Israel đang chuẩn bị các bước để đảm bảo đất nước này có đủ nguồn cung vaccine ngừa COVID-19 phòng trường hợp tổ chức tiêm liều thứ tư cho người dân nếu cần thiết.Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm mũi vaccine Pfizer/BioNTech thứ ba cho những người đủ điều kiện tại Tel Aviv, Israel. Ảnh: Bloomberg

Quan chức y tế hàng đầu Israel Nachman Ash trả lời phỏng vấn đài Radio 103FM cho hay: "Chúng tôi chưa biết rõ khi nào sẽ tiêm mũi thứ tư. Tôi hy vọng mũi thứ ba có thể duy trì tác dụng lâu hơn để không phải tiêm tăng cường ngay trong vòng 6 tháng giống như lần này”. 

Theo tờ Bloomberg, chủ yếu sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech, quốc gia Do Thái này cho đến nay đã tiêm ngừa liều thứ ba cho gần 2,8 triệu người kể từ khi mở chiến dịch vào tháng 8. Giới chức y tế cho biết hiệu quả bảo vệ của liều vaccine ban đầu sẽ suy giảm sau 5 tháng, nên cần tiêm mũi tăng cường. 

Mỹ và Anh sẽ tiêm mũi thứ ba cho người dân vào tháng này, trong khi châu Âu cũng bắt đầu cân nhắc về kế hoạch này. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi các quốc gia trì hoãn tiêm mũi thứ ba đến ít nhất cuối năm nay để những quốc gia khác được tiếp cận với vaccine. 

Ngoài những người đã tiêm mũi thứ ba, khoảng 2,7 triệu người khác trong số 7 triệu người Israel đủ điều kiện tiêm chủng đã tiêm đủ hai liều, trong khi gần 500.000 người mới chỉ tiêm một liều. Quốc gia này cũng có gần 1 triệu người chưa tiêm bất kỳ liều vaccine nào. 

Từng dẫn đầu trong cuộc đua toàn cầu về tiêm vaccine ngừa COVID-19, quốc gia này lại trở thành một điểm nóng dịch bệnh vào đầu tháng 9 qua. Theo số liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp, do sự lây lan của biến thể Delta, Israel có tỷ lệ lây nhiễm trên đầu người cao nhất thế giới trong tuần tính đến ngày 4/9. 

Ông Ash cho biết các mũi tiêm tăng cường dường như đã ngăn chặn sự gia tăng số ca lây nhiễm mới. 

Tỷ lệ các trường hợp trở nặng trên 100.000 người ở những người chưa tiêm chủng cao hơn nhiều so với những người đã tiêm đủ hai liều. Điều này cho thấy rằng ngay cả khi khả năng miễn dịch suy yếu, các mũi tiêm vẫn cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại những biến chứng nghiêm trọng. 


Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục