Ngày 4/10, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt việc tiêm liều thứ ba của vaccine Pfizer-BionTech ngừa Covid-19 cho những người trên 18 tuổi vì lo ngại rằng khả năng bảo vệ cơ thể có thể giảm sau 2 mũi.


Pháp bắt đầu tiêm mũi thứ ba của vaccine ngừa Covid-19 cho người cao tuổi ở các nhà dưỡng lão từ ngày 13/9. (Ảnh: Le Parisien)
 

Khuyến nghị của Ủy ban thuốc sử dụng cho người (CHMP) thuộc EMA được đưa ra căn cứ vào kết quả nghiên cứu cho thấy 1 liều vaccine bổ sung đã tăng cường khả năng sản xuất kháng thể chống virus gây đại dịch Covid-19 (SARS-CoV-2) với những bệnh nhân cấy ghép nội tạng có hệ miễn dịch suy yếu.

Dù chưa có bằng chứng cụ thể về khả năng sản xuất kháng thể ở những bệnh nhân này đã bảo vệ họ chống Covid-19, CHMP hy vọng rằng 1 liều bổ sung sẽ có thể tăng cường khả năng bảo vệ ở một số bệnh nhân. Và việc tiêm liều thứ ba của vaccine Moderna và Pfrizer cho những người có hệ miễn dịch suy yếu cũng đã được thông qua, với khuyến nghị tiêm sau ít nhất 28 ngày kể từ lúc tiêm mũi thứ hai.

EMA đưa ra thông báo khuyến nghị tiêm liều thứ ba cho những người từ 18 tuổi trở lên, ít nhất 6 tháng sau liều thứ hai. Các dữ liệu hiện có cho thấy có sự gia tăng mức độ kháng thể ở những người từ 18 đến 55 tuổi khi được tiêm liều thứ ba trong khoảng thời gian như vậy.

AEM cho biết thêm, nguy cơ xảy ra biến chứng như viêm tim hay các tác dụng phụ hiếm gặp khác, đã được ghi nhận ở những người đã tiêm vaccine trong thời gian vừa qua, chưa xảy ra ở những người được tiêm mũi thứ ba và đang được giám sát chặt chẽ. 

Theo AEM, các nước thành viên EU sẽ xem xét và đưa ra quyết định cho kế hoạch tiêm mũi thứ ba căn cứ theo điều kiện ở từng nước gồm mức độ lây lan của đại dịch, nguồn dự trữ vaccine và khả năng triển khai của hệ thống y tế quốc gia.

Thống kê của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho thấy, tính tới ngày 4/10, có 73,5% người trên 18 tuổi ở khu vực đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Một số nước đã triển khai việc tiêm mũi thứ ba cho người trên 65 tuổi và người dễ bị tổn thương từ tháng 9. 

Tại Pháp, hiện có 86% người lớn đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Số ca nhiễm mới giảm mạnh mỗi ngày trong tuần qua. Số ca hồi sức cấp cứu thấp hơn một nửa so với đầu tháng 9, còn hơn 1.300. Dù tình hình dịch bệnh diễn biến rất tích cực, chính phủ muốn duy trì việc áp dụng chứng chỉ y tế tới hè năm 2022. 

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Véran cho rằng quy định này có thể được gia hạn sau ngày 15/11 nếu còn ca nhiễm trong cộng đồng. Do vậy, chính phủ sẽ tiếp tục duy trì một số biện pháp chống dịch như bắt buộc có chứng nhận y tế đối với thiếu niên từ 12-17 tuổi khi tới các điểm vui chơi giải trí hay nhà hàng từ ngày 30/9.

Cuộc sống tại nhiều nước châu Âu gần như trở lại bình thường. Với 90% người trên 18 tuổi được tiêm 2 mũi, Bồ Đào Nha đã quyết định dỡ bỏ nhiều hạn chế từ ngày 1-10 như không hạn chế số lượng khách tới nhà hàng với điều kiện có chứng nhận y tế. Từ tháng 10, Thụy Điển không khống chế số người và thời gian tới các nơi công cộng. Hiện có khoảng 3/4 dân số từ 16 tuổi ở nước này được tiêm 2 mũi có thể hưởng những điều kiện sống bình thường.


Theo Nhandan.com.vn

 

Các tin khác


Động đất có độ lớn 5,8 ở Tân Cương (Trung Quốc)

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết vào lúc 12h14 (giờ địa phương) ngày 25/2, một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển huyện Akqi (A Hợp Kỳ) ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Nhóm cướp vũ trang chuyên nghiệp U60 - U70 ở Italy bị bắt

Một băng nhóm gồm sáu tên cướp có vũ trang do những người cao tuổi cầm đầu đã bị bắt ở Italy sau khi thực hiện một số phi vụ tại các bưu điện ở Rome.

Sự trỗi dậy của các hãng thời trang nhanh Trung Quốc khuấy động ngành vận tải hàng không

Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà bán lẻ thời trang nhanh trên các sàn giao dịch điện tử như Shein và Temu đang thúc đẩy ngành vận tải hàng không toàn cầu, khi các hãng này ganh đua về thời gian vận chuyển hàng hóa hạn để thu hút khách hàng.

Giới trẻ Trung Quốc tìm cách cải thiện EQ để tăng lợi thế tìm việc

Trong một thị trường việc làm khó khăn, việc có được sự tự tin và các kỹ năng xã hội có thể mang lại cho người lao động thêm lợi thế cạnh tranh.

Quân đội Mỹ chật vật với áp lực ngày càng lớn khi duy trì hỗ trợ Ukraine

Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải bắt đầu rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Costa Rica triệt phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Ngày 21/2, Bộ Công cộng Costa Rica (MPCR) thông báo nước này vừa triệt phá đường dây buôn bán và tàng trữ ma túy quy mô lớn từ Colombia qua Costa Rica để đến Mexico.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục