Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản đề cập rằng Trung Quốc đã đột nhập thường xuyên vào khu vực tranh chấp trong thời kỳ dịch COVID-19 lây lan.Nhật Bản tố tàu hải quân Trung Quốc xâm nhập vùng biển gần quần đảo tranh chấp.

TrangAl Jazeera cho biết Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc "cố gắng thay đổi hiện trạng Biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Theo Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản, tàu Trung Quốc đã "thường xuyên” xâm nhập vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tài liệu cũng cho rằng Trung Quốc lợi dụng thời điểm các quốc gia phải nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 để thực hiện hành vi trái phép trên Biển Đông.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày 13/7 khẳng định việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với những nguồn tài nguyên trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp. Theo lời Ngoại trưởng Pompeo, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý thích đáng về "đường 9 đoạn” tại Biển Đông kể từ khi chính thức loan báo vào năm 2009.

Theo phán quyết công bố ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan), yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" đối với các vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" là trái với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Phán quyết của Tòa Trọng tài khẳng định Trung Quốc không có căn cứ lịch sử nào về vùng biển ở Biển Đông và Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về "các quyền lịch sử" đối với những nguồn tài nguyên trong cái mà Bắc Kinh gọi là "đường 9 đoạn".

Nhật Bản coi Trung Quốc là mối đe dọa về dài hạn nghiêm trọng hơn cả Triều Tiên. Ngân sách Trung Quốc chi tiêu cho quốc phòng nhiều gấp 4 lần Nhật Bản.

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản còn đánh giá rằng Trung Quốc dường như phải chịu trách nhiệm về "thông tin sai lệch” khiến cộng đồng"bối rối và không chắc chắn” vềdịch COVID-19.

Thông tin sai lệch bao gồm việc quan chức Trung Quốc đăng tin trên mạng xã hội cáo buộc virus Corona do binh sĩ Mỹ đem đến nước này và thông tin cho rằng thuốc Đông y trị được COVID-19.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục