và 1 giải thể thao hình thức xã hội hóa. Kết quả đã giành được tổng số 20 huy chương, trong đó có 3 huy chương vàng (HCV), 3 huy chương bạc (HCB), 14 huy chương đồng (HCĐ). Theo kế hoạch, năm 2021, đoàn thể thao tỉnh sẽ tham gia 14 giải thể thao khu vực và toàn quốc với chỉ tiêu phấn đấu là 3 HCV, 6 HCB, 11 HCĐ; ước đạt 4 vận động viên (VĐV) cấp I quốc gia và 6 VĐV kiện tướng cấp quốc gia. Hiện nay, các giải thể thao đang phải tạm hoãn, để hoàn thành được chỉ tiêu đã đề ra, đội ngũ huấn luyện viên (HLV), VĐV, học sinh năng khiếu thể thao của tỉnh vẫn duy trì tập luyện hàng ngày, làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng sẵn sàng tham gia thi đấu các giải đấu lớn.

Không quản ngại khó khăn, gian khổ, thầy và trò trường Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh vẫn luôn hăng say, miệt mài tập luyện, nâng cao kỹ, chiến thuật, tâm lý thi đấu. Đồng chí Nguyễn Nghĩa Hưng, Phó Hiệu trưởng trường nhà trường cho biết: "Hiện nay, 100% VĐV, học sinh đang tập luyện tập trung song song với việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại trường. Nhà trường phân chia từng khu vực tập luyện riêng biệt, thời gian tập vào mỗi buổi sáng - chiều, chia thành từng nhóm từ 2- 3 em để tập. Theo đó, HLV sẽ phải xây dựng giáo án tập luyện phù hợp với thể lực, chuyên môn của học sinh, sắp xếp thời gian, số lượng VĐV, học sinh phù hợp. Tuy việc chia từng nhóm tập luyện gặp một số hạn chế thế nhưng để hướng đến mục tiêu đạt được thành tích cao khi các giải đấu quay trở lại, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, HLV, VĐV, học sinh của nhà trường không ngừng cố gắng, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Nhắc tới những sự kiện nổi bật của thể thao tỉnh ta năm 2021 không thể không nhắc đến sự kiện thành lập Câu lạc bộ (CLB) Bóng đá Hòa Bình và đăng cai tổ chức lễ khai mạc Giải Bóng đá hạng Nhì quốc gia – Cúp Asanzo 2021, trận thi đấu đầu tiên giữa 2 đội Hòa Bình FC gặp Hải Nam, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Qua đó đã đáp ứng sự kỳ vọng và thỏa mãn niềm đam mê môn thể thao vua của người hâm mộ tỉnh nhà, là một dấu mốc quan trọng đối với sự phát triển bóng đá chuyên nghiệp của tỉnh.

Bên cạnh đó, các hoạt động TDTT quần chúng cũng phải tạm dừng trong thời gian dài khiến nhiều chỉ tiêu phát triển TDTT như: Tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên, tỷ lệ hộ gia đình thể thao, số lượng CLB… đều bị ảnh hưởng. Đại hội TDTT các cấp tỉnh lần thứ VII, năm 2022 là ngày hội TDTT toàn dân, là sự kiện thể thao quần chúng có quy mô lớn được tổ chức 4 năm 1 lần. Thông qua đó, lan tỏa, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đồng thời, tạo sự chuyển biến tích cực nhận thức của người dân về vai trò của TDTT trong việc rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần; phát hiện, tuyển chọn, bồi dưỡng lực lượng VĐV có thành tích xuất sắc bổ sung vào đội tuyển thể thao của tỉnh tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX, năm 2022. Theo kế hoạch, đối với cấp xã, phường, thị trấn diễn ra từ quý I đến hết quý III/ 2021, tổ chức thi đấu từ 5 môn trở lên. Thế nhưng đến hết tháng 8, mới chỉ có 18/151 xã, phường, thị trấn tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay có 2/9 giải thể thao trong chương trình thi đấu Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII, năm 2021 và giải thể thao chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp… được tổ chức với sự tham gia của 564 VĐV.

Chuẩn bị tốt các điều kiện đăng cai tổ chức thành công Giải Vô địch Xe đạp đường trường, địa hình quốc gia; môn Xe đạp trong chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31; nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện 7 lớp năng khiếu thể thao; xây dựng kế hoạch tổ chức lễ khai mạc, bế mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII; kế hoạch tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX; phấn đấu có 31,4% số người tập luyện TDTT thường xuyên; 25,8% số hộ gia đình thể thao… là những nhiệm vụ mà TDTT tỉnh thực hiện trong thời gian tới. Từ nay đến hết năm 2021, khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, ngành TDTT cần nghiên cứu, điều chỉnh kế hoạch, xây dựng phương án tổ chức một số hoạt động TDTT các cấp phù hợp với thực tế để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Linh Nhật

Các tin khác


Thời điểm vàng rèn luyện kỹ năng bơi lội cho trẻ em

(HBĐT) - Khép lại một năm học vất vả, kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian trẻ em được nghỉ ngơi, thư giãn. Bởi vậy nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ em tăng cao. Song đây cũng là thời điểm thời tiết nắng nóng gay gắt, trẻ em thường thích tìm đến các ao, hồ, sông, suối để bơi lội, giải nhiệt nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Để những ngày hè của trẻ thật vui tươi, bổ ích, ý nghĩa và tránh được một số tai nạn thương tích đáng tiếc xảy ra, đây là thời điểm vàng để các bậc phụ huynh trang bị, rèn luyện kỹ năng bơi lội cho con em mình.

Giải Bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2023: Hòa Bình FC hòa liên tiếp trên sân nhà

(HBĐT) - Trong khuôn khổ vòng đấu thứ 7 của Giải Bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2023, chiều  3/6, tại Sân vận động tỉnh, Câu lạc bộ Bóng đá Hòa Bình (Hòa Bình FC) có cuộc tiếp đón Câu lạc bộ Bóng đá Bình Thuận trên sân nhà.

ASEAN Para Games 12: Ngày thi đấu đầu tiên của đoàn thể thao Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 3/6, trước thềm lễ khai mạc chính thức Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), tại Sân vận động quốc gia Morodok Techo và Đại học Hoàng gia Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, đoàn thể thao Việt Nam đã tham gia thi đấu 2 môn đầu tiên là cầu lông và cờ vua. 

Nhiều tân binh góp mặt trong đợt hội quân tháng 6/2023 của ĐT U23 Việt Nam

Đây cũng là đợt tập trung hướng tới Vòng loại U23 châu Á 2024 nên không bất ngờ khi có thêm nhiều gương mặt mới được trao cơ hội.

ASEAN Para Games 12: Lễ thượng cờ các đoàn thể thao tham dự đại hội

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Lễ thượng cờ các đoàn thể thao tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) đã diễn ra vào sáng 2/6, tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Campuchia Morodok Techo ở ngoại ô thủ đô của Vương quốc Campuchia.

ASEAN Para Games 12: Các địa điểm thi đấu đã sẵn sàng

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trước thềm khai mạc Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12), nước chủ nhà Campuchia đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ thi đấu tại 7 địa điểm trên địa bàn thủ đô Phnom Penh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục