Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/4.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/4. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Tập Cận Bình hoan nghênh chuyến thăm của ông Lavrov và coi đây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc trong năm nay.

Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc và Nga đã bắt tay vào con đường mới cùng tồn tại hài hòa và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Theo ông Tập Cận Bình, Trung Quốc luôn coi trọng việc phát triển quan hệ Trung - Nga và sẵn sàng đẩy mạnh liên lạc song phương với Nga cũng như tăng cường phối hợp chiến lược đa phương trong khối BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Ông Tập Cận Bình cũng khẳng định hai nước sẽ thể hiện trách nhiệm nhiều hơn, đoàn kết các nước đang phát triển và mới nổi ở Nam Bán cầu, đồng thời thúc đẩy cải cách hệ thống quản trị toàn cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov đánh giá cao thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được trong những năm qua. Ông tuyên bố Nga và Trung Quốc sẵn sàng thực hiện "các nhiệm vụ chiến lược mới" như lãnh đạo hai nước đề ra. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng bày tỏ Chính phủ Nga sẵn sàng tăng cường đoàn kết và hợp tác với các nước Nam Bán cầu và góp phần vào sự hình thành một trật tự quốc tế công bằng hơn.

Trước đó, cùng ngày, ông Lavrov đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Trong đó, ông cho rằng quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt đến mức cao chưa từng có nhờ nỗ lực của lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước. 

Ngoại trưởng Nga Lavrov đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong hai ngày. Chuyến công du lần này của Ngoại trưởng Nga được cho là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin tới Trung Quốc dự kiến vào tháng 5 tới.


Theo TTXVN

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục