Các gia đình trổ tài làm bánh uôi tại lễ hội xuân huyện Kỳ Sơn.

Các gia đình trổ tài làm bánh uôi tại lễ hội xuân huyện Kỳ Sơn.

(HBĐT) - Bánh uôi, có vùng gọi với các tên khác (bánh tình yêu, bánh đoàn kết) là ẩm thực độc đáo của người Mường. Bánh được làm bằng gạo nếp, nhân thịt, hành hoặc đỗ xanh, mang lại cảm giác tò mò, thú vị bởi hình thù khá kỳ lạ của bánh. Vào những ngày lễ trọng, đặc biệt là dịp Tết cổ truyền dân tộc, bánh uôi được làm để dâng cúng tổ tiên cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết.

 

  Mỗi độ Tết đến, xuân về, các gia đình làng trên, xóm dưới các xã vùng hạ lưu sông Đà của huyện Kỳ Sơn lại quây quần gói bánh uôi chuẩn bị cho ngày Tết. Đặc biệt hơn, hầu như năm nào vùng này cũng tổ chức lễ hội xuân. Đúng vào ngày đó, cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ vui tươi khác, các làng lại mở hội thi gói bánh uôi. Hội thi luôn thu hút sự đông đảo người dân tham gia. Trong tiếng vỗ tay tán thưởng, hò reo cỗ vũ, các đội cùng  trổ tài làm bánh, thi xem đội nào nhanh tay gói được nhiều bánh nhất, đội nào khéo léo để có những cặp bánh hình thức đẹp. Khi bánh đã được hấp chín thì chấm điểm xem bánh của đội nào đạt được độ dẻo, thơm ngon hơn.

 

   Với bà con người Mường ở xã Yên Mông hay phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình), bánh uôi là ẩm thực có hương vị Tết đậm đà. Vào những ngày này, chị em được dịp thể hiện sự khéo léo của mình qua các công đoạn làm bánh. Tưởng chừng đơn giản nhưng để gói bánh cần thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo. Chị Nguyễn Thị Vi ở xóm Yên Hòa, xã Yên Mông chia sẻ: Không có bí quyết gì nhiều nhưng muốn bánh ngon, hấp dẫn, trước tiên là chuẩn bị đủ các nguyên liệu gồm bột, hành, thịt hoặc đỗ xanh, dây lạt... Bột bánh làm từ gạo nếp, gạo càng dẻo thì chất lượng bánh càng ngon. Trước khi gói, gạo nếp đem vo kỹ, đổ vào chậu ngâm từ 3 - 4 giờ đồng hồ sau đó vớt ra mẹt, để ráo nước rồi cho vào cối xay hoặc giã thành bột mịn. Về nhân, có hai loại, nếu là nhân thịt cần tẩm ướp với hạt tiêu làm dậy  mùi thơm hoặc nấu chính đỗ xanh đã đãi vỏ, giã mịn nắm thành từng nắm nhỏ để ra bát. Lá gói bánh thường là lá chuối rừng tươi hoặc khô đã cắt thành những tấm vừa vặn, có thể hơ lá trên bếp lửa để lá mềm giúp gói dễ hơn. Công đoạn gói bánh bắt đầu sau khi bột được hòa vào nước, trộn nhuyễn thành khối và xắt thành những miếng nhỏ đủ để bao trọn nhân bánh. Khi gói, đặt hai phần bánh ở hai đầu đối xứng trong tấm lá chuối, cuộn lại, xoắn thật nhanh và chặt tay, tiếp đó chập đôi hai đầu thành một, buộc đầu đó lại bằng một dây lạt mềm rồi cắt gọn cuống lá cho đẹp mắt. Sau khi đã hoàn tất công đoạn gói, bánh được xếp vào chõ theo chiều dựng đứng để bánh chín đều, hấp cách thủy khoảng 2 giờ đồng hồ rồi được bắc xuống, cho ra mẹt.

 

   Từ lúc xếp bánh vào chõ đến lúc bánh được hấp chín là cả một sự đón đợi háo hức. Thú vị hơn khi bánh được xếp vào mẹt, chờ cho đến khi bánh nguội mới dễ bóc sẽ ngon, hấp dẫn hơn. Để thưởng thức, trước tiên  tháo bỏ dây lạt, tách hai đầu lá tước dọc từng thớ lá. Hãy nhớ khi bóc bánh, chỉ tước lá từng chút, từng chút một vì bánh rất dẻo, tránh để bánh dính vào lá. Và lúc này có thể cảm nhận hương vị dẻo thơm hòa quyện của gạo nếp, thịt lợn, hạt tiêu, lá chuối...

 

   Cái tên bánh uôi hay bánh tình yêu, bánh đoàn kết vốn đã khơi dậy trí tò mò của nhiều người. Càng tò mò, khó hiểu hơn trước hình dạng của bánh với 2 phần giống nhau tuy hai mà một, ngắn ngắn, tròn tròn được xâu bằng lạt mềm. Bánh tượng trưng cho tình yêu, tinh thần đoàn kết, loại bánh mang hương vị Tết, nét văn hóa ẩm thực lưu giữ trong đời sống người Mường. Ngày Tết tới thăm nhà nhau, những cặp bánh uôi dẻo thơm lúc lỉu trên tay là món quà quý đem đến, mang về. Không khí Tết thêm ấm áp, đủ đầy hơn khi nhà nhà có những cặp bánh uôi đặt trên bàn thờ gia tiên hay xếp trong mâm cỗ Tết của tình thân, tình đoàn kết sum vầy.

 

 

                                                           Duy Duy

 

Các tin khác


Gìn giữ điệu xoè Thái Mai Châu

Điệu xoè Thái ở Mai Châu đã có từ lâu đời và được lưu truyền từ thế hệ trước cho thế hệ sau. Múa xòe không chỉ là điệu múa phổ biến trong cộng đồng người Thái mà còn là nét văn hóa đặc sắc, hình thức sinh hoạt không thể thiếu trong các hoạt động văn hóa và đời sống tinh thần.

Lắng lòng nơi chiến khu rừng Sác

Đến TP Hồ Chí Minh vào thời điểm cuối Xuân, đầu Hè, có nhiều tuyến đường để đi, nhiều nơi để đến, nhưng chúng tôi đã chọn chiến khu rừng Sác là điểm dừng chân. Để được nghe, được thấy và được cảm nhận những chiến tích anh hùng, sự chiến đấu và hy sinh anh dũng của những chiến sĩ đặc công Trung đoàn 10 (T10) trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vì độc lập, tự do của dân tộc.

Trải nghiệm phiên chợ Bò Chủ nhật ở xã Vân Sơn

Từ chỗ chỉ họp vào thứ Ba hàng tuần, phiên chợ Bò tại xã Vân Sơn (Tân Lạc) chính thức họp thêm Chủ nhật từ ngày 24/3 vừa qua. Qua đó nhằm đưa chợ phiên trở thành nơi quảng bá bản sắc văn hóa của người Mường Hòa Bình và đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của các xã vùng lân cận, đáp ứng nhu cầu mua sản phẩm địa phương của du khách khi đến Vân Sơn du lịch vào dịp cuối tuần.

Giới thiệu hai cuốn sách “Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”

Ngày 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức giới thiệu hai cuốn sách "Ngàn năm văn hiến quốc gia Việt Nam” và "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam”.

Báo Nhân Dân ra mắt MV Kenny G "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Chiều 19/4, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam tổ chức ra mắt MV "Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam. Trong MV, nghệ sĩ Kenny G trình diễn ca khúc Going Home tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh lần thứ 3 năm 2024

Ngày 17/4, tại Nhà Văn hoá huyện Lạc Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh lần thứ 3 năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục