Phát biểu trên kênh truyền hình France2 sáng 2-5, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb cho biết, có 209 người đã bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình gây bạo loạn trong buổi chiều Ngày Quốc tế Lao động 1-5 ở thủ đô Paris.


Nhóm bịt mặt trà trộn phá phách trên đường phố. Ảnh Reuters.

Cảnh sát Paris cho biết, tổng số có 31 cửa hàng bị đập phá, trong đó có hai cửa hàng bị đốt, sáu xe ô-tô bị thiêu rụi và 10 xe khác bị đập phá. Có bốn người bị thương nhẹ, trong đó có một cảnh sát chống bạo động.

Nhà chức trách Pháp cho biết, có khoảng 1.200 phần tử gây rối thuộc nhóm "black blocs" mặc đồ đen, đeo mặt nạ mà theo cảnh sát là "chưa bao giờ thấy" đã trà trộn một cuộc biểu tình nhỏ hơn, diễn ra cùng lúc với cuộc biểu tình của các công đoàn chính CGT, FO, FSU, Solidaires và UNEF tổ chức, bắt đầu từ Quảng trường Bastille lúc 14 giờ 30 phút và kết thúc ở Quảng trường Italie nhằm phản đối chính sách cải cách lao động của chính phủ.

Những phần tử mặc đồ đen, đeo mặt nạ sau đó gây rối, dựng chướng ngại vật, ném gạch đá vào cảnh sát, đốt xe ô-tô, đập phá một cửa hàng McDonald, đốt phá một cửa hàng đại lý xe ô-tô gần ga xe lửa Austerlitz... Cảnh sát Pháp đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán.

Đang ở thăm Australia, Tổng thống Emmanuel Macron đã lên án hành động biểu tình gây bạo loạn, cho biết: "Tôi cực lực lên án những hành vi bạo lực xảy ra hôm nay, nó làm mất ý nghĩa truyền thống của ngày đầu tháng Năm. Tất cả mọi biện pháp sẽ được thực hiện để xác định thủ phạm và buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình".

Phía công đoàn CGT thông báo số người tham gia biểu tình tại Paris khoảng 55 nghìn người, tuy nhiên cảnh sát nói chỉ có 20 nghìn người tham gia. Cũng theo CGT, hôm qua, cả nước có 210 nghìn người tham gia biểu tình, tuy nhiên phía Bộ Nội vụ cho biết, số người tham gia chỉ khoảng 143 nghìn người.

TheoNhanDan

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục