(HBĐT) - Thư viện tỉnh ban hành Thông báo số 51/TB-TVT, ngày 10/6/2021 về việc cấp thẻ thư viện miễn phí năm 2021.

Giữ nét đẹp văn hóa các dân tộc ở xã Mường Chiềng

(HBĐT) - Dù gặt lúa dưới ruộng, trồng ngô trên nương hay hái rau, lấy lá thuốc trên rừng, đi chợ mỗi buổi phiên, phụ nữ Tày ở xã Mường Chiềng (Đà Bắc) đều vận bộ trang phục của dân tộc mình như thói quen, niềm tự hào và trên hết thảy là sự trân quý, nâng niu nét đẹp văn hóa.

Văn hóa ứng xử - nhìn từ nhóm zalo, facebook

(HBĐT) - Điều không thể phủ nhận là việc lập các group (nhóm) zalo, facebook… mang lại nhiều tiện ích trong kết nối bạn bè, gia đình, cộng đồng, trao đổi thông tin nhanh, tiết kiệm thời gian, chi phí. Thế nhưng, những phiền toái mà các group zalo, facebook đem lại cũng không hề nhỏ và được bắt nguồn từ sự thiếu ý thức, trách nhiệm của mỗi thành viên tham gia nhóm.

Phổ biến rộng rãi phim tài liệu "Đại thi hào Nguyễn Du"

Sau hơn 2 năm sản xuất, bộ phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức hoàn thành và được cấp phép phổ biến rộng rãi.

Giới thiệu nét cổ truyền Tết Đoan Ngọ tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 10/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức triển lãm "Tết Đoan Ngọ xưa và nay - Gió lành Đoan Dương” theo hình thức trực tuyến tại khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long nhằm giới thiệu nét cổ truyền của Tết Đoan Ngọ đến đông đảo công chúng.

Phát động cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Tại Hà Nội, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực (Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) đã tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ về xuất bản, phát hành các xuất bản phẩm và phát động cuộc thi ảnh với chủ đề "Đất nước nhìn từ biển".

Huyện Đà Bắc: Nhân rộng mô hình dòng họ tự quản Xa Sình vi quản

(HBĐT) - Theo ông Xa Văn Tiến, trưởng dòng họ Xa Sình vi quản ở các xã vùng cao Mường Chiềng, Giáp Đắt, Đồng Chum (Đà Bắc), dòng họ Xa Sình vi quản có 614 hộ, 2.237 nhân khẩu, là dòng họ chiếm đa số so với dân tộc Tày của 3 xã. Ngoài ra, còn có 1 chi lẻ với 40 hộ sinh sống ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái). Trước đây, do điều kiện chiến tranh thất lạc, dòng họ chưa có dịp tìm lại gia phả. Anh em gần, xa chỉ mới tổ chức gặp mặt cách đây ít năm ôn lại lịch sử dòng họ để mọi người nắm được nguồn gốc.

Dừng tổ chức Ngày hội du lịch "Văn hóa Chợ nổi Cái Răng"

Chiều 7/6, UBND thành phố Cần Thơ quyết định dừng tổ chức Ngày hội du lịch "Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” năm 2021 - Hưởng ứng Ngày Du lịch Việt Nam 9/7. Đồng thời, Văn phòng UBND thành phố cũng tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ về việc không tổ chức Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền - Cần Thơ lần thứ IX năm 2021.

Nhân lên vẻ đẹp từ những tấm gương bình dị mà cao quý

Không đơn thuần chỉ là cuộc trưng bày những tài liệu, hiện vật như thông thường, Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" đang diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) còn là những câu chuyện cảm động về những tập thể, cá nhân đã vượt lên hoàn cảnh, số phận để dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng vì lợi ích cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chuyện đời thường:
“Con” ca-mê-ra ghê thật…

(HBĐT) - Cả dãy phố này luôn đánh giá "bà xã” anh là người năng động, nhanh nhạy, thức thời và cũng… hay thạo chuyện. Bà cập nhật nhanh tình hình trong nước, trong tỉnh, nhất là mấy vụ đánh ghen. Clips "8 phút” đâu đó trên mạng, hay các chuyện đầu làng, cuối phố từ nguồn quán nước vỉa hè đều được bà nhìn nhận từ mọi góc cạnh. Hôm nay, bà vừa từ ngoài phố về, gương mặt thật nghiêm trọng, thì thầm vào tai anh:   

Bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống các dân tộc

(HBĐT) - Cùng với tiếng nói, trang phục là một di sản văn hóa truyền thống độc đáo mang đặc trưng rất dễ nhận biết của từng dân tộc, không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa, mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật, tín ngưỡng riêng. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển hiện nay, trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số (DTTS) đang dần bị mai một.

Có 151 tác phẩm vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV

Vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV, năm 2020 đã khai mạc ngày 2/6, tại Hà Nội.

Khai quật khảo cổ tại Điện Thái Hòa, thành phố Huế

Theo đề nghị của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng như đề nghị của Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định cho phép khai quật khảo cổ tại Điện Thái Hòa, thuộc Đại nội Huế, thành phố Huế.

Văn học thiếu nhi sôi động đón hè

Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 và đón hè 2021, mảng sách dành cho thiếu nhi đã sôi động trở lại với những thông điệp khơi nguồn tri thức, giá trị nhân văn nhằm hướng trẻ em đến một mùa hè an toàn và ý nghĩa.

Tìm hướng gỡ khó cho sân khấu

Mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật trực tiếp bị "đóng băng”, không có suất diễn, không có nguồn thu dẫn đến thiếu kinh phí chi trả cho diễn viên hợp đồng, gian nan trong việc giữ chân nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ trẻ… Ðây là hàng loạt những khó khăn mà các đơn vị nghệ thuật sân khấu công lập đang phải đối mặt khi chống chọi với "cơn bão” Covid.

Định giá các di vật, cổ vật do các tổ chức, cá nhân trao tặng

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL vừa tổ chức hội nghị đánh giá di vật, cổ vật năm 2021. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở VH-TT&DL, Phòng PA83 (Công an tỉnh); đại diện Sở Tài chính; lãnh đạo và chuyên viên Bảo tàng tỉnh và một số nhà chuyên môn có kiến thức về di vật, cổ vật.

Mạch nguồn văn hóa Mường Vang

(HBĐT) - Mường Vang (Lạc Sơn) là 1 trong 4 vùng Mường lớn nổi tiếng của tỉnh. Với trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Mường, huyện luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Bởi vậy, trong nhịp sống hiện đại, mạch nguồn văn hóa Mường Vang vẫn không ngừng chảy.

Thưởng thức quà truyền thống, đặc trưng của ẩm thực Hà thành

(HBĐT) - Sức hấp dẫn của văn hóa ẩm thực Hà Nội không chỉ được hòa quyện giữa hương vị, màu sắc của món ăn mà còn từ tri thức, kỹ thuật, bí quyết nhà nghề và những câu chuyện xung quanh thể hiện bề dày lịch sử văn hóa... Cùng với phở, bún, bánh cuốn, chả cá… bún ốc nguội - món ăn đặc biệt tôi được thưởng thức trong lần về Thủ đô gần đây thực sự hấp dẫn với trọn vẹn cảm xúc, cảm nhận, giá trị tinh tế...

Ngày 1/6 sẽ diễn ra Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 2 năm 2021

Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 2 năm 2021, do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức, sẽ diễn ra đúng vào ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/2021.

Cuộc thi viết về chủ đề “Gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Hòa Bình” năm 2021

(HBĐT) - Ngày 27/5, Sở VH-TT&DL ban hành Kế hoạch số 865/KH-SVHTTDL về tổ chức Cuộc thi viết về chủ đề "Gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Hòa Bình” năm 2021.

Chiếu miễn phí 50 bộ phim hoạt hình Việt Nam phục vụ khán giả nhỏ tuổi

Đây đều là các bộ phim mới sản xuất, màu sắc tươi tắn, tạo hình bắt mắt, âm nhạc tươi vui, hấp dẫn khán giả nhỏ tuổi, được giới chuyên môn đánh giá cao và giành nhiều giải thưởng.

Hòa nhạc trực tuyến “Âm nhạc thế kỷ 20”

Chương trình Hòa nhạc số 3 trong chuỗi "Âm nhạc thế kỷ 20” do Viện Goethe Hà Nội thực hiện sẽ diễn ra bằng hình thức trực tuyến vào tối 24-5, với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài.

Khởi sắc trên quê hương Mường Động

(HBĐT)- Những ngày tháng 5 lịch sử, cán bộ và Nhân dân huyện Kim Bôi nỗ lực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, triển khai các chương trình hành động cụ thể đưa nhanh Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII vào cuộc sống, thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, chăm lo, cải thiện tốt hơn chất lượng cuộc sống người dân.

Hiệu quả thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT) - Dưới sự lãnh đạo, điều hành của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sức mạnh đoàn kết nội bộ, sự phối hợp có hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể, sự quyết tâm, đồng lòng của Nhân dân, huyện Lạc Sơn đã tích cực khắc phục khó khăn, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT - XH, QP - AN trên địa bàn. Từ đó, tác động tích cực đến các phong trào quần chúng, nhất là phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" (TDĐKXDĐSVH).

Nhà hát Tuổi trẻ dựng vở nhạc kịch về cuộc chiến chống COVID-19

Thông tin từ Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, Nhà hát đang dựng vở nhạc kịch có tựa đề "Cuộc chiến virus” mang thông điệp về sức mạnh của sự đoàn kết và ý chí vượt qua nạn dịch COVID-19.