Phát biểu trên kênh truyền hình France2 sáng 2-5, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb cho biết, có 209 người đã bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình gây bạo loạn trong buổi chiều Ngày Quốc tế Lao động 1-5 ở thủ đô Paris.


Nhóm bịt mặt trà trộn phá phách trên đường phố. Ảnh Reuters.

Cảnh sát Paris cho biết, tổng số có 31 cửa hàng bị đập phá, trong đó có hai cửa hàng bị đốt, sáu xe ô-tô bị thiêu rụi và 10 xe khác bị đập phá. Có bốn người bị thương nhẹ, trong đó có một cảnh sát chống bạo động.

Nhà chức trách Pháp cho biết, có khoảng 1.200 phần tử gây rối thuộc nhóm "black blocs" mặc đồ đen, đeo mặt nạ mà theo cảnh sát là "chưa bao giờ thấy" đã trà trộn một cuộc biểu tình nhỏ hơn, diễn ra cùng lúc với cuộc biểu tình của các công đoàn chính CGT, FO, FSU, Solidaires và UNEF tổ chức, bắt đầu từ Quảng trường Bastille lúc 14 giờ 30 phút và kết thúc ở Quảng trường Italie nhằm phản đối chính sách cải cách lao động của chính phủ.

Những phần tử mặc đồ đen, đeo mặt nạ sau đó gây rối, dựng chướng ngại vật, ném gạch đá vào cảnh sát, đốt xe ô-tô, đập phá một cửa hàng McDonald, đốt phá một cửa hàng đại lý xe ô-tô gần ga xe lửa Austerlitz... Cảnh sát Pháp đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán.

Đang ở thăm Australia, Tổng thống Emmanuel Macron đã lên án hành động biểu tình gây bạo loạn, cho biết: "Tôi cực lực lên án những hành vi bạo lực xảy ra hôm nay, nó làm mất ý nghĩa truyền thống của ngày đầu tháng Năm. Tất cả mọi biện pháp sẽ được thực hiện để xác định thủ phạm và buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình".

Phía công đoàn CGT thông báo số người tham gia biểu tình tại Paris khoảng 55 nghìn người, tuy nhiên cảnh sát nói chỉ có 20 nghìn người tham gia. Cũng theo CGT, hôm qua, cả nước có 210 nghìn người tham gia biểu tình, tuy nhiên phía Bộ Nội vụ cho biết, số người tham gia chỉ khoảng 143 nghìn người.

TheoNhanDan

Các tin khác


Ông Maduro giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Venezuela

Đêm 20-5, Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) thông báo, Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử vừa diễn ra, tiếp tục lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này trong nhiệm kỳ sáu năm nữa.

Số người chết trong vụ rơi máy bay tại Cuba tăng lên 110

Ngày 19-5, giới chức Cuba xác nhận, vụ rơi Boeing 737 gần Sân bay quốc tế Jose Marti tại Havana đã cướp đi tính mạng của 110 người trong 113 người có mặt trên máy bay. Ba người sống sót đang trong tình trạng nguy kịch.

Đánh bom đồng loạt tại 4 tỉnh miền Nam Thái Lan

Tối 20-5 (giờ địa phương), hàng loạt vụ đánh bom nghi do các phần tử ly khai nổi dậy thực hiện xảy ra tại 4 tỉnh miền Nam Thái Lan khiến ít nhất 3 người bị thương.

Quan tham tỉnh nghèo gây kinh động lãnh đạo Trung Quốc

Dư luận Trung Quốc đang xôn xao trước sự thật về vụ một cán bộ lãnh đạo cấp sở ở tỉnh nghèo Cam Túc khi bị điều tra đã phát hiện vơ vét tới 9,2 tỷ NDT (32.200 tỷ VND). Một nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết, vụ án này đã khiến lãnh đạo trung ương rúng động.

Xác nhận hơn 100 người thiệt mạng vụ rơi máy bay ở Cuba

Giới chức và truyền thông nhà nước Cuba xác nhận, hơn 100 người đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay chở khách Boeing 737 tại Cuba, ngày 18-5. Ba người sống sót đã được đưa ra từ mảnh vỡ máy bay trong tình trạng bị thương nghiêm trọng.

Ông Putin: Tình hình Syria thuận lợi để bắt đầu tiến trình chính trị

Sau cuộc họp hiếm có với Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 17/5 tại Sochi (miền Nam Nga), Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tình hình ở Syria hiện đã thuận lợi để bắt đầu một tiến trình chính trị quy mô lớn, có thể dẫn tới việc rút các lực lượng nước ngoài và tái thiết đất nước Syria.