Ngày 16-2, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 55, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tái khẳng định Nga sẵn sàng đàm phán mở rộng Hiệp định Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) mới, sẽ hết hiệu lực trong vòng hai năm tới.


Nga sẵn sàng thảo luận với Mỹ về Hiệp ước START mới

Ông nói: "Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhắc lại nhiều lần rằng chúng tôi sẵn sàng khởi động các cuộc đàm phán về việc kéo dài Hiệp định START mới. Hiệp định này sẽ hết hạn vào năm 2021 và trước sự cần thiết của việc giải quyết những vấn đề gây lo ngại, chúng tôi đã đề nghị với Mỹ nên bắt đầu những cuộc đàm phán về việc này".

Ông Lavrov giải thích, những lo ngại mà ông nhắc tới liên quan tới quyết định của Mỹ trong việc phi hạt nhân hóa những tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng. Ông lưu ý: "Theo quy định trong Hiệp định, việc phi hạt nhân này chỉ được sử dụng các biện pháp kỹ thuật mà phía bên kia công nhận là đáng tin cậy. Tuy nhiên, cho tới nay chúng tôi không hề nhận được sự tham vấn có ý nghĩa nào, mặc dù chúng tôi vẫn tiếp tục những nỗ lực của mình".

Tại Hội nghị, ông Lavrov cũng cáo buộc các nước phương Tây tìm cách sử dụng những quy tắc riêng của mình để diễn giải Công ước về Vũ khí Hóa học. Ông nói: "Họ không muốn sử dụng luật pháp quốc tế như đã quy định trong Công ước về Vũ khí Hóa học. Họ muốn sử dụng những quy tắc riêng của mình để diễn giải công ước này".

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị, Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng Liên minh châu Âu đã để bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu vô nghĩa với Nga và phải hứng chịu thiệt hại hàng tỷ USD từ các lệnh trừng phạt. Đồng thời, tiềm năng hợp tác đáng kể giữa Nga và EU hiện cũng đang bị đình trệ.

Ông Lavrov khẳng định bất chấp các suy đoán, Nga vẫn luôn mong muốn một EU mạnh mẽ, độc lập và cởi mở. Ông cũng chỉ ra rằng nếu quan hệ giữa Nga và EU không được bình thường hóa, sự tự chủ chiến lược của EU về mặt an ninh khó có thể thực hiện được.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đề cập tới tình hình Venezuela và Syria. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế nên khuyến khích đối thoại giữa Tổng thống Nicolas Maduro và thủ lĩnh phe đối lập thay vì đưa ra tối hậu thư về việc tổ chức tuyển cử. Ông nói: "Theo luật pháp quốc tế... cuộc khủng hoảng ở Venezuela là công việc nội bộ của đất nước này, và cộng đồng quốc tế nên khuyến khích người Venezuela tìm ra một giải pháp cho chính họ". Bên cạnh đó, ông Lavrov cho rằng tình hình ở tình Idlib, Syria cần phải được giải quyết theo luật nhân đạo quốc tế.


                                                                                                        Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục