Đảng Quyền lực nhà nước nhân dân (Palang Pracharat- PPRP) và năm đảng liên minh hôm nay, 4-6, cam kết thành lập chính phủ liên hiệp, với Tướng Prayut Chan-o-cha làm Thủ tướng.

Sáu đảng ủng hộ TT Prayut thành lập chính phủ.
(Ảnh: Thaipbsworld)
Các thành viên nòng cốt
của sáu đảng, gồm các đảng PPRP, Ruam Palang Prachachart Thai, Chart Pattana,
Palang Thongthin Thai, Rak Puenpa Prathet Thai và Prachachon Patiroop đã xuất
hiện trước truyền thông tại khách sạn Sukosol tại Bangkok để xác nhận cam kết
của họ.
Ông Uttama Savanayana,
lãnh đạo đảng PPRP cho biết đã gửi thư mời và thảo luận với ba đảng khác là Dân
chủ, Bhumjaithai, Chart Thai Pattana về việc thành lập chính phủ. Ông Uttama
nhấn mạnh quyết tâm sớm thành lập chính phủ để ổn định đất nước và hy vọng hai
đảng Dân chủ và Bhumjaithai sẽ tham gia liên minh.
Về mong muốn sửa đổi Hiến
pháp của đảng Dân chủ, ông nói rằng vấn đề này rất quan trọng và cần có sự xem
xét chung của tất cả các bên liên quan; xác nhận liên minh sẽ đề cử Tướng
Prayut tiếp tục điều hành đất nước trong nhiệm kỳ mới.
Cũng trong chiều 4-6,
đảng Dân chủ đã tiến hành bỏ phiếu kín và thông qua quyết định liên minh với
đảng Palang Pracharat để thành lập chính phủ liên hiệp.
TheoNhanDan
Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.
Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.
Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.
Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.