(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao (VH-TT) trên địa bàn huyện Đà Bắc được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, cơ bản đáp ứng việc phục vụ các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, nhiệm vụ chính trị ở địa phương, tác động tích cực đến đời sống xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Trao giải cuộc thi viết về chủ đề “Gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Hòa Bình” năm 2021

(HBĐT) - Ngày 22/9, Sở VH-TT&DL tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi viết về chủ đề "Gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình” năm 2021.

Đảm bảo Tết Trung thu an toàn, ý nghĩa cho trẻ em

(HBĐT) - Tổ chức vui Tết Trung thu cho trẻ em là hoạt động mang tính truyền thống và là phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam; đồng thời thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, tổ chức xã hội đối với trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay, do tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, các hoạt động, sự kiện, chương trình vui Tết Trung thu không thể tổ chức như thông lệ hàng năm.

Triển lãm mỹ thuật online chủ đề “Sắc màu bình yên”

Sáng 20/9, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm online, chủ đề "Sắc màu bình yên” với sự góp mặt của 63 nghệ sĩ là các họa sĩ, nhà điêu khắc cùng 103 tác phẩm tranh, tượng đặc sắc.

Cây thị xóm Mỏ

(HBĐT) - Đến Mai Châu, bên cạnh những địa danh nổi tiếng như bản Lác, Pom Coọng, bản Bước, thì cây thị xóm Mỏ (cây thị bản Bó), xã Chiềng Châu là một trong những điểm đến du khách không nên bỏ qua. Gần 1.000 năm qua, mặc cho bão táp mưa sa, cây thị vẫn ở đó, dang những tán lá rộng như chở che cho người dân nơi đây, như là chứng tích lịch sử lâu đời của vùng đất này. Ngày 18/10/2016, chính quyền và Nhân dân huyện Mai Châu đã tổ chức lễ đón bằng công nhận cây di sản Việt Nam cho cây thị gần 1.000 năm tuổi.

Triển lãm online phục vụ thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 16/9 cho biết: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm; Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức Triển lãm "Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021” và "Trung thu trong ánh mắt trẻ thơ” từ ngày 20/9 -31/12 bằng hình thức online tại địa chỉ website http://ape.gov.vn; http://trienlamvhnt.vn.

Sức sống mãnh liệt của văn nghệ ở vùng tâm dịch lan tỏa tình yêu thương

Những tháng ngày qua, cả nước căng mình chống đại dịch Covid-19 - kẻ thù cực kỳ nguy hiểm mà vô hình. Cuộc sống thường ngày vốn luôn sôi động bỗng trầm lặng xuống với không ít nỗi lo và sự ám ảnh, chờ đợi.

Khai trương trưng bày triển lãm tranh cổ động cỡ lớn tuyên truyền công tác xây dựng Đảng

(HBĐT) - Ngày 15/9, Sở VH-TT&DL phối hợp Cục Văn hóa cơ sở tổ chức chức khai trương trưng bày triển lãm tranh cổ động cỡ lớn tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội toàn quốc năm 2021 tại tỉnh Hòa Bình. Đây là hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 135 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh.

''Lồng đèn thắp sáng ước mơ'' kết nối thiếu nhi 7 tỉnh, thành phố đêm Trung thu

Tết Trung thu năm nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội đã chủ động, sáng tạo triển khai tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu nhằm mang đến cho các em thiếu nhi không khí ấm áp, vui tươi, bổ ích phù hợp với công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Xã Đồng Tâm: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Sau khi về đích nông thôn mới (NTM) năm 2015, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) không ngừng duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Với mục tiêu phấn đấu về đích xã NTM kiểu mẫu trong năm nay, xã đang dồn sức trên chặng nước rút cùng quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân.

Trao thưởng cho độc giả đạt giải cao cuộc thi "Đại sứ văn hoá đọc năm 2021" và Đọc xuyên mùa hè 2021

(HBĐT) - Ngày 12/9, Không gian đọc T.M tổ chức tặng thưởng cho các độc giả đạt giải cao trong cuộc thi "Đại sứ văn hoá đọc năm 2021" và Đọc xuyên mùa hè 2021. Tham dự có lãnh đạo Bảo tàng tỉnh (Sở VH-TT&DL). 

Trưng này trực tuyến "Trung thu sum vầy" tại Hoàng thành Thăng Long

Theo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội, từ ngày 19/9, đơn vị này sẽ tổ chức chương trình trưng bày Trung thu 2021 bằng hình thức trực tuyến với chủ đề "Trung thu sum vầy" tại website: hoangthanhthanglong.vn và trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.

Báo Hòa Bình: Tập huấn viết chữ Mường cho phóng viên, biên tập viên

(HBĐT) - Trong 2 ngày (11 - 12/9), Báo Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn viết chữ Mường cho 10 cán bộ, phóng viên, biên tập viên trong cơ quan. Đây là những cán bộ người dân tộc Mường, biết nói tiếng Mường. Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, nghệ nhân ưu tú Bùi Huy Vọng giảng dạy kết hợp bằng cả tiếng Việt và tiếng Mường. Lớp tập huấn được tổ chức đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Phường Hữu Nghị: Bồi đắp tình yêu văn hoá dân tộc cho thế hệ trẻ

(HBĐT) - Nằm giữa lòng TP Hòa Bình nhưng người dân phường Hữu Nghị vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường. Không chỉ giữ gìn bản sắc dân tộc ở những người lớn tuổi, mà việc bồi đắp tình yêu và trao truyền cho thế hệ trẻ được bà con nơi đây rất chú trọng. Là phường đầu tiên tại thành phố thành lập được Câu lạc bộ (CLB) văn hoá, văn nghệ dân gian, đến nay CLB duy trì hoạt động hiệu quả, tiếp tục truyền lửa cho thanh, thiếu niên.

Tăng cường lãnh đạo, quản lý về tín ngưỡng, tôn giáo trong tình hình mới

(HBĐT) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 1/9/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo (TN, TG) trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Xã Tân Mỹ: Giữ bản sắc văn hóa nhà sàn Mường

(HBĐT) - Về vùng chiến khu cách mạng Mường Khói, xã Tân Mỹ (Lạc Sơn), ấn tượng đầu tiên là các nhà văn hóa xóm, bản và nhà ở trong dân chủ yếu là nhà sàn làm từ vật liệu mới, vừa bền vững mà giữ được nét đẹp truyền thống của người Mường. Thay vì sử dụng gỗ tự nhiên và các loại tranh, tre, nứa, đa số nhà sàn của bà con có kết cấu bằng bê tông.

Lan tỏa phong trào văn nghệ quần chúng

(HBĐT) - Phong trào văn nghệ quần chúng (VNQC) từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần của người dân, có sức lan tỏa và thu hút đông đảo người dân tham gia. Các câu lạc bộ (CLB), đội VNQC được thành lập không chỉ tạo sân chơi cho những người đam mê, yêu văn nghệ mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tết Độc lập "thời Covid-19" ở Mường Vang

(HBĐT) - Vào dịp Quốc khánh 2/9 hàng năm, người dân các xã trên địa bàn huyện Lạc Sơn thường tổ chức ăn Tết Độc lập. Từ sáng sớm, không khí ở các vùng Mường Vang, Mường Khói rộn rã, hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ sôi nổi khắp thôn xóm, bản làng. Nhà nhà sum vầy bên vò rượu cần. Hân hoan đón Tết Độc lập, từ người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ đều mặc những bộ trang phục đẹp nhất đến nhà nhau thăm hỏi và ăn Tết. Đàn ông làm thịt lợn, thịt vịt, thịt gà, phụ nữ trải chiếu gói bánh uôi, bắc bếp đồ xôi…

Huyện Lạc Thủy tập huấn cồng chiêng cho thanh, thiếu niên

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy vừa tổ chức tập huấn cách sử dụng cồng chiêng cho hơn 20 thanh, thiếu niên tại xã Phú Nghĩa. Tại buổi tập huấn, nghệ nhân đã truyền đạt tới các em ý nghĩa, sự quan trọng của việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mường và truyền dạy các kỹ năng nghe - cảm thụ tiếng chiêng, cách cầm chiêng, đánh chiêng, phân nhịp, cách cảm âm. 

Ngành văn hóa phát động phong trào thi đua phòng, chống dịch Covid-19

Chiều 30/8, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Cuộc thi viết về chủ đề "Hòa Bình - Hành trình 30 năm phát triển"
Mường Vang vang vọng những roóng mo 

(HBĐT) - Mo Mường là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, đặc biệt có giá trị tư tưởng, nhân văn sâu sắc. Mo Mường đã, đang được bảo tồn, lưu truyền, phát huy ở vùng đất Mường Vang - Lạc Sơn. Người Mường Vang luôn trân trọng và mong muốn di sản quý giá của dân tộc mãi trường tồn. Chính vì vậy, lớp truyền dạy mo Mường được huyện tổ chức vào đầu tháng 8/2021 tại xã Văn Sơn đã có 40 học viên tham gia. Không chỉ nam giới, người trung - cao tuổi mà cả phụ nữ, trẻ tuổi cũng háo hức, nghiêm túc học tập.

Tết Độc lập “mùa Covid” tại Hang Kia - Pà Cò

(HBĐT) - Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) là 2 xã có trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Hàng năm, khoảng từ ngày 25/8, người dân xã Hang Kia, Pà Cò đã tạm gác lại những công việc thường nhật để chuẩn bị cho mình cũng như các thành viên trong gia đình những bộ trang phục mới nhất, rực rỡ sắc màu để đón Tết Độc lập. 

THÔNG BÁO: Kết quả xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ 10, năm 2021 tỉnh Hòa Bình

(HBĐT) - Căn cứ Nghị định số 89/2014/NĐ-CP, ngày 29/9/2014 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân”, "Nghệ sĩ ưu tú”; Nghị định số 40/2021/NĐ-CP, ngày 30/3/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP, ngày 29/9/2014 của Chính phủ. 

Thủ tướng thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu ‘Nghệ nhân nhân dân, ‘Nghệ nhân ưu tú’

Ngày 26/8, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1440/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 3.