(HBĐT) - Thu hút nguồn lực đầu tư trên 4,1 nghìn tỷ đồng cho du lịch; hạ tầng du lịch được tập trung xây dựng; tạo việc làm cho khoảng 14.000 lao động, trong đó, trên 4.000 lao động trực tiếp có chuyên môn nghiệp vụ... là những con số minh chứng du lịch Hòa Bình đang từng bước đạt được các tiêu chí để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.


Đầu tư hạ tầng du lịch và khai khác lợi thế cảnh quan thiên nhiên vùng hồ Hòa Bình, giúp Bakhan Village Resort (Mai Châu) trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. 

Diện mạo mới

Đáng kể nhất là sự phát triển về kết cấu hạ tầng đã mang đến cho du lịch diện mạo nhiều đổi khác. Cụ thể, tuyến đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình đi vào hoạt động. Hạ tầng giao thông đường bộ, bến, bãi đỗ xe, điểm dừng nghỉ cho khách du lịch trên các tuyến quốc lộ 6, đường Hồ Chí Minh, bến cảng thủy nội địa vùng hồ Hòa Bình và các tuyến đường thủy trên địa bàn tỉnh được đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối giữa các khu, điểm du lịch của tỉnh với các tỉnh trong khu vực. 

Gần đây, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước lập dự án đầu tư phát triển du lịch như: Dự án cáp treo và khu phức hợp vui chơi giải trí sân golf tại TP Hòa Bình; khu du lịch (KDL) nghỉ dưỡng Mai Đà Resort, dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Hiền Lương (Đà Bắc); khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái hồ Hòa Bình, KDL sinh thái hồ Gươm sông Đà (Tân Lạc)... Một số tập đoàn lớn như Sun Group, Tân Hoàng Minh, FLC đang nghiên cứu, khảo sát lập các dự án quy mô lớn, chất lượng cao tại KDL hồ Hòa Bình, các huyện Kim Bôi, Lạc Sơn. Mặc khác, hoạt động du lịch đã thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng, như người dân các xóm: Đức Phong, Mó Hém (Đà Bắc), Tiện (Cao Phong), Ngòi (Tân Lạc). Một số doanh nghiệp thương mại, dịch vụ lớn như Định Nhuận, Hoàng Sơn, Anh Phong (TP Hòa Bình) thường xuyên phối hợp tổ chức các phiên chợ quê, chợ đêm bán và giới thiệu các mặt hàng nông sản sạch, đặc sản của địa phương phục vụ khách du lịch.

Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch ngày càng phong phú, chất lượng ngày càng được nâng cao. Nhiều khu, điểm du lịch sinh thái mới được đưa vào khai thác như Mai Châu Hideway, Mai Châu Ecolodge, Bakhan Village Resort (Mai Châu); An Lạc Farm và Serena Resort (Kim Bôi); Hilltop Valley Golf Club (TP Hòa Bình)... Cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng tại các điểm du lịch cộng đồng được đầu tư. Trong đó, điểm du lịch cộng đồng Đá Bia được nhận giải thưởng du lịch cộng đồng ASEAN; khu công viên nước tại xóm Ngòi, xã Suối Hoa (Tân Lạc) với trên 130 trò chơi. Tỉnh đã mở tuyến du lịch đi bộ, đạp xe dọc hai bờ sông Đà, xây dựng chương trình nghỉ dưỡng cuối tuần trên KDL hồ Hòa Bình; chương trình trải nghiệm trên hồ Hòa Bình hướng TP Hòa Bình đi Đà Bắc. Khai thác tuyến du lịch đường thủy từ cảng Tuần Châu (Quảng Ninh) đến TP Hòa Bình; tuyến du lịch trên sông Đà từ KDL hồ Hòa Bình đến cảng Tà Hộc (Sơn La) lên Điện Biên, Lai Châu.

Tăng sức hút cho du lịch Hòa Bình

Với những tiềm năng, thế mạnh, đặc biệt về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa các dân tộc đậm đà bản sắc, du lịch Hòa Bình đang đón cơ hội thu hút khách du lịch, trở thành điểm đến hấp dẫn. Nhiều hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch được tăng cường. Qua đó, thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực để xây dựng những sản phẩm, loại hình du lịch. Đồng thời, quảng bá cho du lịch Hòa Bình thông qua các chương trình xúc tiến du lịch trong và ngoài nước, hội nghị xúc tiến đầu tư, hội chợ, triển lãm du lịch, lễ hội và các phương tiện thông tin truyền thông. Nổi bật, tỉnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch quy mô cấp tỉnh, Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh năm 2019; tăng cường tham gia Chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, liên kết phát triển du lịch với TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh trong các năm 2019-2020.  

Giai đoạn 2015-2020, hoạt động du lịch của tỉnh có mức tăng trưởng tốt (đạt 10%/năm), góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng nguồn thu ngân sách, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân. Lượng khách thăm quan, du lịch ngày càng tăng qua các năm, đến năm 2019, đón hơn 3,1 triệu lượt khách. Riêng năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có trên 1,85 triệu lượt khách thăm quan, du lịch, tổng thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 1.475 tỷ đồng.

Để phát triển du lịch của tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, BTV Tỉnh ủy nêu định hướng những năm tiếp theo: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, phổ biến sâu rộng tinh thần, nội dung các nghị quyết, chương trình hành động về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển KDL hồ Hòa Bình thành KDL quốc gia. Quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025: Phát huy tối đa lợi thế để phát triển du lịch, xây dựng Hòa Bình thành điểm đến hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, là trung tâm du lịch lớn của khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Phát triển du lịch theo hướng bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, bảo đảm QP-AN, TTATXH... Chú trọng khai thác thị trường vùng Thủ đô Hà Nội song song với mở rộng thị trường trong nước, quốc tế.

Lạc Bình

Các tin khác


Du xuân qua những vẫn thơ

(HBĐT) - Mùa xuân, mùa của trời đất giao hòa, mùa của những lễ hội và những chuyến du xuân. Đến với từng vùng đất, địa danh của Hòa Bình - "Miền đất sử thi”, nhiều thi sĩ, nhân sĩ đã xúc cảm thành thơ, những vần thơ mộc mạc nhưng đã tô điểm cho miền quê tươi đẹp, khơi gợi cảm hứng du xuân.

Phụ nữ Hòa Bình hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài" từ ngày 1 - 8/3/2021

(HBĐT) - Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã ban hành Công văn số 1783/ BTV-VP ngày 18/2/2021 về việc hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài” của Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

Huyện Cao Phong: Lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) trên địa bàn huyện Cao Phong thời gian qua đã thực sự đi vào cuộc sống, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của huyện.  

Hội Người cao tuổi huyện Tân Lạc: Xây dựng, duy trì hoạt động 211 câu lạc bộ văn hóa - thể thao

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT) trong việc nêu gương sáng về giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, thu hút mọi người, mọi lứa tuổi cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe để lao động, học tập và công tác, đến nay, huyện Tân Lạc đã xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của 211 câu lạc bộ (CLB) văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của NCT, với 3.044 hội viên tham gia.

Huyện Cao Phong: Tuân thủ 5K khi vãn cảnh đầu xuân

(HBĐT) - Cũng như các địa phương trong tỉnh, huyện Cao Phong không tổ chức các hoạt động lễ hội như mọi năm do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vãn cảnh của người dân, các khu, điểm du lịch tín ngưỡng, tâm linh, một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn vẫn mở cửa đón khách.

Các di tích, cơ sở thờ tự thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 trong mùa lễ hội

Mặc dù đang là cao điểm mùa lễ hội xuân, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố đã hạn chế đến mức thấp nhất hoặc dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, đóng cửa các di tích, cơ sở thờ tự, tôn giáo, tránh tập trung đông người để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ghi nhận của phóng viên tại một số địa phương cho thấy, hầu hết chính quyền, đơn vị quản lý các di tích, chùa chiền, cơ sở thờ tự, tôn giáo tại các địa phương đã thực hiện nghiêm quy định này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục