Phát biểu trên kênh truyền hình France2 sáng 2-5, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérard Collomb cho biết, có 209 người đã bị cảnh sát bắt giữ trong cuộc biểu tình gây bạo loạn trong buổi chiều Ngày Quốc tế Lao động 1-5 ở thủ đô Paris.


Nhóm bịt mặt trà trộn phá phách trên đường phố. Ảnh Reuters.

Cảnh sát Paris cho biết, tổng số có 31 cửa hàng bị đập phá, trong đó có hai cửa hàng bị đốt, sáu xe ô-tô bị thiêu rụi và 10 xe khác bị đập phá. Có bốn người bị thương nhẹ, trong đó có một cảnh sát chống bạo động.

Nhà chức trách Pháp cho biết, có khoảng 1.200 phần tử gây rối thuộc nhóm "black blocs" mặc đồ đen, đeo mặt nạ mà theo cảnh sát là "chưa bao giờ thấy" đã trà trộn một cuộc biểu tình nhỏ hơn, diễn ra cùng lúc với cuộc biểu tình của các công đoàn chính CGT, FO, FSU, Solidaires và UNEF tổ chức, bắt đầu từ Quảng trường Bastille lúc 14 giờ 30 phút và kết thúc ở Quảng trường Italie nhằm phản đối chính sách cải cách lao động của chính phủ.

Những phần tử mặc đồ đen, đeo mặt nạ sau đó gây rối, dựng chướng ngại vật, ném gạch đá vào cảnh sát, đốt xe ô-tô, đập phá một cửa hàng McDonald, đốt phá một cửa hàng đại lý xe ô-tô gần ga xe lửa Austerlitz... Cảnh sát Pháp đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán.

Đang ở thăm Australia, Tổng thống Emmanuel Macron đã lên án hành động biểu tình gây bạo loạn, cho biết: "Tôi cực lực lên án những hành vi bạo lực xảy ra hôm nay, nó làm mất ý nghĩa truyền thống của ngày đầu tháng Năm. Tất cả mọi biện pháp sẽ được thực hiện để xác định thủ phạm và buộc họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình".

Phía công đoàn CGT thông báo số người tham gia biểu tình tại Paris khoảng 55 nghìn người, tuy nhiên cảnh sát nói chỉ có 20 nghìn người tham gia. Cũng theo CGT, hôm qua, cả nước có 210 nghìn người tham gia biểu tình, tuy nhiên phía Bộ Nội vụ cho biết, số người tham gia chỉ khoảng 143 nghìn người.

TheoNhanDan

Các tin khác


Thế giới 24h: Iran "khoe" dàn tên lửa mới dằn mặt Mỹ

Giữa lúc căng thẳng với Mỹ leo thang, Iran ngày 13/8 đã công bố thế hệ tên lửa Fateh tầm ngắn mới. Động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi quân đội nước này tiến hành vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên trong hơn một năm qua.

Tai nạn máy bay ở Tajikistan làm năm người thiệt mạng

Ngày 12-8, Ủy ban Khẩn cấp Tajikistan cho biết đã có ba nhà leo núi người Nga cùng hai thành viên phi hành đoàn thiệt mạng khi một chiếc máy bay lên thẳng Mi-8 chở 15 nhà leo núi gặp trục trặc và buộc phải hạ cánh khẩn cấp trên dãy núi Pamir ở miền đông Tajikistan.

Nga: Nhóm Bộ Tứ Normandy nên nhóm họp sau khi thực thi những hiệp định

Sputniknews đưa tin, ngày 12/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ Normandy (Pháp, Đức, Nga và Ukraine) nên được nhóm họp chỉ sau khi thực hiện thành công những hiệp định trước đó về cuộc khủng hoảng Ukraine vốn đã đạt được.

Một người sống sót trong vụ máy bay rơi tại Indonesia

Ngày 12-8, người phát ngôn Bộ Giao thông Indonesia thông báo, một chiếc máy bay nhỏ đã rơi tại khu vực Oksibil thuộc tỉnh Papua tại miền đông nước này, làm tám người thiệt mạng và một người bị thương.

Nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều

Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 9-8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành một cuộc đàm phán cấp cao vào tuần tới, nhằm rà soát việc thực thi các thỏa thuận đạt được tại các cuộc gặp cấp cao liên Triều trước đây, đồng thời thảo luận công tác chuẩn bị cho một cuộc gặp mới giữa lãnh đạo hai miền.

Lombok tiếp tục động đất mạnh 6,2 độ richte

Hãng thông tấn Antara đưa tin, Trung tâm Khí tượng, Thời tiết và Địa vật lý Indonesia(BMKG) thông báo, một trận động đất mạnh 6,2 độ richte vừa xảy ra lúc 12 giờ 25 phút hôm nay tại Lombok.