Các tham mưu trưởng Nga và NATO hôm qua đã thông qua khung hiệp ước hợp tác quân sự - một bước được mô tả là “rất quan trọng” tiến tới khôi phục quan hệ quân sự Nga-NATO bị đóng băng sau cuộc chiến ngắn giữa Nga và Gruzia tháng 8/2008.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp giữa các quan chức quân sự hàng đầu của Nga và liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương tại Brussels (Bỉ).

Theo một quan chức của NATO, các quan chức hai bên sẽ có cuộc gặp nữa vào tháng 5 tới để hoàn thành ký kết hiệp ước này và thảo luận biện pháp tăng cường hợp tác hơn nữa.

Được biết, kế hoạch hợp tác cho năm 2010 bao gồm sự ủng hộ của Nga đối với chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan, đặc biệt là các hoạt động quá cảnh quân sự qua không phận Nga, cũng như các nỗ lực chung chống cướp biển và khủng bố.

NATO đã đóng băng quan hệ với Nga sau cuộc xung đột vũ trang ngắn giữa Nga với Gruzia và việc Nga công nhận hai khu vực ly khai thuộc Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia là những quốc gia độc lập.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen hồi tháng 12 tỏ ý tin tưởng rằng liên minh quân sự này và Nga sẽ thiết lập một hệ thống phòng vệ tên lửa chung vào năm 2020.

Phát biểu trước các sinh viên Nga, ông Rasmussen cho rằng hệ thống này sẽ liên kết Nga và NATO về mặt chính trị và bảo đảm an ninh hạt nhân giữa hai bên.

 

                                                                       Theo DanTri

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục