Ngày 1/12, Ban tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2023 đã tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hòa Bình năm 2023.

Thư viện cộng đồng thôn Ninh Nội - nâng cao văn hoá đọc cho người dân

Sau 1 năm đi vào hoạt động, mô hình thư viện cộng đồng tại thôn Ninh Nội, xã An Bình (Lạc Thuỷ) đã tạo nên một kênh thông tin hữu ích, là địa chỉ sinh hoạt văn hoá, tinh thần cho người dân trong thôn. Mô hình đã được UBND tỉnh công nhận là điển hình tiên tiến trong lĩnh vực văn hoá, đời sống xã hội của năm 2023.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 kéo dài thêm 2 ngày

Ngày 25/11, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Để đáp ứng nhu cầu tham quan và tham gia các hoạt động tại Lễ hội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã điều chỉnh thời gian tổ chức, kéo dài thêm 2 ngày và kết thúc vào ngày 28/11.

Cuốn hút bản Mường Bích Trụ

Đến với bản Bích Trụ, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình để cảm nhận về một bản Mường nơi lòng hồ non nước hữu tình, lòng người hiếu khách và giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Khám phá di tích hang xóm Trại ở Mường Vang

Cách đây gần 20 năm, tiến sĩ Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Trung tâm tiền sử Đông Nam Á đã phát hiện dấu mòn đi lại tiền sử dài chừng 6m ở phía Nam cửa hang xóm Trại, xã Tân Lập (Lạc Sơn). Khi phát hiện, hệ thống các dấu mòn này nằm sâu 60 - 70 cm, có niên đại 8.000 - 9.000 năm, hiện trạng gần như nguyên vẹn.

Huyện Yên Thủy giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Huyện Yên Thủy hiện có 12 điểm di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, trong đó có 3 di tích cấp quốc gia là hang Chùa và chùa Hang (xã Yên Trị); hang nước động Thiên Tôn (xã Ngọc Lương); động Thiên Long (xã Lạc Lương) và 9 di tích cấp tỉnh. Trong những năm qua, huyện đã có nhiều giải pháp tích cực trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị, di sản văn hoá vật thể và phi vật thể.

Trao 50 giải tại Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình

Tối 24/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức công diễn, tổng kết và trao giải Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình năm 2023 với chủ đề "Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình”.

Đẩy mạnh quảng bá du lịch ở huyện vùng cao Đà Bắc

Đà Bắc là huyện vùng cao có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, kỳ vỹ, đặc biệt huyện có một số xã thuộc vùng lòng hồ Hoà Bình, nơi được quy hoạch là Khu du lịch quốc gia. Bên cạnh đó, với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống đã tạo nên những nét văn hóa độc đáo, là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.

Khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để xây dựng đời sống mới

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, MTTQ và các tổ chức thành viên trên địa bàn huyện Cao Phong đã phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, phát động nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động (CVĐ) có sức lan tỏa sâu rộng.

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình

Tối 23/11, tại Cung văn hóa tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình năm 2023 với chủ đề "Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình”. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự chương trình.

Khai trương trưng bày chuyên đề “Nghe lời gốm kể”

Ngày 23/11, tại Bảo tàng tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai trương trưng bày chuyên đề "Nghe lời gốm kể”. 

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Tối 22/11, tại Khu di tích, di sản văn hóa Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao (Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam) cùng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc "Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần IV - 2023”.

Đình Lai Trì, xã Thanh Cao đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh

Ngày 21/11, UBND huyện Lương Sơn tổ chức Lễ công bố và trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đình Lai Trì, xã Thanh Cao. 

Ấn tượng Liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng

Sau 3 ngày diễn ra các hoạt động tại khu du lịch Mai Châu, Liên hoan làng du lịch cộng đồng (DLCĐ) các tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Liên hoan tạo không khí vui tươi, thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế và người dân đến tham quan, trải nghiệm.

Huyện Kim Bôi lan tỏa sâu rộng phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng

Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng ở huyện Kim Bôi được duy trì và phát triển. Hoạt động văn nghệ ở thôn, xóm và các xã, thị trấn đã góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Khơi dậy giá trị di tích lịch sử văn hoá đình Ngòi

Nằm bên bờ phải sông Đà, thuộc phường Quỳnh Lâm (thành phố Hoà Bình), đình Ngòi được cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh từ năm 1999. Nhân dân nơi đây vẫn giữ truyền thống sinh hoạt, lấy ngôi đình làm trung tâm của làng, của xóm. Những ngày lễ, tết, ngày rằm, mồng 1 hàng tháng, bà con thường đến thắp hương tưởng nhớ các vị thần và cầu mong cho mưa thuận, gió hoà, mùa màng tốt tươi.

Phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 12 năm bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), văn hóa đã trở thành một trong những nội dung then chốt, bảo đảm tính bền vững và là nền tảng, động lực quan trọng để cả nước tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Tôn vinh tính sáng tạo của cộng đồng

Hội An và Đà Lạt vừa được UNESCO công nhận danh hiệu "thành phố sáng tạo UNESCO” trong lĩnh vực thủ công - nghệ thuật dân gian và âm nhạc. Như vậy cùng với Hà Nội, việc có thêm hai "thành phố sáng tạo” sẽ mở rộng không gian cho việc sáng tạo sản phẩm văn hóa và cơ hội tôn vinh tính sáng tạo của cộng đồng; là tiền đề góp phần xây dựng mạng lưới thành phố sáng tạo tại Việt Nam với các thành phố có tiềm năng như Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Hạ Long, Vũng Tàu...

“Kenny G Live in Vietnam”: Đêm nhạc của cảm xúc

Có thể nói đêm nhạc “Kenny G Live In Vietnam” do Báo Nhân Dân phối hợp với IB Group Vietnam tổ chức là một đêm nhạc của cảm xúc. Cảm xúc của những người yêu mến âm nhạc của người nghệ sĩ lãng tử, và cảm xúc của chính nghệ sĩ với những món quà thật đặc biệt đem tới cho khán giả Việt Nam trong lần tái ngộ này.

Hòa Bình có 2 tác phẩm đạt giải cuộc thi “Lắng nghe con nói”

Trong số 37 tác phẩm tiêu biểu được lựa chọn trao giải, tỉnh Hòa Bình có 2 tác phẩm (1 clip, 1 tranh vẽ) của 2 nhóm tác giả là thành viên Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi” lọt vào vòng chung kết và đạt giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi lần thứ nhất năm 2023 với tên gọi "Lắng nghe con nói” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Keng loóng của người Thái huyện Mai Châu được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 3436/QĐ-BVHTTDL, ngày 10/11/2023 về công bố danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Theo đó, đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đối với tập quán xã hội và tín ngưỡng Keng loóng của người Thái huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình.

Ngày hội Đại đoàn kết xóm Lươn, xã Hợp Tiến

Ngày 14/11, xóm Lươn, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023. Tại ngày hội, các đại biểu và nhân dân đã ôn lại truyền thống ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023); vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện, vì cộng đồng từ đêm nhạc Kenny G Live in Vietnam

Tại buổi gặp gỡ báo chí trước Chương trình "Kenny G Live in Vietnam" chiều 13-11, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình khẳng định, toàn bộ kinh phí thu được từ bán đấu giá cây kèn của nghệ sĩ cũng như vé đêm nhạc sẽ được sử dụng cho hoạt động thiện nguyện.