Bài 2: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

 (HBĐT) - Siết chặt kỷ luật, kỷ cương thông qua công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật và điều tra, xét xử nghiêm minh, không có vùng cấm để răn đe, giáo dục, làm gương là việc làm cần thiết, giải pháp hữu hiệu giữ cho Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, vững niềm tin nơi dân. Ví như rừng cây muốn tươi tốt cần phát hiện và bắt mọi loại sâu.

Kỷ luật nghiêm minh mọi tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Sức mạnh vô địch của Đảng là ở tinh thần kỷ luật tự giác, ý thức tổ chức nghiêm chỉnh của CB, ĐV.” Những CB, ĐV suy thoái, biến chất, vi phạm như những "ung nhọt” và quan điểm của Người dứt khoát: "Một cái ung nhọt, dẫu có đau cũng phải cắt bỏ, không để nó lây lan, nguy hiểm.” Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, Đảng ta đã thực hiện công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nổi bật là Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, khóa XII). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu: "Kỷ luật một vài người để cứu muôn người.”

UBKT Tỉnh ủy khóa XVI họp xem két kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật.

Với tinh thần thẳng thắn, quyết tâm xây dựng Đảng bộ và chính quyền tỉnh trong sạch, vững mạnh, Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, quy định của Đảng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng; thi hành kỷ luật tương xứng với những vi phạm, khuyết điểm của CB, ĐV và kiên quyết "cắt bỏ” những đảng viên không còn đủ tư cách để răn đe, giáo dục, làm gương.

Sự cố y khoa nghiêm trọng là vụ án phức tạp, từng phải tạm hoãn, trả hồ sơ điều tra. Việc thi hành kỷ luật, xét xử các bị cáo liên quan được dư luận cả nước, báo chí quan tâm, nhiều luồng ý kiến khác nhau, thậm chí "cầm đèn chạy trước” phán xét thay cho tòa án, nhất là trên không gian mạng. Vụ án từng"nóng” cả trên diễn đàn Quốc hội. Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xét xử công tâm, đúng pháp luật và thi hành kỷ luật trong Đảng nghiêm minh, không dung túng, bao che khuyết điểm. Ngày 30/1/2019, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình đã tuyên án với 6 bị cáo, mức án từ 30 - 42 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, "Vô ý làm chết người. Những đảng viên trong vụ án đã bị khai trừ khỏi Đảng.

 Tòa án nhân dân TP Hòa Bình xét xử các bị cáo trong vụ sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đối với vụ án gian lận điểm thi tại Kỳ thi THPT Quốc gia, ngày 21/5/2020, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt 15 bị cáo từ 15 tháng - 10 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, "Nhận hối lộ”, "Đưa hối lộ”. Tại phiên tòa hình sự phúc thẩm ngày 22/10/2020, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, căn cứ tính chất, mức độ, hành vi phạm tội; thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi của các bị cáo, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt các bị cáo Khương Ngọc Chất, Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Quang Vinh lần lượt 5, 9, 8 năm tù. Tổ chức Đảng đã xóa tên các đảng viên trong vụ án từng cán bộ, lãnh đạo cấp phòng của ngành GD&ĐT và Công an. UBKT Tỉnh ủy khóa XVI, tại Kỳ họp thứ 18 đã quyết định thi hành kỷ luật các đồng chí lãnh đạo diện BTV Tỉnh ủy và Tỉnh ủy quản lý có liên quan trách nhiệm trong kỳ thi bằng hình thức từ khiển trách đến cảnh cáo, cách chức. Thi hành kỷ luật hình thức khiển trách các CB, ĐV là lãnh đạo các sở, ngành diện Tỉnh ủy quản lý có con được nâng điểm bằng hình thức khiển trách cho thấy sự nghiêm minh trong công tác kỷ luật đảng viên vi phạm.

Tòa án nhân dân tỉnh xét xử các bị cáo vụ gian lận điêm thi tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018.

Hai vụ việc nghiêm trọng trên đã được thẳng thắn nêu rõ trong phần hạn chế, khuyết điểm trong Báo cáo chính trị của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 562 đảng viên (tăng 17% so với nhiệm kỳ trước); trong đó, bằng hình thức khiển trách 407 đảng viên, cảnh cáo 116 đảng viên, cách chức 25 đảng viên, khai trừ 14 đảng viên và 75 đồng chí là cấp ủy viên. UBKT các cấp thi hành kỷ luật 195 đảng viên; trong đó, bằng hình thức khiển trách 75 đảng viên, cảnh cáo 30 đảng viên, khai trừ 90 đảng viên và 45 đồng chí là cấp ủy viên. Nội dung chủ yếu vi phạm những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý; chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ; vi phạm đạo đức lối sống, chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Dù vi phạm lớn hay nhỏ, CB, ĐV thường hay lãnh đạo, đương chức hay nghỉ hưu đều được xử lý kỷ luật mức tương xứng. Đồng thời, theo dõi việc khắc phục khuyết điểm, hậu quả để tiếp tục xem xét, xử lý, loại bỏ tư tưởng "hạ cánh an toàn.” Tại kỳ họp thứ 12 (tháng 6/2018), UBKT Tỉnh ủy khóa XVI đã quyết định thi hành kỷ luật đối với đồng chí Phạm Quang Vinh, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy nhiệm kỳ 2010-2015, nguyên Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016. Trong thời gian giữ chức vụ, đồng chí thiếu kiểm tra, soát xét hồ sơ, nên đã ký 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho hộ Quách Thị Hoàn không đúng đối tượng, nguồn gốc sử dụng đất; thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 21A đoạn qua huyện, dẫn đến sai sót trong việc bồi thường vượt 535.743.668 đồng cho 9 hộ tại thị trấn Chi Nê. Với khuyết điểm, vi phạm này, đồng chí đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, đảm bảo công minh, kịp thời, tạo điều kiện để có cơ hội khắc phục, sửa chữa. Tuy nhiên, việc thu hồi tiền chi sai chưa kịp thời để nộp ngân sách Nhà nước. Do đó, tại kỳ họp thứ 24, UBKT Tỉnh ủy (tháng 5/2020) đã quyết định tăng hình thức kỷ luật lên cảnh cáo để đảm bảo tính nghiêm minh trong kỷ luật của Đảng, hiệu lực quản lý Nhà nước.

Trách nhiệm của tổ chức Đảng cũng được xem xét, kỷ luật nghiêm. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, cấp ủy các cấp đã xem xét, thi hành kỷ luật 20 tổ chức Đảng (tăng 17% so với nhiệm kỳ trước); vi phạm chủ yếu trong việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng (40%); vi phạm chính sách pháp luật của Nhà nước (28%); vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ (32%).

Đồng chí Đinh Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy đánh giá: Việc thi hành kỷ luật Đảng được các tổ chức Đảng có thẩm quyền thực hiện đảm bảo phương châm, nguyên tắc, thủ tục. Vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên đều được xem xét, xử lý kỷ luật đúng mức, nghiêm minh, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu Đảng, giữ vững luật, kỷ cương, răn đe, giáo dục, phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, ngăn chặn suy thoái, xây dựng Đảng bộ tỉnh trong sạch, vững mạnh.


Ý kiến của đồng chí Đinh văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy Hòa Bình về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng nghiêm minh, công khai.


Công khai trên báo chí, phát huy vai trò giám sát của Nhân dân

Kỷ luật CB, ĐV không dễ dàng bởi mối quan hệ xã hội, công việc và không đảng viên, tổ chức Đảng nào muốn lộ vi phạm. Nói như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng "không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình; trái lại, rất khổ tâm, đau xót” nhưng vì cái chung phải thực hiện và đã thực hiện nghiêm minh. Một Đảng bộ dám nhìn thẳng vào sự thật, nhận rõ hạn chế, khuyết điểm, vạch tên CB, ĐV vi phạm để khắc phục, sửa chữa, thực hiện tốt hơn chức trách được giao là Đảng bộ mạnh dạn, tiến bộ. Đặc biệt là các vi phạm, khuyết điểm, kết luận thi hành kỷ luật được thông báo, đăng, phát công khai trên báo chí được đảng viên, quần chúng Nhân dân đồng tình, gửi gắm niềm tin vào Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đạo đức, văn minh để dẫn dắt tỉnh nhà phát triển bền vững.

BTV Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 358-CV/TU ngày 17/4/2018 gửi các huyện, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc về việc cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí của tỉnh về công tác kiểm tra, kỷ luật Đảng nhằm thông tin chính xác, tạo điều kiện cho Nhân dân giám sát hoạt động của tổ chức Đảng, đảng viên. Yêu cầu rà soát ngay các trường hợp tổ chức Đảng, đảng viên bị xử lý kỷ luật thuộc thẩm quyền; đồng thời chỉ đạo tổ chức Đảng cấp dưới phối hợp với các cơ quan báo chí của tỉnh, Trang thông tin điện tử Tỉnh ủy, Cổng thông tin điện tử tỉnh đăng tải ngay các trường hợp bị xử lý kỷ luật Đảng từ tháng 10/2017. Từ nay (khi ban hành công văn - PV), sau khi cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT có thẩm quyền công bố quyết định kỷ luật đối với tổ chức Đảng, đảng viên phải cung cấp thông tin ngay cho báo chí đăng tải theo quy định.

Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy Đinh văn Hùng cho biết: Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng được đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, thông báo kịp thời đến CB, ĐV và toàn dân. Việc công khai thông tin kết luận sau các kỳ họp của UBKT được thực hiện nghiêm túc. UBKT Tỉnh uỷ đã ký quy chế phối hợp tuyên truyền với Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh. Điều đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT các cấp, khẳng định sự công khai, minh bạch, nghiêm minh của Đảng và được cán bộ, đảng viên, Nhân dân ủng hộ.

Thực vậy, nếu các sai phạm của CB, ĐV, nhất là sai phạm của lãnh đạo, người đứng đầu bị bưng bít, không được kết luận, làm rõ và thông báo công khai sẽ gây bức xúc, bất mãn, nghi ngờ, suy đoán tiêu cực, diễn biến phức tạp về tâm lý như ung nhọt đến lúc quá ngưỡng sẽ bung ra, gây nguy hiểm. Giờ đây, những kết luận của UBKT không còn là tài liệu nội bộ, chỉ được công bố trong tổ chức Đảng như trước. Kể cả những vi phạm về đạo đức lối sống như nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Dân Hạ Nguyễn Mạnh Sáu "thiếu tu dưỡng, rèn luyện bản thân, quan hệ bất chính, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng” bị thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng cũng được đăng công khai. Người dân chờ đợi các kết luận rõ ràng, minh bạch, công tâm của UBKT như là một nơi để trao gửi, củng cố niềm tin, cũng như giám sát CB, ĐV, phát huy quyền làm chủ, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy Bùi văn Trường cho rằng: Việc thông tin kịp thời hình thức kỷ luật CB, ĐV vi phạm vừa tạo lòng tin của đảng viên, Nhân dân vào tổ chức Đảng, vừa giúp Đảng bộ huyện rút ra những bài học kinh nghiệm để làm tốt hơn nhiệm vụ được giao.


Minh Châu

 

Các tin khác


Tổng thống Putin: Thông tin tình báo Mỹ cung cấp nhiều lần giúp Nga ngăn chặn khủng bố

Trong một chương trình phát sóng trên kênh Rossiya 1 ngày 25/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các thông tin nhận được từ cơ quan tình báo Mỹ đã liên tục giúp Nga ngăn chặn được các cuộc tấn công khủng bố.

Phó Tổng thống Colombia mắc Covid-19

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 23-10, Phó Tổng thống Colombia Marta Lucia Ramirez thông báo, bà đã mắc Covid-19 sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thế giới vượt 42 triệu ca mắc Covid-19, nhiều nước châu Âu tăng mạnh số ca mắc mới

Theo số liệu cập nhật của Worldometers đến 8 giờ sáng 24-10 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới lên tới 42.463.052 và 1.148.698 ca tử vong. Đáng chú ý, Mỹ ghi nhận số ca mắc kỷ lục, cao nhất từ khi dịch bùng phát; hàng chục quốc gia châu Âu ghi nhận hơn 10 nghìn ca mắc trong một ngày.

Thủ tướng Nhật Bản đánh giá thành công của chuyến công du Việt Nam và Indonesia

Ngày 21/10, đài truyền hình NHK dẫn lời của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết trong chuyến công du Việt Nam và Indonesia, ông đã nhất trí với các nhà lãnh đạo Việt Nam và Indonesia về việc hợp tác để xây dựng một tương lai hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Quốc hội Iceland phải ngừng họp do động đất mạnh

Ngày 20/10, một trận động đất độ lớn 5,6 đã làm rung chuyển thủ đô Reykjavik của Iceland, khiến quốc hội nước này buộc phải tạm ngừng cuộc họp.

Thượng viện Mỹ ấn định ngày bỏ phiếu thông qua đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell ngày 20/10 cho biết Thượng viện sẽ bỏ phiếu xác nhận đề cử của Tổng thống Donald Trump đối với bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao trong ngày 26/10.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục