(HBĐT) - Đông Phong (Cao Phong) được biết đến là xã có phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển mạnh, luôn nằm trong tốp đầu của huyện tại các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng huyện tổ chức. Mới đây, xã đoạt giải A toàn đoàn tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng (NTQC) huyện Cao Phong năm 2019. Phong trào văn nghệ trên địa bàn xã ngày càng phát triển mạnh, không chỉ là món ăn tinh thần phong phú không thể thiếu trong đời sống của người dân mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hoá dân tộc.Tiết mục hòa tấu chiêng do đội văn nghệ xã Đông Phong biểu diễn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng huyện Cao Phong năm 2019. 

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương. Hiện nay, xã đã có nhà văn hóa xã và sân vận động đầu tư xây mới theo chương trình nông thôn mới, 100% xóm có nhà văn hóa, sân thể thao đáp ứng nhu cầu vui chơi, tập luyện văn nghệ, thể thao của người dân; 100% xóm có đội văn nghệ, mỗi đội từ 15 -  25 thành viên.
Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển mạnh, thành viên các đội văn nghệ không chỉ có những người trung, cao tuổi mà lực lượng thanh, thiếu niên tham gia ngày càng đông. Bên cạnh nguồn hỗ trợ của Nhà nước, phần lớn các đội đã chủ động nguồn kinh phí hoạt động, mua sắm trang thiết bị âm thanh, trang phục biểu diễn. Hàng năm, vào các ngày lễ, Tết, kỷ niệm, xã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ với sự tham gia đầy đủ của các đội văn nghệ. Bên cạnh đó, trong họp xóm hay buổi sinh hoạt hội, đoàn thể đều có các tiết mục văn nghệ do các bà, các chị, thành viên đội văn nghệ xóm biểu diễn.
Chị Bùi Thị Quyên, đội văn nghệ xóm Quáng Giữa chia sẻ: Các thành viên trong đội văn nghệ mỗi người một nghề và ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng đều có chung niềm đam mê ca hát và âm nhạc truyền thống. Dù bận đến đâu, nhưng mỗi khi chuẩn bị cho đợt biểu diễn, các thành viên trong đội lại tề tựu đầy đủ để cùng nhau tập luyện các tiết mục mới. Với hình thức tự biên, tự diễn, người biết nhiều hướng dẫn người biết ít, người cao tuổi hướng dẫn cho người trẻ tuổi các làn điệu dân ca, dân vũ, các điệu chiêng…, không chỉ tôi mà các thành viên trong đội đều cảm nhận được văn nghệ đưa chúng tôi xích lại gần nhau hơn, xây dựng tình đoàn kết mọi người dân trong xóm.  
Đồng chí Bùi Thị Thực, công chức văn hóa - xã hội xã cho biết: Để duy trì, nâng cao chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng tại các xóm, xã tổ chức giao lưu thi văn nghệ giữa các xóm với hình thức quay vòng mỗi xóm đăng cai tổ chức 1 lần. Năm nay, xã đã tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng với sự góp mặt của trên 100 diễn viên, nghệ nhân đến từ các xóm, thu hút đông đảo bà con nhân dân đến xem, cổ vũ. Qua đó, giúp các đội văn nghệ có cơ hội được biểu diễn, giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm, tạo điều kiện cho nhân dân được hưởng thụ giá trị văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Khi cải lương “kết duyên” cùng xiếc trên sân khấu

"Huyền sử Việt” là tên dự án sân khấu dài hơi đang được các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam ấp ủ cùng nhau thực hiện. Dự án với sự kết hợp lần đầu của ngôn ngữ cải lương và ngôn ngữ xiếc hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người xem.

Thị trường quà tặng ngày Valentine ảm đạm vì dịch Covid-19

Lượng khách đến mua hàng tại các cửa hàng lưu niệm, quà tặng giảm đi rất nhiều, trong khi các mặt hàng hoa tươi cũng không khả quan hơn.

Bộ VHTTDL kiểm tra việc giảm quy mô tại lễ hội chùa Hương

Ngày 12.2, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, giảm quy mô tổ chức cũng như việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do virus corona tại lễ hội chùa Hương.

Doanh thu của "Parasite" tăng vượt bậc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau khi viết nên trang sử mới cho nền điện ảnh Hàn Quốc, phim "Parasite" (Ký sinh trùng) của đạo diễn Bong Joon-ho đang tiếp tục xác lập kỷ lục là phim ăn khách toàn cầu.

Độc đáo giấy dó Lương Sơn

(HBĐT) - Nghề làm giấy dó của người Mường ở xóm Suối Cỏ, xã Hợp Hòa - nay là xã Cao Sơn (Lương Sơn) tuy chưa thành lập làng nghề, chỉ mới thành lập tổ sản xuất, nhưng với niềm đam mê nghề truyền thống, những nghệ nhân vẫn tiếp tục gìn giữ, phát triển nghề của cha ông để lại, từng bước "hồi sinh” cho giấy dó.

"Parasite"là phim xuất sắc Oscar 2020

Siêu phẩm "Parasite" của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho là tác phẩm không nói tiếng Anh đầu tiên đoạt giải phim xuất sắc trong lịch sử Oscar.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục