Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga đã ngăn được virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan và tình hình đang trong tầm kiểm soát. Nga có dân số 146 triệu người và đường biên giới dài với Trung Quốc đã có biện pháp hiệu quả nào để kiểm soát dịch COVID-19?Một người đàn ông đeo khẩu trang tại Quảng trường Đỏ, Moskva. Ảnh: Reuters 
Kênh CNN (Mỹ) ngày 23/3 nhận định dựa trên dữ liệu Nga công bố, có thể thấy chiến thuật của Tổng thống Putin đã đạt hiệu quả. Số ca mắc COVID-19 tại Nga tương đối thấp mặc dù nước này có đường biên giới dài với Trung Quốc và ghi nhận ca nhiễm đầu tiên từ tháng 1. Nga có 146 triệu dân nhưng tính đến ngày 23/3 có 367 ca nhiễm và 1 trường hợp tử vong.

Nhiều chuyên gia nhận định các biện pháp sớm và kịp thời của Nga như đóng cửa biên giới với Trung Quốc từ 30/1 và việc thiết lập vùng cách ly là yếu tố dẫn tới thành công trong kiểm soát dịch bệnh tại nước này.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Nga – bà Melita Vujnovic cho biết: "Tổng giám đốc WHO từng nói: xét nghiệm, xét nghiệm, xét nghiệm. Và Nga đã khởi động điều đó từ cuối tháng 1”. Bà Melita Vujnovic cũng đề cập rằng Nga đã áp dụng nhiều biện pháp ngoài việc xét nghiệm.

Bà Melita Vujnovic nói: "Xét nghiệm và nhận dạng các trường hợp, theo dõi số người tiếp xúc, cách ly là những biện pháp WHO đề xuất. Cách ly xã hội cũng là biện pháp được thực hiện khá sớm”.

Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Rospotrebnadzor của Nga ngày 21/3 cho biết nước này đã thực hiện tổng cộng 156.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trong khi Nga tiến hành xét nghiệm quy mô từ đầu tháng 2 thì đến tháng 3 Mỹ mới rục rịch tiến độ này. Nga đã tổ chức xét nghiệm ở cả sân bay, tập trung vào hành khách từ Iran, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, không phải không có lỗ hổng trong hệ thống "phòng thủ virus” của Nga. Ngay từ đầu, Nga đã không xét nghiệm kỹ càng cá nhân từ Italy hoặc một số quốc gia khác. Nhiều ca mắc COVID-19 tại Nga đều xuất phát từ Italy.

Chính Tổng thống Putin cũng thừa nhận Chính phủ Nga có thể để lọt thông tin liên quan đến ca mắc COVID-19.

Nhà lãnh đạo Nga nói: "Cơ quan chức năng có thể không nắm được đầy đủ thông tin bởi thứ nhất người nhiễm đôi khi không dám trình báo và thứ hai là chính họ cũng không biết bản thân có virus bởi thời gian ủ bệnh”.

Trong khi đó, Chính phủ Nga cũng bổ sung những biện pháp nhanh chóng như hủy các sự kiện công cộng, đóng cửa biên giới Nga với người nước ngoài.                              TheoBaotintuc.vn

Các tin khác


Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt ngưỡng 10.000

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 3/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 5 ca tử vong và 89 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, theo đó, tổng số ca tử vong tính đến 10h ngày 3/4 theo giờ địa phương là 174 và tổng số ca mắc bệnh là 10.062.

Diễn biến COVID-19 trên thế giới tới 6h sáng 3/4: Thế giới trên 1 triệu người mắc bệnh, số ca tử vong cao kỷ lục trong ngày

Tới 6h sáng 3/4 (theo giờ Việt Nam), virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) khiến trên 1 triệu người mắc bệnh và trên 51.000 người tử vong.

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện tại Leganes, Tây Ban Nha, ngày 26/3/2020.

Ngày 2/4, giới chức y tế Tây Ban Nha thông báo số ca tử vong vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này đã vượt quá 10.000.

Số ca tử vong vì COVID-19 tại Bỉ tăng mạnh, vượt quá 1.000

Ngày 2/4, giới chức y tế Bỉ cho biết số ca tử vong vì virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) tại nước này đã tăng mạnh và vượt quá 1.000.

Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h sáng 2/4: Thế giới có gần 931.000 người nhiễm bệnh, 46.781 người chết

Tính đến 6h sáng 2/4 theo giờ Việt Nam, thế giới đã có thêm 72.464 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca lên 930.819. Trong đó, nước dẫn đầu về số ca nhiễm bệnh vẫn là Mỹ, Italy có số ca tử vong cao nhất thế giới.

Tình hình dịch COVID-19 tại ASEAN hết ngày 1/4: Số ca mắc bệnh vượt ngưỡng 10.000

Tính tới hết ngày 1/4, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận 10.077 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 315 ca tử vong. Các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp tục tăng ở nhiều nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục