(HBĐT) - “Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba” Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc tổ có công dựng nên Nhà nước đầu tiên của đất nước Việt Nam, là tổ tiên chung của dân tộc và mọi người Việt Nam đều tự hào mang trong mình dòng máu “Con Lạc - cháu Hồng”. Trong di sản văn hóa dân tộc, Đền Hùng và ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là biểu tượng của tinh thần yêu nước và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Đông đảo người dân tham dự lễ hội Đền Hùng.

 

Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam ta. Dù làm gì, ở đâu, mỗi người con đất Việt đều hướng về cội nguồn, hướng về tổ tiên với tấm lòng thành kính, tri ân. Có nhiều dịp chúng tôi được về thăm Đền Hùng nhưng có lẽ ấn tượng khó phai nhất là được về Phú Thọ vào dịp tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương. Hàng năm, vào dịp lễ hội, Khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh lại đón hàng triệu lượt đồng bào về viếng Mộ Tổ, tri ân công đức tổ tiên. Vào những ngày này, muôn triệu trái tim người con đất Việt lại hướng về vùng đất Tổ.

 

Ngày 6/12/2012, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức thông qua quyết định công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến thời điểm này, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản duy nhất ở loại hình tín ngưỡng của Việt Nam được UNESCO vinh danh. Lễ hội Đền Hùng gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được tổ chức vào đầu tháng ba âm lịch hàng năm là nơi thực hành tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên cao nhất của người Việt.

 

Năm 2017, Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia góp giỗ của 4 tỉnh, thành là Hà Nội, Thái Bình, Bến Tre và Bình Phước. Lễ hội diễn ra trong 6 ngày, từ ngàyaaltl-6/4/2017 (tức mồng 5 đến 10-3 năm Đinh Dậu). Nội dung 4 tỉnh, thành phố tham gia hoạt động phục vụ lễ hội gồm: Tiến dâng lễ vật giỗ tổ Hùng Vương; lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng; hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng lần thứ V; gian trưng bày triển lãm giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương tại hội chợ Hùng Vương, thành phố Việt Trì; giải quần vợt hữu nghị Hùng Vương lần thứ 12; biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp; chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội và múa rối nước...

 

Với mục tiêu xây dựng và tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng trở thành một lễ hội mẫu của cả nước, tỉnh Phú Thọ xây dựng phần lễ bao gồm: Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng do thành phố Việt Trì tổ chức, lễ giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân, lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu âu Cơ, Lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu Di tích và Lễ giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch. Các địa phương trong tỉnh nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương đồng loạt tổ chức dâng hương cùng thời gian, tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ dâng hương tại Đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh vào 7h30 ngày 10/3 âm lịch theo nghi lễ truyền thống. Theo đề nghị của UBND tỉnh Phú Thọ, Bộ VH-TT&DL chỉ đạo các tỉnh, thành trên cả nước có điểm thờ cúng Hùng Vương đồng loạt tổ chức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng vào thời điểm 7h30 sáng ngày 10/3 âm lịch. Bên cạnh phần lễ, các hoạt động phần hội được tổ chức phong phú, đa dạng gồm: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì; trưng bày ảnh tư liệu và hiện vật của đồng bào cả nước cung tiến Đền Hùng; trưng bày mẫu phác thảo “ý tưởng thiết kế kiến trúc Tháp Hùng Vương lần thứ hai- Khu di tích lịch sử Đền Hùng”; đánh trống đồng, đâm đuống, múa lân; hội trại văn hóa; liên hoan văn nghệ quần chúng; hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy; biểu diễn nghệ thuật; hội chợ Hùng Vương; hội thi bơi chải trên sông Lô; giải bơi chải Việt Trì mở rộng trên hồ công viên Văn Lang; các hoạt động thể thao cùng nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc khác.

 

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay có nhiều nét mới như tổ chức trưng bày các tư liệu ảnh, hiện vật về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương xưa và nay”; cổ vật Văn Lang; triển lãm ảnh đẹp du lịch và ảnh nghệ thuật về quê hương, con người Phú Thọ tại bờ hồ công viên Văn Lang; tổ chức liên hoan hát xoan thanh, thiếu nhi thành phố Việt Trì.

 

Năm nay, lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì tiếp tục được tổ chức nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của vùng Đất Tổ, từng bước thực hiện chủ trương của Chính phủ đưa thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Cùng với việc xây dựng hồ sơ hát xoan là di sản đại diện nhân loại, tỉnh Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hát xoan, tạo điều kiện cho du khách cả nước có dịp được thưởng thức di sản qua các cuộc liên hoan hát xoan tại Đền Hùng và tại các làng Xoan cổ, phường Xoan gốc nhằm gắn với điểm du lịch di sản văn hóa tại thành phố Việt Trì như Miếu Lãi Lèn- xã Kim Đức; đình Hùng Lô- xã Hùng Lô, đình An Thái- xã Phượng Lâu đồng thời trưng bày tư liệu về Di sản hát xoan tại miếu Lãi Lèn…

 

Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho du khách, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 được tỉnh Phú Thọ tổ chức chu đáo, thành kính, trang nghiêm, an toàn nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu sẽ tiếp tục là lễ hội mẫu mực cho cả nước: Phần lễ phải đảm bảo tính trang nghiêm, trọng thể, thành kính, mang tính cộng đồng; phần hội được tổ chức vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn, tiết kiệm với tinh thần thân thiện, gần gũi và hấp dẫn du khách đồng thời tích cực quảng bá rộng rãi về hai di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát xoan Phú Thọ” đã được UNESCO vinh danh; khẳng định ý nghĩa cùng những nỗ lực, cố gắng của chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa trên quê hương Đất Tổ.

 

                                                                                    PV

 

 

Các tin khác


Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 - hãy yêu thương và chia sẻ

(HBĐT) - Tháng 6/2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20/3 hằng năm là Ngày Quốc tế hạnh phúc. 193 nước thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết sẽ ủng hộ bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân. Liên hợp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế hạnh phúc đầu tiên vào ngày 20/3/2013 với thông điệp chính được phát động trên toàn thế giới "Hãy hành động vì hạnh phúc”.

Xã Lũng Vân xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Là xã vùng cao có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) ở xã Lũng Vân (Tân Lạc) luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chỉ đạo thực hiện tích cực, hiệu quả. Nhờ đó, đời sống văn hóa tinh thần, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư ngày càng được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Vịnh trên núi Ngòi Hoa

(HBĐT) - Hai chuyến, một chuyến ngồi thuyền gắn máy, một chuyến dùng mái chèo thuyền lên thăm quan, vãng cảnh và nghiên cứu sinh thái vịnh trên núi Ngòi Hoa. Chúng tôi lại nhớ đến những chuyến đi thăm quan, vãng cảnh vịnh Hạ Long "Rồng hạ cánh trên biển” còn vịnh Ngòi Hoa lại là vịnh ở trên núi cao. Vịnh rộng mênh mang, nước trong xanh biêng biếc. Chung quanh là núi cao, đảo xanh, đảo hồng mà vẫn giữ, vẫng mang biệt danh là "Vịnh Ngòi Hoa”.

“Hồi sinh” điểm bưu điện văn hóa xã - nhìn từ huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngoài việc cung cấp các dịch vụ bưu chính viễn thông, điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) còn là nơi phục vụ nhân dân đến đọc sách, báo miễn phí nhằm giúp người dân nông thôn có điều kiện tiếp cận với thông tin tri thức, nắm bắt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nâng cao dân trí và đời sống văn hoá tinh thần. Thế nhưng có thời gian khá dài BĐVHX huyện Lạc Thủy không thể làm tròn "sứ mệnh” của mình vì các điểm bưu điện luôn trong tình trạng vắng vẻ. Xốc lại hoạt động của BĐVHX là điều cần thiết. Bưu điện huyện Lạc Thủy đã vào cuộc một cách tích cực và sớm gặt hái thành công.

Quá tải đền Thác Bờ

(HBĐT) - Tiếng "thiêng” đồn xa, cùng với phong cảnh non nước hữu tình, sản vật núi rừng phong phú, quần thể di tích đền Thác Bờ (xã Thung Nai, huyện Cao Phong và xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc) đã trở thành điểm đến du xuân của du khách thập phương. Khai hội từ ngày mồng 4 Tết nhưng đến nay, lượng khách đổ về đền Thác Bờ chưa có dấu hiệu sụt giảm, thậm chí còn tăng vọt vào những ngày cuối tuần. Song thực tế là cơ sở hạ tầng và công tác quản lý chưa được như mong đợi của đông đảo du khách.