Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản đề cập rằng Trung Quốc đã đột nhập thường xuyên vào khu vực tranh chấp trong thời kỳ dịch COVID-19 lây lan.Nhật Bản tố tàu hải quân Trung Quốc xâm nhập vùng biển gần quần đảo tranh chấp.

TrangAl Jazeera cho biết Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc "cố gắng thay đổi hiện trạng Biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Theo Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản, tàu Trung Quốc đã "thường xuyên” xâm nhập vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tài liệu cũng cho rằng Trung Quốc lợi dụng thời điểm các quốc gia phải nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 để thực hiện hành vi trái phép trên Biển Đông.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày 13/7 khẳng định việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với những nguồn tài nguyên trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp. Theo lời Ngoại trưởng Pompeo, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý thích đáng về "đường 9 đoạn” tại Biển Đông kể từ khi chính thức loan báo vào năm 2009.

Theo phán quyết công bố ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan), yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" là trái với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Phán quyết của Tòa Trọng tài khẳng định Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường 9 đoạn".

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa về dài hạn nghiêm trọng hơn cả Triều Tiên. Ngân sách Trung Quốc chi tiêu cho quốc phòng nhiều gấp 4 lần Nhật Bản.

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản còn đánh giá rằng Trung Quốc dường như phải chịu trách nhiệm về "thông tin sai lệch” khiến cộng đồng"bối rối và không chắc chắn” vềdịch COVID-19.

Thông tin sai lệch bao gồm việc quan chức Trung Quốc đăng tin trên mạng xã hội cáo buộc virus Corona do binh sĩ Mỹ đem đến nước này và thông tin cho rằng thuốc Đông y trị được COVID-19.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục