(HBĐT) - Thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 30/7, BTV Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh đăng cai tổ chức chương trình giao lưu văn hoá thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Bắc năm 2022. 


Đến dự có đồng chí Bùi Thị Minh, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Hội đồng đội Trung ương; đại diện các tỉnh, thành đoàn, Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố: Lào Cai, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên và 200 đại biểu thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu khu vực phía Bắc.Đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, Quỹ học bổng Vừ A Dính và lãnh đạo tỉnh trao tặng học bổng cho thiếu nhi dân tộc thiểu số các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
 
Phát biểu tại chương trình, đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh giới thiệu khái quát những nét văn hóa truyền thống độc đáo của quê hương Hòa Bình - mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, trung tâm của nền văn hoá Hòa Bình nổi tiếng. Nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa trong sự phát triển, các cấp, ngành, các địa phương triển khai các đề án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Trong đó, quan tâm tuyên truyền, giáo dục ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa, đặc biệt với thế hệ trẻ. Đồng chí cũng đánh giá cao chương trình ngày hội với ý nghĩa giáo dục sâu sắc, giúp các thiếu nhi các dân tộc Việt Nam nói chung và khu vực phía Bắc nói riêng được giao lưu, chia sẻ, giới thiệu những nét đẹp bản sắc văn hoá dân tộc mình, cùng chung tay gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống thống qua các hoạt động ý nghĩa thiết thực.Thiếu nhi các dân tộc Hòa Bình giao lưu nghệ thuật tại chương trình.

Với chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam tự hào và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc”, chương trình nhằm biểu dương các em thiếu nhi dân tộc có thành tích xuất sắc, tạo điều kiện để các em tiếp tục phấn đấu thi đua trong học tập, rèn luyện, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Tại chương trình giao lưu, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, Quỹ học bổng Vừ A Dính tặng 50 suất học học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 50 thiếu nhi dân tộc thiểu số các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc; Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương hỗ trợ kinh phí xây dựng ngôi nhà khăn quàng đỏ trị giá 80 triệu đồng cho Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh; Trung ương Đoàn, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng 300 phần sữa dinh dưỡng cho các thiếu nhi các dân tộc của tỉnh; Hội Khuyến học tỉnh trao 50 suất học bổng cho 50 thiếu nhi hoàn cảnh khó khăn, có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng.

Trong chương trình giao lưu nghệ thuật, các thiếu nhi tỉnh Hòa Bình đã trình diễn các bài chiêng Mường, độc tấu sáo trúc độc đáo. Thiếu nhi các tỉnh, thành phía Bắc biểu diễn các tiết mục nghệ thuật đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình ngày hội (30-31/7) tại Hòa Bình, thiếu nhi các đoàn thực hiện nhiều nội dung ý nghĩa, thiết thực như: Triển lãm tranh, ẩm thực của các đoàn thiếu nhi và sản phẩm sáng tạo của thiếu nhi Hòa Bình; báo công, dâng hoa và thắp hương tại Tượng đài bác Hồ trên công trình Thủy điện Hòa Bình; liên hoan trò chơi dân gian thiếu nhi khu vực phía Bắc…

 
H.D

Các tin khác


Trải nghiệm cùng biển Hải Ninh

(HBĐT) - Không ồn ào, sầm uất và đông đúc như biển Sầm Sơn, Hải Tiến…, bãi biển Hải Ninh thuộc xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đem đến cho du khách sự yên tĩnh, thư giãn, nghỉ ngơi. Đây là địa chỉ cho những người thích trải nghiệm sống cùng biển.

Sơ lược giới thiệu và giải mã một số biểu tượng trong lịch Khao Roi (Đoi) của người Mường

(HBĐT) - Hàng nghìn năm qua, bộ lịch Khao Roi (Đoi) được lưu giữ trên 12 thanh tre dài chừng 25 - hơn 30 cm. Trên các thanh tre có khắc 30 khắc, tượng trưng 30 ngày trong tháng theo lịch Trăng, trên các ngày có khắc ký hiệu, biểu tượng nói về lịch tiết và các yếu tố được cho là chi phối trong ngày đó hoặc chỉ hiện tượng thiên văn, quỹ đạo mặt trăng giao hội cùng sao Roi (Đoi - Tua Ra).           

Bên kia dãy núi là dòng sông

Truyện ngắn của Bùi Huy


(HBĐT) - Khi nghe con gái báo sẽ cùng một đoàn lữ hành về du lịch có chuyến công tác tại Lào, ông Tiến bỗng sững lại một chút rồi hồi hộp hỏi: "Thế à? Đi bao ngày? Đến những nơi nào?”. Đến khi cầm lịch trình mà con đưa trong tay, ông run run và như có luồng điện chạy qua người. Ừ những địa danh từng qua của đời quân ngũ. Cũng có lần ông kể cho vợ con nghe về những năm tháng ấy, nhưng chỉ là thoáng qua như dòng sơ yếu lý lịch vậy thôi. Vợ ông, một thôn nữ ít nói, ít hỏi cũng chỉ à ờ khi nghe ông kể. Thấy ông trở về lành lặn thì coi đó là điều lớn, quan trọng nhất rồi nên chuyện khác chẳng phải là điều bận tâm nữa. Mà hồi đó, các con còn nhỏ, kể thì chúng nó đâu đã hiểu… Ra quân, lao vào kiếm cái ăn, lo cuộc sống, thi thoảng dòng ký ức trở về như nhắc nhở, khơi gợi rồi lại lùi dần vào dĩ vãng… Thế mà cũng đã mấy chục năm rồi… Luông Nậm Thà, Luông-pra-băng… Cánh đồng Chum (Xiêng Khoảng)… Tuyến con gái đi tìm hiểu về liên kết "tour”, tuyến, điểm du lịch… Ông ngập ngừng:

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VII, năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh

(HBĐT) - Ngày 23/9, Ban tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp tỉnh lần thứ VII, năm 2022 đã ban hành Thông báo số 2694/TB-BTCĐH về Chương trình tổ chức Lễ Khai mạc và Tổng kết Đại hội TDTT tỉnh Hòa Bình lần thứ VII, năm 2022.

Kiểm tra việc khai quật di tích khảo cổ học hang xóm Trại và mái đá làng Vành

(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở VH-TT&DL đã kiểm tra việc khai quật di tích khảo cổ học quốc gia hang xóm Trại, xã Tân Lập và mái đá làng Vành, xã Yên Phú (Lạc Sơn). Đây là 2 di tích khảo cổ học có hiện vật phong phú, tiêu biểu về nền Văn hóa Hòa Bình, đã được nhà khảo cổ Madeleine Colani và Viện Khảo cổ học khai quật từ lâu.

Chờ đợi dòng chảy trinh thám Việt

Văn học trinh thám Việt Nam nếu như hồi đầu thế kỷ 20 phát triển mạnh mẽ và rực rỡ với nhiều tên tuổi, tiêu biểu là Thế Lữ… thì ở thời hiện đại dường như lại trầm lắng, với không nhiều tác giả, tác phẩm, mặc dù văn học trinh thám luôn có một số lượng độc giả đón chờ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục