Bộ trưởng Thương mại Ai Cập R.M.Rachid.

Bộ trưởng Thương mại Ai Cập R.M.Rachid.

Bộ trưởng thương mại của khoảng 20 nền kinh tế lớn hôm 30-1 bày tỏ sự bi quan trước Vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu trong năm nay tại cuộc gặp không chính thức diễn ra bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ). Nhiều nước đã quy trách nhiệm cho Mỹ về nỗi lo này.

Bộ trưởng Thương mại Ai Cập Rachid Mohamed Rachid cho hãng tin AFP biết rằng ít có tiến bộ đạt được tại cuộc gặp này. Ông nói: “Không may là cuộc gặp không đạt được kết quả đáng kể. Nếu không có sự tham gia của Mỹ ở cấp bộ trưởng hoặc ít ra là cấp đại sứ thì đó là một tín hiệu không mấy tích cực”. Đại diện của Mỹ tại cuộc gặp nói trên chỉ là một phó đại sứ vốn không được phép phát biểu. Đây là dấu hiệu cho thấy sự miễn cưỡng của Washington trong việc tìm kiếm một kết thúc cho Vòng đàm phán Doha. 

Tại cuộc gặp ở Pittsburgh (Mỹ) vào tháng 9 năm ngoái, lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn của thế giới (G20) nhất trí về mục tiêu kết thúc Vòng đàm phán Doha trong năm 2010. Tuy nhiên, ông Rachid thừa nhận rằng triển vọng đạt được mục tiêu nói trên là rất thấp.  Các cuộc đàm phán thất bại vào năm 2008 do những bất đồng giữa Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc về vấn đề bảo vệ nông dân ở các nước đang phát triển. Những vấn đề chưa được giải quyết khác bao gồm trợ giá cho cây bông vải, thương mại trong các ngành dịch vụ...

                                                                                 Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục