(HBĐT) - Nói đến phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng của huyện Kim Bôi không thể không nhắc đến điểm sáng xã Vĩnh Tiến. Nơi đây có những hạt nhân tiêu biểu và nhiều năm liền giữ phong trào ở tốp đầu các đơn vị.


Nghệ nhân ưu tú Bùi Tiến Xô, xóm 168, xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) truyền dạy và hướng dẫn đánh bài chiêng cho các thành viên đội văn nghệ xóm Đồng Ngoài.

Đã ở cái tuổi được nghỉ ngơi, nhưng những "nghệ sĩ” quần chúng như nhà biên đạo kịch Trần Tiến Hùng (xóm Đồng Ngoài), nghệ nhân ưu tú Bùi Tiến Xô (xóm 168) vẫn đau đáu với phong trào văn hoá, văn nghệ ở cơ sở. Cống hiến nhiều tâm sức, ông Trần Tiến Hùng là biên đạo chính, dàn dựng cho các chương trình, tiết mục của địa phương tham gia hội diễn, hội thi. Nổi bật tại hội thi dân vận khéo tuyên truyền xây dựng nông thôn mới năm 2020, đội thi của xã đoạt giải nhất; hội diễn nghệ thuật quần chúng cấp huyện năm 2020, xã đạt giải ba toàn đoàn. Nghệ nhân Bùi Tiến Xô tâm huyết với việc bảo tồn văn hoá chiêng Mường. Ông là một trong những người giữ được nhiều chiêng cổ nhất ở 4 vùng Mường, đồng thời biết chế tác các loại nhạc cụ dân tộc. Không chỉ truyền dạy nghệ thuật chiêng Mường cho lớp trẻ, ông còn tham gia hầu hết các hoạt động văn hoá, văn nghệ ở khu dân cư, nhiệt tình với mọi phong trào do xã phát động.

Ở xóm Đồng Ngoài còn có chị Bùi Thị Nghĩa cũng là hạt nhân của phong trào văn hoá, văn nghệ của địa phương. Với "sở trường” hát dân ca Mường, chị là một trong những nòng cốt của đội văn nghệ xóm, xã tham gia và để lại nhiều dấu ấn trong chương trình hội thi, hội diễn cấp huyện, tỉnh. Một điển hình khác là CLB chiêng Mường liên thế hệ xóm Thao Cả. CLB quy tụ 25 thành viên với nhiều thế hệ từ người cao tuổi, phụ nữ, thanh niên, thiếu niên nhi đồng hoạt động đều đặn, tham gia giữ gìn, phát huy giá trị chiêng Mường.

Đồng chí Bùi Văn Nam, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện, 8/8 xóm đều duy trì hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng với 134 thành viên. Xã cũng là một trong những đơn vị có các đội văn nghệ quần chúng phát triển đồng đều, mạnh nhất là xóm Thao Cả, Vó Cối, Đầm Rừng. Những năm trước đây khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, xã định kỳ tổ chức các hội thi, hội diễn, giao lưu ở cơ sở. Qua đó, phát hiện và lựa chọn được nhiều diễn viên, hạt nhân tiêu biểu để bồi dưỡng, tập luyện tham gia các chương trình hội thi, hội diễn cấp huyện, tỉnh. Các tài năng văn hoá, văn nghệ nổi bật vừa diễn kịch giỏi, vừa là cây văn nghệ như các anh, chị: Bùi Thị Kim, Bùi Văn Phong, Bùi Thị Nguyệt, Bùi Thị Hiếu… thuộc đội văn nghệ xóm Đồng Ngoài.

Ngoài nguồn động viên, khích lệ của cấp uỷ, chính quyền và một phần kinh phí hàng năm hỗ trợ cho hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng, phong trào văn hoá, văn nghệ tại địa phương lớn mạnh nhờ vào nhiệt huyết, tình yêu của mọi tầng lớp nhân dân. Xã cũng linh hoạt sử dụng kinh phí đầu tư 8 bộ sen hoa, 50 bộ trang phục biểu diễn các dân tộc Mường, Thái, Dao, Kinh và áo bà ba của miền Nam để chủ động trang phục cho lực lượng diễn viên khi tham gia các hội thi, hội diễn. Đội văn nghệ của xã tuyển chọn từ cơ sở luôn nỗ lực, quyết tâm để đạt được thành tích cao trong các hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ. Mới đây, một số diễn viên quần chúng của xã được Hội Nông dân huyện mời tham gia đội thi Nhà nông đua tài huyện năm 2022.  

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, bên cạnh phong trào văn hoá, văn nghệ, xã cũng có thành tích tốt về TDTT, thế mạnh là các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, đẩy gậy. Điển hình như vận động viên Lý Thị Tâm, xóm Suối Rèo nhiều lần thi đấu giải huyện giành được huy chương vàng nội dung đẩy gậy. Tại lễ hội Mường Động được tổ chức quy mô cấp vùng, vận động viên của xã thi đấu môn cà kheo thường giành giải nhất và cống hiến cho khán giả, du khách những trận đấu kịch tích, mang tính giải trí cao. Cùng với phong trào văn hoá, văn nghệ, TDTT phát triển mạnh, phù hợp với lứa tuổi đã góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, nâng cao và làm phong phú đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Toàn xã có 8/8 làng đạt chuẩn văn hoá, 71,12% hộ gia đình văn hoá, 39,04% hộ gia đình thể thao.

Bùi Minh


Các tin khác


Họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề “90 năm nền Văn hóa Hòa Bình”

(HBĐT) - Ngày 28/6, Báo Hòa Bình tổ chức họp báo thông tin cuộc thi viết về chủ đề "90 năm nền Văn hóa Hòa Bình” năm 2022. Tham dự có lãnh đạo đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, Đài PT-TH tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình cùng các nghệ nhân và phóng viên, BTV các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, TBT Báo Hoà Bình chủ trì cuộc họp báo.

Giáo hội Phật giáo tỉnh: Góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, đạo đức trong xã hội

(HBĐT) - Theo thống kê, toàn tỉnh có khoảng 54 di tích Phật giáo (phần nhiều là phế tích). Hiện nay chỉ có các chùa: Phật Quang Hòa Bình, Kim Sơn Lạc Hồng, Linh Sơn Phật Tích (chùa Bẵn) dưới sự quản lý của Giáo hội Phật giáo và được các cấp Giáo hội bổ nhiệm trụ trì, còn lại các chùa khác đa số do ngành văn hóa hoặc chính quyền địa phương và tư nhân trông nom, quản lý.

Để mỗi gia đình thực sự bình an - hạnh phúc

(HBĐT) - Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề "Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” nhằm lan tỏa vai trò, ý nghĩa của gia đình đối với xã hội; đồng thời đề cao những giá trị cốt lõi của gia đình là sức khỏe, hạnh phúc, tạo tiền đề cho một xã hội phát triển lành mạnh, bền vững.

Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”

Nhân dịp Festival Huế 2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức triển lãm "Chế độ Y quan triều Nguyễn” tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

Thông báo công khai đặt tên đường nhà khảo cổ học người Pháp Madeleine Colani

(HBĐT)  -  Căn cứ Nghị định số 91/2005/NĐ-CP, ngày 11/7/2005 của Chính phủ về việc ban hành Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng (Nghị định số 91); Thông tư số 36/2006/TT-BVHTT, ngày 20/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng ban hành kèm theo Nghị định số 91 (Thông tư số 36).

Tuần lễ Festival Huế 2022: Rực rỡ sắc màu văn hóa trong lễ hội đường phố

Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Lễ hội đường phố với chủ đề "Sắc màu văn hóa” đã khai mạc vào chiều 26/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục