Phát biểu trên kênh truyền hình France2 sáng 2-5, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb cho biết, có 209 người đã bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình gây bạo loạn trong buổi chiều Ngày Quốc tế Lao động 1-5 ở thủ đô Paris.


Nhóm bịt mặt trà trộn phá phách trên đường phố. Ảnh Reuters.

Cảnh sát Paris cho biết, tổng số có 31 cửa hàng bị đập phá, trong đó có hai cửa hàng bị đốt, sáu xe ô-tô bị thiêu rụi và 10 xe khác bị đập phá. Có bốn người bị thương nhẹ, trong đó có một cảnh sát chống bạo động.

Nhà chức trách Pháp cho biết, có khoảng 1.200 phần tử gây rối thuộc nhóm "black blocs" mặc đồ đen, đeo mặt nạ mà theo cảnh sát là "chưa bao giờ thấy" đã trà trộn một cuộc biểu tình nhỏ hơn, diễn ra cùng lúc với cuộc biểu tình của các công đoàn chính CGT, FO, FSU, Solidaires và UNEF tổ chức, bắt đầu từ Quảng trường Bastille lúc 14 giờ 30 phút và kết thúc ở Quảng trường Italie nhằm phản đối chính sách cải cách lao động của chính phủ.

Những phần tử mặc đồ đen, đeo mặt nạ sau đó gây rối, dựng chướng ngại vật, ném gạch đá vào cảnh sát, đốt xe ô-tô, đập phá một cửa hàng McDonald, đốt phá một cửa hàng đại lý xe ô-tô gần ga xe lửa Austerlitz... Cảnh sát Pháp đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán.

Đang ở thăm Australia, Tổng thống Emmanuel Macron đã lên án hành động biểu tình gây bạo loạn, cho biết: "Tôi cực lực lên án những hành vi bạo lực xảy ra hôm nay, nó làm mất ý nghĩa truyền thống của ngày đầu tháng Năm. Tất cả mọi biện pháp sẽ được thực hiện để xác định thủ phạm và buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình".

Phía công đoàn CGT thông báo số người tham gia biểu tình tại Paris khoảng 55 nghìn người, tuy nhiên cảnh sát nói chỉ có 20 nghìn người tham gia. Cũng theo CGT, hôm qua, cả nước có 210 nghìn người tham gia biểu tình, tuy nhiên phía Bộ Nội vụ cho biết, số người tham gia chỉ khoảng 143 nghìn người.

TheoNhanDan

Các tin khác


Lào đặt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2019

Lào đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức 6,7%, cao hơn so năm ngoái là 6,5%. Mức tăng trưởng này được coi là cao trong khu vực trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới là Mỹ và Trung Quốc đang có xung đột, gây ảnh hưởng tới các nước, nhất là các nước nhỏ và giáp biên giới với Trung Quốc.

Tây Tạng đón du khách kỷ lục trong năm 2018

Theo số liệu mới nhất, đã có hơn 30 triệu khách du lịch đến thăm Khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc vào năm 2018, tăng 31,5% so với năm ngoái.

UNHCR: Hàng nghìn người dân Syria có nguy cơ phải đi lánh nạn

Ngày 11/1, Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (UNHCR) cho biết hàng nghìn người dân Syria có nguy cơ phải rời khỏi tỉnh Deir-ez-Zor, nơi được coi là thành phố cuối cùng bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nắm giữ, để đi lánh nạn trong bối cảnh các lực lượng ở Syria đang tăng cường các nỗ lực nhằm tiêu diệt phiến quân IS.

Pháp xác nhận hai phi công trên tiêm kích Mirage 2000D đã tử nạn

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tối 10-1 xác nhận, tổ lái chiếc tiêm kích Mirage 2000D gồm hai thành viên trên khoang bị rơi tại khu vực Mignovillard tỉnh Jura, đã tử nạn.

Ít nhất 14 người thiệt mạng do tuyết rơi dày ở châu Âu

Châu Âu đang trải qua những ngày mùa đông khắc nghiệt, khiến hàng trăm người sống ở khu vực núi Alp bị mắc kẹt. Gió mạnh và tuyết rơi dày khiến nhiều chuyến bay bị hoãn và hủy. Ít nhất 14 người thiệt mạng do giá lạnh và dự báo tuyết sẽ tiếp tục rơi dày trong nhiều ngày tới.

Trung Quốc kỷ luật 621.000 quan chức trong năm 2018

Ngày 9-1, Tân Hoa Xã đưa tin, trong năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc đã kỷ luật 621.000 quan chức.