Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga đã ngăn được virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan và tình hình đang trong tầm kiểm soát. Nga có dân số 146 triệu người và đường biên giới dài với Trung Quốc đã có biện pháp hiệu quả nào để kiểm soát dịch COVID-19?Một người đàn ông đeo khẩu trang tại Quảng trường Đỏ, Moskva. Ảnh: Reuters 
Kênh CNN (Mỹ) ngày 23/3 nhận định dựa trên dữ liệu Nga công bố, có thể thấy chiến thuật của Tổng thống Putin đã đạt hiệu quả. Số ca mắc COVID-19 tại Nga tương đối thấp mặc dù nước này có đường biên giới dài với Trung Quốc và ghi nhận ca nhiễm đầu tiên từ tháng 1. Nga có 146 triệu dân nhưng tính đến ngày 23/3 có 367 ca nhiễm và 1 trường hợp tử vong.

Nhiều chuyên gia nhận định các biện pháp sớm và kịp thời của Nga như đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ 30/1 và việc thiết lập vùng cách ly là yếu tố dẫn tới thành công trong kiểm soát dịch bệnh tại nước này.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga – bà Melita Vujnovic cho biết: "Tổng giám đốc WHO từng nói: xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm. Và Nga đã khởi động điều đó từ cuối tháng 1”. Bà Melita Vujnovic cũng đề cập rằng Nga đã áp dụng nhiều biện pháp ngoài việc xét nghiệm.

Bà Melita Vujnovic nói: "Xét nghiệm và nhận dạng các trường hợp, theo dõi số người tiếp xúc, cách ly là những biện pháp WHO đề xuất. Cách ly xã hội cũng là biện pháp được thực hiện khá sớm”.

Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Rospotrebnadzor của Nga ngày 21/3 cho biết nước này đã thực hiện tổng cộng 156.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trong khi Nga tiến hành xét nghiệm quy mô từ đầu tháng 2 thì đến tháng 3 Mỹ mới rục rịch tiến độ này. Nga đã tổ chức xét nghiệm ở cả sân bay, tập trung vào hành khách từ Iran, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, không phải không có lỗ hổng trong hệ thống "phòng thủ virus” của Nga. Ngay từ đầu, Nga đã không xét nghiệm kỹ càng cá nhân từ Italy hoặc một số quốc gia khác. Nhiều ca mắc COVID-19 tại Nga đều xuất phát từ Italy.

Chính Tổng thống Putin cũng thừa nhận Chính phủ Nga có thể để lọt thông tin liên quan đến ca mắc COVID-19.

Nhà lãnh đạo Nga nói: "Cơ quan chức năng có thể không nắm được đầy đủ thông tin bởi thứ nhất người nhiễm đôi khi không dám trình báo và thứ hai là chính họ cũng không biết bản thân có virus bởi thời gian ủ bệnh”.

Trong khi đó, Chính phủ Nga cũng bổ sung những biện pháp nhanh chóng như hủy các sự kiện công cộng, đóng cửa biên giới Nga với người nước ngoài.                              TheoBaotintuc.vn

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục