Singapore có số điểm tăng nhẹ so với bảng xếp hạng các nền kinh tế tự do năm 2020, nhưng vẫn vượt xa so với điểm trung bình của 40 nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


Vịnh Marina của Singapore. (Ảnh: CNN)

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn báo cáo về Chỉ số tự do kinh tế 2021 của tổ chức tư vấn The Heritage Foundation (Mỹ) cho biết, 2021 là năm thứ hai liên tiếp Singapore đứng đầu danh sách nền kinh tế tự do nhất thế giới.

Cụ thể, trong danh sách này, Singapore đã đạt 89,7 điểm, tăng 0,3 điểm so với xếp hạng năm ngoái, chủ yếu do sự cải thiện về chi tiêu của chính phủ. Số điểm của Singapore vượt xa so với điểm trung bình của 40 nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương (60,2 điểm) và điểm trung bình của thế giới (61,6 điểm).

Đứng sau Singapore là New Zealand (83,9 điểm), Australia, Thụy Sĩ và Ireland (81,4 điểm). Mỹ đứng thứ 20 với 74,8 điểm và Đức thứ 29 với 72,5 điểm. Thái Lan chiếm vị trí thứ 42 với 69,7 điểm và Trung Quốc xếp thứ 107 với 58,4 điểm. Riêng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), vốn đứng đầu danh sách trong 25/26 năm xếp hạng, bị loại khỏi bảng xếp hạng năm nay vì tính chung vào chỉ số xếp hạng của Trung Quốc. 

Bảng xếp hạng dựa trên 12 chỉ số theo 4 hạng mục pháp trị, quy mô chính phủ, hiệu quả quản lý và thị trường mở. Theo đánh giá của The Heritage Foundation, Singapore vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới được coi là tự do về kinh tế trên mọi hạng mục chỉ số.

Theo báo cáo của tổ chức này, khu vực châu Á-Thái Bình Dương đạt số điểm thấp hơn so với mức điểm trung bình của thế giới ở 7/12 chỉ số gồm quyền sở hữu trí tuệ, hiệu quả tư pháp, tính liêm chính của chính phủ, tự do tiền tệ, tự do thương mại, tự do đầu tư và tự do tài chính. Tuy nhiên, về chỉ số gánh nặng thuế, chi tiêu chính phủ, sức khỏe tài khóa, tự do kinh doanh và tự do lao động, khu vực này đạt điểm cao hơn điểm trung bình của thế giới. 

Cũng theo báo cáo trên, người dân ở các nền kinh tế tự do hoặc phần lớn là tự do được hưởng thu nhập cao hơn gấp đôi mức trung bình của toàn cầu và gấp hơn 6 lần so với những nền kinh tế bị kìm hãm. 

Báo cáo đánh giá một xã hội càng tự do về kinh tế, người dân càng sống khỏe mạnh và tuổi thọ cao hơn, cùng với khả năng tiếp cận lớn hơn đối với các sản phẩm xã hội có chất lượng như giáo dục, y tế và một môi trường trong sạch hơn./.

Theo Vietnamplus.vn

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục