Phát biểu trên kênh truyền hình France2 sáng 2-5, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb cho biết, có 209 người đã bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình gây bạo loạn trong buổi chiều Ngày Quốc tế Lao động 1-5 ở thủ đô Paris.


Nhóm bịt mặt trà trộn phá phách trên đường phố. Ảnh Reuters.

Cảnh sát Paris cho biết, tổng số có 31 cửa hàng bị đập phá, trong đó có hai cửa hàng bị đốt, sáu xe ô-tô bị thiêu rụi và 10 xe khác bị đập phá. Có bốn người bị thương nhẹ, trong đó có một cảnh sát chống bạo động.

Nhà chức trách Pháp cho biết, có khoảng 1.200 phần tử gây rối thuộc nhóm "black blocs" mặc đồ đen, đeo mặt nạ mà theo cảnh sát là "chưa bao giờ thấy" đã trà trộn một cuộc biểu tình nhỏ hơn, diễn ra cùng lúc với cuộc biểu tình của các công đoàn chính CGT, FO, FSU, Solidaires và UNEF tổ chức, bắt đầu từ Quảng trường Bastille lúc 14 giờ 30 phút và kết thúc ở Quảng trường Italie nhằm phản đối chính sách cải cách lao động của chính phủ.

Những phần tử mặc đồ đen, đeo mặt nạ sau đó gây rối, dựng chướng ngại vật, ném gạch đá vào cảnh sát, đốt xe ô-tô, đập phá một cửa hàng McDonald, đốt phá một cửa hàng đại lý xe ô-tô gần ga xe lửa Austerlitz... Cảnh sát Pháp đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán.

Đang ở thăm Australia, Tổng thống Emmanuel Macron đã lên án hành động biểu tình gây bạo loạn, cho biết: "Tôi cực lực lên án những hành vi bạo lực xảy ra hôm nay, nó làm mất ý nghĩa truyền thống của ngày đầu tháng Năm. Tất cả mọi biện pháp sẽ được thực hiện để xác định thủ phạm và buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình".

Phía công đoàn CGT thông báo số người tham gia biểu tình tại Paris khoảng 55 nghìn người, tuy nhiên cảnh sát nói chỉ có 20 nghìn người tham gia. Cũng theo CGT, hôm qua, cả nước có 210 nghìn người tham gia biểu tình, tuy nhiên phía Bộ Nội vụ cho biết, số người tham gia chỉ khoảng 143 nghìn người.

TheoNhanDan

Các tin khác


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt đầu chuyến công du châu Âu

Kyodo đưa tin ngày 16/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên đường bắt đầu chuyến công du châu Âu 5 ngày, với các chặng dừng chân ở Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ.

Cuba lên án hoạt động khiêu khích của Mỹ tại Liên hợp quốc

Phái bộ Cuba tại Liên hợp quốc ngày 14/10 đã ra thông cáo phản đối và lên án mạnh mẽ việc Chính phủ Mỹ dự định tổ chức một sự kiện nhằm khiêu khích và chống lại La Habana ngay tại trụ sở của Liên hợp quốc vào ngày 16/10 tới đây, đồng thời đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ hủy sự kiện này.

“Phát súng” đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Trung Quốc đã bất ngờ bán 3 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và đây là lần thứ 3 Bắc Kinh tiến hành động thái này trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa hạ nhiệt.

Động đất, sóng thần ở Indonesia: WB hỗ trợ khoản vay 1 tỷ USD

Ngân hàng Thế giới (WB) đã quyết định cấp khoản kinh phí 1 tỷ USD hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai động đất, sóng thần hồi cuối tháng 9 vừa qua.

UAE-Hàn Quốc tăng hợp tác về công nghiệp vũ khí, an ninh

Theo Yonhap, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh và công nghiệp vũ khí trong cuộc hội đàm quốc phòng cấp cao giữa hai nước tại thủ đô Seoul ngày 12/10.

Động đất mạnh tại Indonesia và Papua New Guinea

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), ngày 11-10, trận động đất có cường độ 6,0 theo thang độ mô-men đã làm rung chuyển hai đảo Java và Bali của Indonesia, khiến ba người trên đảo Java thiệt mạng, làm hư hại một số tòa nhà và gây hoảng sợ cho người dân.