(HBĐT) - Đông Phong (Cao Phong) được biết đến là xã có phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển mạnh, luôn nằm trong tốp đầu của huyện tại các kỳ liên hoan, hội diễn văn nghệ quần chúng huyện tổ chức. Mới đây, xã đoạt giải A toàn đoàn tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng (NTQC) huyện Cao Phong năm 2019. Phong trào văn nghệ trên địa bàn xã ngày càng phát triển mạnh, không chỉ là món ăn tinh thần phong phú không thể thiếu trong đời sống của người dân mà còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển văn hoá dân tộc.Tiết mục hòa tấu chiêng do đội văn nghệ xã Đông Phong biểu diễn tại Hội diễn Nghệ thuật quần chúng huyện Cao Phong năm 2019. 

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương. Hiện nay, xã đã có nhà văn hóa xã và sân vận động đầu tư xây mới theo chương trình nông thôn mới, 100% xóm có nhà văn hóa, sân thể thao đáp ứng nhu cầu vui chơi, tập luyện văn nghệ, thể thao của người dân; 100% xóm có đội văn nghệ, mỗi đội từ 15 -  25 thành viên.
Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển mạnh, thành viên các đội văn nghệ không chỉ có những người trung, cao tuổi mà lực lượng thanh, thiếu niên tham gia ngày càng đông. Bên cạnh nguồn hỗ trợ của Nhà nước, phần lớn các đội đã chủ động nguồn kinh phí hoạt động, mua sắm trang thiết bị âm thanh, trang phục biểu diễn. Hàng năm, vào các ngày lễ, Tết, kỷ niệm, xã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ với sự tham gia đầy đủ của các đội văn nghệ. Bên cạnh đó, trong họp xóm hay buổi sinh hoạt hội, đoàn thể đều có các tiết mục văn nghệ do các bà, các chị, thành viên đội văn nghệ xóm biểu diễn.
Chị Bùi Thị Quyên, đội văn nghệ xóm Quáng Giữa chia sẻ: Các thành viên trong đội văn nghệ mỗi người một nghề và ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng đều có chung niềm đam mê ca hát và âm nhạc truyền thống. Dù bận đến đâu, nhưng mỗi khi chuẩn bị cho đợt biểu diễn, các thành viên trong đội lại tề tựu đầy đủ để cùng nhau tập luyện các tiết mục mới. Với hình thức tự biên, tự diễn, người biết nhiều hướng dẫn người biết ít, người cao tuổi hướng dẫn cho người trẻ tuổi các làn điệu dân ca, dân vũ, các điệu chiêng…, không chỉ tôi mà các thành viên trong đội đều cảm nhận được văn nghệ đưa chúng tôi xích lại gần nhau hơn, xây dựng tình đoàn kết mọi người dân trong xóm.  
Đồng chí Bùi Thị Thực, công chức văn hóa - xã hội xã cho biết: Để duy trì, nâng cao chất lượng phong trào văn nghệ quần chúng tại các xóm, xã tổ chức giao lưu thi văn nghệ giữa các xóm với hình thức quay vòng mỗi xóm đăng cai tổ chức 1 lần. Năm nay, xã đã tổ chức hội diễn nghệ thuật quần chúng với sự góp mặt của trên 100 diễn viên, nghệ nhân đến từ các xóm, thu hút đông đảo bà con nhân dân đến xem, cổ vũ. Qua đó, giúp các đội văn nghệ có cơ hội được biểu diễn, giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm, tạo điều kiện cho nhân dân được hưởng thụ giá trị văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần.

Hồng Ngọc

Các tin khác


Tôn vinh bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng vang mãi khúc quân hành LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân khu 3; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và Video clip quảng bá về Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT)-Cuối tháng 5/2019, Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với Hội văn học nghệ thuật, Đài PT-TH tỉnh phát động 2 cuộc thi ảnh đẹp du lịch và Video Clip quảng bá về Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Theo kế hoạch và thể lệ cuộc thi đã ban hành, thời gian BTC nhận tác phẩm dự thi( file ảnh và Video clip) từ ngày 24/6/2019 đến ngày 24/9/2019; tổng kết và trao giải vào dịp tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 11/2019.

Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục