Đến thời điểm hiện tại, ít nhất 328 người tại Iran và một số người tại Iraq đã thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,3 độ. Truyền thông hai nước đưa tin, lực lượng cứu hộ đang đẩy nhanh các nỗ lực tìm kiếm nhiều người còn mắc kẹt trong đống đổ nát.

 

Nhiều ngôi nhà bị sập sau trận động đất mạnh. (Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình quốc gia Iran đưa tin, hơn 328 người đã thiệt mạng và ít nhất 2.500 người bị thương do trận động đất. Giới chức nước này dự đoán, số thương vong có thể tăng khi các đội tìm kiếm và cứu nạn tiếp cận các vùng xa xôi.

"Do trời tối nên trực thăng gặp khó khăn khi di chuyển tới các khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất và một số tuyến đường cũng bị chia cắt. Chúng tôi lo lắng cho những ngôi làng hẻo lánh”, Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani Fazli chia sẻ trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình quốc gia.

Hơn 236 nạn nhân khác được tìm thấy tại thị trấn Sarpol-e Zahab, tại Kermanshah, cách biên giới khoảng 15 km. Trong khi đó, một quan chức phụ trách vấn đề y tế của người Kurd cho biết, ít nhất bốn người đã thiệt mạng tại Iraq và 50 người khác bị thương.

Trung tâm Địa chấn Iran cho biết đã có 50 dư chấn sau trận động đất và cảnh báo các dư chấn sẽ tiếp tục xảy ra. Theo người đứng đầu Hội Trăng lưỡi liềm đỏ, hơn 70 nghìn người đang cần chỗ ở khẩn cấp.

Tại Iraq, khu vực chịu nhiều thiệt hại nhất là thị trấn Darbandikhan, cách TP Sulaimaniyah khoảng 75 km về phía đông. Tại đây, hơn 30 người đã bị thương và tình hình đang rất nguy cấp.

Trận động đất khiến bệnh viện chính của thị trấn này bị hư hại nặng và bị mất điện. Nhiều nhà cao tầng và nhà ở cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do trận động đất.

Nhiều người dân tại thủ đô Baghdad phải rời khỏi nhà ở và tòa nhà cao tầng trong hoảng sợ. Cảnh tượng tương tự cũng xảy ra tại Erbil, thủ phủ của khu vực người Kurd và tại các thành phố khác ở miền bắc Iraq, nơi gần với tâm chấn của trận động đất.

Trung tâm khí tượng Iraq khuyến cáo người dân nên tránh xa các tòa nhà cao tầng và không sử dụng thang máy trong trường hợp dư chấn xuất hiện.

Một số thành phố của Iran và Iraq đang rơi vào cảnh mất điện và những lo lắng về sự xuất hiện của các dư chấn khiến hàng nghìn người dân của cả hai nước phải đổ xuống đường và công viên trong điều kiện thời tiết lạnh.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) đánh giá trận động đất mạnh 7,3 độ, trong khi giới chức khí tượng Iraq cho rằng, trận động đất có cường độ 6,5 độ với tâm chấn tại khu vực Penjwin, tỉnh Sulaimaniyah thuộc khu tự trị của người Kurd.

Nhiều người dân tại TP Diyarbakir, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có cảm nhận được cường độ của trận động đất. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp thương vong hay thiệt hại nào tại thành phố này.

Chủ tịch Hội trăng lưỡi liềm đỏ Thổ Nhĩ Kỳ Kerem Kinik cho biết, các đội thuộc Hội này tại Erbil đang chuẩn bị tới khu vực xảy ra động đất và Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) và Đội cứu hộ y tế quốc gia (UMKE) cũng đang chuẩn bị di chuyển tới Iraq.

Theo truyền thông Israel, có thể cảm nhận được chấn động của trận động đất từ nước này.

 

Nhiều người tập trung tại Bệnh viện Sulaymaniyah, miền bắc Iraq sau trận động đất ngà

 

                                          TheoNhandan

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục