Hàng chục triệu người trên thế giới đang bên bờ vực thẳm của sự nghèo đói do ảnh hưởng từ xung đột, thiên tai và dịch bệnh. Giải quyết bài toán an ninh lương thực tiếp tục là yêu cầu cấp bách lúc này, đòi hỏi sự tiếp cận đồng bộ và toàn diện của mọi quốc gia.


Hàng chục triệu người trên thế giới đang bên bờ vực thẳm của sự nghèo đói. Ảnh: AFP/TTXVN.
 

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thông báo, số người đang đối mặt với đói nghèo tại 43 quốc gia trên thế giới đã tăng lên thành 45 triệu người, so với mức 42 triệu người vào hồi đầu năm nay. Giám đốc điều hành WFP David Beasley (Đ.Bi-xli) cho biết, đứng trước tình cảnh thiếu ăn trầm trọng, nhiều gia đình "cực chẳng đã” đành phải đưa ra quyết định cho con cái nghỉ học, kết hôn sớm… Thậm chí, ở Madagascar, nơi nạn đói đang dồn nhiều gia đình vào đường cùng, người dân phải ăn châu chấu, cây xương rồng và các cây mọc dại để duy trì sự sống.

An ninh lương thực toàn cầu cũng là chủ đề chính trong chương trình nghị sự của hàng loạt hội nghị quốc tế suốt thời gian qua. Theo WFP, những nguồn tài trợ truyền thống, vốn là "phao cứu sinh” cho các nước nghèo, hiện đang "quá tải”. Chi phí để ngăn chặn nạn đói toàn cầu đã tăng lên mức 7 tỷ USD so với mức 6,6 tỷ USD vào đầu năm 2021.

Đại dịch Covid-19 cũng phơi bày sự mong manh của các hệ thống lương thực toàn cầu. Trong bối cảnh đó, nhiều sáng kiến được đưa ra nhằm góp phần giải quyết bài toán mất an ninh lương thực đang ngày càng trầm trọng. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), giải quyết tình trạng đói nghèo cần bắt đầu với việc thúc đẩy phục hồi kinh tế ở các nước thu nhập thấp và trung bình thấp. Điều đó cũng có nghĩa rằng, cần phải tăng nguồn cung vaccine ngừa Covid-19 cho các nước này, vì tỷ lệ bao phủ tiêm chủng thấp chính là trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế.

Còn theo Liên hợp quốc, thế giới cần quyết liệt "đại tu” hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm, với một quy trình sản xuất thân thiện với môi trường. Một số nước triển khai những ý tưởng độc đáo, trong đó có phát triển mô hình "nông trại đô thị”, tận dụng mọi không gian như nóc tòa cao ốc, ban-công, bãi đỗ xe… để trồng trọt, đồng thời chuyển đổi những không gian cằn cỗi thành mảnh đất xanh tươi.

Giới chuyên gia dự báo, ngành nông nghiệp thế giới phải tăng 60% năng suất mới đủ nuôi sống dân số ước tính đạt 9,3 tỷ người vào năm 2050. Đây là "hồi chuông” thúc giục các nước khẩn trương phối hợp hành động để bảo đảm mọi người dân được tiếp cận đầy đủ lương thực, qua đó cải thiện sức khỏe cộng đồng vì một tương lai bền vững của toàn cầu.

TheoNhanDan

Các tin khác


Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Số người sơ tán trong nước trên toàn cầu ở mức kỷ lục 75,9 triệu vào năm 2023

Năm 2023, 7,7 triệu người phải di dời do thiên tai, 68,3 triệu người sơ tán do xung đột và bạo lực, trong đó cuộc chiến ở Sudan, Gaza đã đẩy con số này lên kỷ lục mới.

Liên đoàn Arab thống nhất lập trường chung về Gaza

Trong cuộc họp ở thủ đô Manama của Bahrain, Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia Arab đã nỗ lực để đạt được lập trường chung về vấn đề Gaza trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) vào ngày 16/5.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục