Thực trạng thiếu dữ liệu đang cản trở nỗ lực dự đoán hướng bùng phát bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ.


Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Shutterstock/TTXVN

Đã hai tháng kể từ khi Mỹ ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus đậu mùa khỉ, tổng số ca mắc đã tăng lên khoảng 2.900 ca. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các ca mắc đó cùng các dữ liệu dịch tễ học khác lại không được phổ biến rộng như chính bản thân loại virus đó, gây ra lỗ hổng phản ứng trong giới y tế nước này.

"Đây là một đợt bùng phát mới và diễn ra nhanh chóng. Tôi nghĩ chúng ta đã gặp một số trở ngại trong việc thu thập dữ liệu một cách hiệu quả và trơn tru từ các địa phương”, kênh truyền hình CNN dẫn lời Jane Hamilton, Giám đốc điều hành Hội đồng các nhà dịch tễ học vùng lãnh thổ, đưa tin.

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) gần đây mới chia sẻ báo cáo công khai đầu tiên về nhân khẩu học các trường hợp mắc đậu mùa khỉ, cho thấy phần lớn các trường hợp là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới, với độ tuổi trung bình là 36.

Tuy nhiên, Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cảnh báo cơ quan này chỉ có thông tin chi tiết về một nửa số trường hợp được báo cáo.

Bệnh đậu mùa khỉ hiện là một căn bệnh cần được báo cáo. Điều này có nghĩa là các sở y tế công cộng và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe địa phương phải có nhiệm vụ thu thập thông tin về những người được chẩn đoán mắc bệnh. Tuy nhiên, cho đến giờ, việc các bang chia sẻ dữ liệu về bệnh đậu mùa khỉ với CDC vẫn hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện.

CNN đã liên hệ với sở y tế của 50 tiểu bang, trong đó chỉ có 29 đơn vị trả lời và tất cả đều cho rằng họ cam kết chia sẻ dữ liệu các ca mắc đậu mùa khỉ với CDC. Tuy nhiên, một số nơi nói rằng họ thu thập nhiều thông tin hơn những gì họ chia sẻ.

Trong bối cảnh Mỹ phải đối mặt với một thách thức sức khỏe cộng đồng khác khi đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành, Tiến sĩ Walensky cho biết cô cảm thấy bất lực khi quyền hạn của CDC lại bị hạn chế như vậy.

"Chúng tôi rất muốn nhận được nhiều thông tin nhất có thể và công bố cho công chúng nước Mỹ. Nhưng một lần nữa, lại giống như COVID-19, chúng tôi gặp khó khăn bởi một thực tế rằng chúng tôi chẳng có quyền hạn gì để nhận những dữ liệu đó cả. Chúng tôi đang cố gắng hết sức”, bà trả lời phỏng vấn báo Washington Post ngày 22/7.

Nữ chức trách chỉ ra CDC không có dữ liệu về những người đã được tiêm vaccine đậu mùa khỉ và cũng không có quyền hạn yêu cầu các sở y tế cung cấp thông tin.

Dữ liệu duy nhất về vaccine đậu mùa khỉ mà CDC công khai là những thông tin cập nhật theo tuần từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (DHHS) về việc phân bổ vaccine tới từng bang.

Tháng trước, CDC đã chia sẻ bản dự thảo ban đầu về thỏa thuận sử dụng dữ liệu với các bang và các địa phương. Cơ bản đây là một thỏa thuận mở rộng quyền truy cập của CDC vào dữ liệu mà các bang đang thu thập. Các tiểu bang đang xem xét dự thảo và một số ít đã nhất trí với thỏa thuận.

Nhìn chung, việc thiếu dữ liệu đang cản trở nỗ lực dự đoán kịch bản bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

Người phát ngôn của CDC cho biết: "Hiện tại chúng tôi không có đủ dữ liệu chi tiết về các ca mắc để đưa ra các ước tính chính xác”.

Trung tâm Phân tích Dự báo và Dịch bệnh mới của CDC, chính thức ra mắt vào mùa xuân vừa qua, đang nỗ lực để hiểu rõ hơn về sự bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm cả cách tối ưu hóa tốt nhất các biện pháp can thiệp như vaccine.

Theo TTXVN

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục