(HBĐT) - Ngày 28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức nghiệm thu, bàn giao trang thiết bị cho các hộ làm du lịch cộng đồng (DLCĐ) tại bản Bích Trụ, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình).

Phản hồi ý kiến bạn đọc:
Thông điệp của tiểu phẩm “Người giữ hồn Mường” là cùng giữ gìn bản sắc văn hóa quê hương

(HBĐT) - Trong số báo phát hành ngày 7/7/2022, Báo Hòa Bình đăng tải ý kiến bạn đọc Bùi Đăng, phường Dân Chủ (TP Hòa Bình) có tựa đề: "Góc nhìn từ một hội thi tuyên truyền, cổ động”.

Hội thi Tuyên truyền cổ động huyện Tân Lạc năm 2022

(HBĐT) - Ngày 24/9, tại Nhà văn hóa huyện, UBND huyện Tân Lạc tổ chức hội thi Tuyên truyền cổ động huyện Tân Lạc năm 2022.

Đêm hội tụ sắc màu “Tinh hoa miền di sản”

Tối 24/9, tỉnh Yên Bái vinh dự phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên long trọng tổ chức Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022. 

Trải nghiệm cùng biển Hải Ninh

(HBĐT) - Không ồn ào, sầm uất và đông đúc như biển Sầm Sơn, Hải Tiến…, bãi biển Hải Ninh thuộc xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đem đến cho du khách sự yên tĩnh, thư giãn, nghỉ ngơi. Đây là địa chỉ cho những người thích trải nghiệm sống cùng biển.

Sơ lược giới thiệu và giải mã một số biểu tượng trong lịch Khao Roi (Đoi) của người Mường

(HBĐT) - Hàng nghìn năm qua, bộ lịch Khao Roi (Đoi) được lưu giữ trên 12 thanh tre dài chừng 25 - hơn 30 cm. Trên các thanh tre có khắc 30 khắc, tượng trưng 30 ngày trong tháng theo lịch Trăng, trên các ngày có khắc ký hiệu, biểu tượng nói về lịch tiết và các yếu tố được cho là chi phối trong ngày đó hoặc chỉ hiện tượng thiên văn, quỹ đạo mặt trăng giao hội cùng sao Roi (Đoi - Tua Ra).           

Bên kia dãy núi là dòng sông

Truyện ngắn của Bùi Huy


(HBĐT) - Khi nghe con gái báo sẽ cùng một đoàn lữ hành về du lịch có chuyến công tác tại Lào, ông Tiến bỗng sững lại một chút rồi hồi hộp hỏi: "Thế à? Đi bao ngày? Đến những nơi nào?”. Đến khi cầm lịch trình mà con đưa trong tay, ông run run và như có luồng điện chạy qua người. Ừ những địa danh từng qua của đời quân ngũ. Cũng có lần ông kể cho vợ con nghe về những năm tháng ấy, nhưng chỉ là thoáng qua như dòng sơ yếu lý lịch vậy thôi. Vợ ông, một thôn nữ ít nói, ít hỏi cũng chỉ à ờ khi nghe ông kể. Thấy ông trở về lành lặn thì coi đó là điều lớn, quan trọng nhất rồi nên chuyện khác chẳng phải là điều bận tâm nữa. Mà hồi đó, các con còn nhỏ, kể thì chúng nó đâu đã hiểu… Ra quân, lao vào kiếm cái ăn, lo cuộc sống, thi thoảng dòng ký ức trở về như nhắc nhở, khơi gợi rồi lại lùi dần vào dĩ vãng… Thế mà cũng đã mấy chục năm rồi… Luông Nậm Thà, Luông-pra-băng… Cánh đồng Chum (Xiêng Khoảng)… Tuyến con gái đi tìm hiểu về liên kết "tour”, tuyến, điểm du lịch… Ông ngập ngừng:

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ VII, năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh

(HBĐT) - Ngày 23/9, Ban tổ chức Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) các cấp tỉnh lần thứ VII, năm 2022 đã ban hành Thông báo số 2694/TB-BTCĐH về Chương trình tổ chức Lễ Khai mạc và Tổng kết Đại hội TDTT tỉnh Hòa Bình lần thứ VII, năm 2022.

Kiểm tra việc khai quật di tích khảo cổ học hang xóm Trại và mái đá làng Vành

(HBĐT) - Ngày 21/9, Sở VH-TT&DL đã kiểm tra việc khai quật di tích khảo cổ học quốc gia hang xóm Trại, xã Tân Lập và mái đá làng Vành, xã Yên Phú (Lạc Sơn). Đây là 2 di tích khảo cổ học có hiện vật phong phú, tiêu biểu về nền Văn hóa Hòa Bình, đã được nhà khảo cổ Madeleine Colani và Viện Khảo cổ học khai quật từ lâu.

Chờ đợi dòng chảy trinh thám Việt

Văn học trinh thám Việt Nam nếu như hồi đầu thế kỷ 20 phát triển mạnh mẽ và rực rỡ với nhiều tên tuổi, tiêu biểu là Thế Lữ… thì ở thời hiện đại dường như lại trầm lắng, với không nhiều tác giả, tác phẩm, mặc dù văn học trinh thám luôn có một số lượng độc giả đón chờ.

Hào khí Lam Sơn tỏa rạng trường tồn cùng khí phách dân tộc !

Nếu lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam là lịch sử của những cuộc tranh đấu trường kỳ gian khổ để giành lại quyền tự quyết cho dân tộc và tự do cho Nhân dân; thì cuộc khởi nghĩa Lam Sơn năm 1418 xứng đáng trở thành một biểu tượng cho tinh thần yêu nước, ý chí tự cường, khí phách hào hùng và khát vọng trường tồn của dân tộc ta trong dặm dài lịch sử. Để rồi, trải qua hơn 6 thế kỷ, hào khí Lam Sơn vẫn sẽ luôn tỏa rạng cùng khí phách dân tộc trên chặng đường tranh đấu nhằm khẳng định uy tín và vị thế quốc gia.

Cơm lam Hòa Bình - món ăn đặc sắc

(HBĐT) - Cơm lam Hoà Bình là món ăn đậm hương rừng gắn kết với bản sắc văn hoá dân tộc vừa lọt vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021-2022) do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố mới đây. Qua đó mở ra cơ hội rất lớn để quảng bá hình ảnh món ăn, đặc sản, giá trị ẩm thực của tỉnh trong và ngoài nước.

Công bố đề cử Phim tài liệu ấn tượng ở giải VTV Awards 2022

Ban tổ chức giải thưởng VTV Awards 2022 đã công bố 10 đề cử hạng mục Phim tài liệu ấn tượng, gồm những tác phẩm thu hút sự chú ý của công chúng trong năm qua.

Công bố và trao giải thưởng Cánh diều năm 2021

Tối 13/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa, thành phố Nha Trang, Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức lễ trao thưởng giải Cánh diều cho các tác phẩm, nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc năm 2021.

Trung tâm, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập 

(HBĐT) - Chiều 12/9, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (MEDDOM) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập (2007 - 2022) và đón nhận bằng khen các cấp. Đại diện tỉnh Hòa Bình có đoàn công tác của đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đến dự và chúc mừng.

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại Điện Biên

Với chủ đề "Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai", Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, diễn ra từ ngày 1 - 3/10/2022, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với tỉnh Điện Biên, các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh có chung tuyến biên giới với nước bạn Lào tổ chức.

Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa Mường Bi

(HBĐT) - Huyện Tân Lạc tự hào là một trong những cái nôi của người Mường, địa danh tiêu biểu đã đi vào sử thi đất Mường từ thời "Đẻ đất, đẻ nước” với tên gọi Mường Bi. Trong những năm qua, Nhân dân các dân tộc không ngừng nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Cùng với đó, nhiều chính sách về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn tích cực triển khai.

Di tích văn hóa Hòa Bình tiêu biểu trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số di tích Văn hóa Hòa Bình (VHHB) tại tỉnh Hòa Bình có trên 120 di tích. Về niên đại của VHHB được chia làm 3 thời kỳ: Niên đại Hòa Bình sớm, hay tiền Hòa Bình, có niên đại trên 30.000 - 20.000 năm cách ngày nay (Hòa Bình chưa tìm thấy di tích nằm trong khung niên đại này); niên đại của Hòa Bình giữa, hay Hòa Bình chính thống có niên đại trên 20.000 năm đến trên 10.000 năm cách ngày nay. Ở Hòa Bình ít loại di tích nhóm này, tiêu biểu là mái đá Làng Vành, hang Khoài, hang xóm Trại; niên đại Hòa Bình muộn, khoảng trên 10.000 năm đến 7.000 - 7.500 năm cách ngày nay, nhóm này Hòa Bình chiếm đa phần.

Khám phá các di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng ở vùng đất thượng võ Bình Định

(HBĐT) - Không chỉ là nơi biển nghìn năm sóng vỗ với những bãi cát dài thơ mộng, tỉnh Bình Định còn có nhiều di tích lịch sử - văn hoá nổi tiếng, địa danh ghi dấu bao chiến công hiển hách của người Anh hùng dân tộc áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ, của quân dân Bình Định trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Xã Phú Nghĩa: Đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của Nhân dân

(HBĐT) - Xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) có 15 khu dân cư với 2.464 hộ, 9.269 nhân khẩu, 7 dân tộc anh em cùng chung sống. Hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy thuận tiện cho giao thương, phát triển KT-XH. Đặc biệt, có 2 khu di tích quốc gia là di tích Nhà máy in tiền và di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh quần thể hang động chùa Tiên thu hút hàng triệu lượt khách thăm quan mỗi năm. Trên địa bàn hiện có 13 cơ sở tín ngưỡng (CSTN) đang hoạt động.

Hang Trại - nơi lưu giữ dấu tích người tiền sử

(HBĐT) - Hang Trại (hay hang đá Trại) nằm ở xã Tân Lập (Lạc Sơn). Một hang động không chỉ độc đáo ở vùng đất cổ Mường Vang trù phú, mà còn là di tích khảo cổ học quốc gia với nhiều dấu tích của nền Văn hóa Hòa Bình (VHHB).

Tưởng nhớ, tri ân các thế hệ nghệ sỹ có nhiều đóng góp trong lĩnh vực sân khấu

Tối 7/9, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh (quận 1), Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2022. Đây là dịp để các văn, nghệ sỹ Thành phố Hồ Chí Minh tưởng nhớ, tri ân các thế hệ nghệ sỹ đã có nhiều đóng góp cho nghệ thuật sân khấu nước nhà cũng như của Thành phố.

Kỷ niệm 52 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên (7/9/1970 – 7/9/2022):
Những “nhà báo không thẻ” nơi vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Chỉ là cơ quan truyền thông cấp huyện, nhưng suốt một chặng đường dài thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở huyện vùng cao, chúng tôi - đội ngũ, phóng viên, biên tập viên của Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông (VH-TT&TT) huyện Đà Bắc luôn chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ.

Vui tươi, rộn ràng “Đêm hội trăng rằm” thành phố Hòa Bình năm 2022

(HBĐT) - Tối 7/9, tại Trung tâm Văn hóa TP Hòa Bình, UBND thành phố tổ chức chương trình "Đêm hội trăng rằm” năm 2022. Tới dự chương trình có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo công tác trẻ em tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Thành ủy – HĐND – UBND thành phố và sự có mặt của hơn 4.000 thiếu nhi, học sinh, Nhân dân trên địa bàn thành phố.


Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình

Sáng 6/9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bái Đính, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam dự Lễ kỷ niệm.