Hàng loạt sản phẩm sữa bột trẻ em nhiễm bẩn bị thu hồi tại Trung Quốc trong vụ bê bối năm 2008

Hàng loạt sản phẩm sữa bột trẻ em nhiễm bẩn bị thu hồi tại Trung Quốc trong vụ bê bối năm 2008

Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch tìm kiếm và thu hồi khẩn cấp kéo dài 10 ngày với các sản phẩm sữa nhiễm bẩn sau khi có thông báo một số loại đã “âm thầm” trở lại thị trường bất chấp bê bối năm sữa bẩn 2008 làm hàng trăm nghìn em nhỏ bị ốm.

Chưa rõ có bao nhiêu sản phẩm sữa bẩn vẫn còn xuất hiện trên thị trường, thành viên Uỷ ban An toàn Thực phẩm Trung Quốc, Trần Tôn Thế cho biết.

 

Văn phòng An toàn Thực phẩm đã điều động tám tổ điều tra để kiểm tra các sản phẩm tại 16 tỉnh.

Chiến dịch kiểm tra và thu hồi bắt đầu từ hôm qua (1/2) sau khi các sản phẩm sữa nhiễm hoá chất công nghiệp melamine bị phát hiện và thu hồi ở Thượng Hải, các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Đông, Liêu Ninh và Hà Bắc, Tân hoa xã đưa tin. Một số sản phẩm từng bị thu trong vụ bê bối trước và được đóng gói lại.

"Ở một số nơi, việc phong toả và tiêu huỷ sữa bột trong vụ bê bối sữa bẩn 2008 không được tiến hành thấu đáo”, một quan chức cho biết.

Ít nhất 6 trẻ đã tử vong và hơn 300.000 em bị ốm trong vụ việc năm 2008. Hoá chất công nghiệp melamine thường dùng trong sản xuất nhựa và phân bán đã được trộn vào sữa để đánh lừa nhân viên kiểm tra khi xác định về hàm lượng protein.

Thời điểm đó, Trung Quốc cam kết sẽ thay đổi cơ bản tình hình an toàn thực phẩm của nước này. Hồi tháng 11, đại lục đã tử hình một nông dân sữa và một người bán sữa do liên quan tới vụ việc năm 2008.

Tuy nhiên, những lo lắng về mức độ an toàn sản phẩm một lần nữa lên tới đỉnh điểm ngay vào đầu năm mới khi chính quyền địa phương ở Thượng Hải tuyên bố, họ từng bí mật điều tra trong gần một năm trước khi đưa ra thông tin có một hãng sản xuất các sản phẩm sữa bẩn.

Đặc biệt đáng lo ngại hơn là vì Công ty sữa Shanghai Panda là một trong 22 hãng có tên ở danh sách mà cơ quan an toàn sản phẩm Trung Quốc từng đưa ra trong bê bối năm 2008. Công bố hồi tháng 1 vừa qua cho thấy, các sản xuất sữa bột và sữa đặc của hãng này có chứa hàm lượng melamine cao không thể chấp nhận được. Chất melamine có thể gây ra sỏi thận hoặc làm hỏng thận.

Hiện tại, một lần nữa, Trung Quốc lại hứa hẹn bằng chiến dịch truy quét toàn bộ. "Các sản phẩm sữa chứa melamine sẽ bị phát hiện và tiêu huỷ”, Tân hoa xã dẫn lời Bộ trưởng Y tế Trần Trúc nói hồi cuối tuần.

Ở một số trường hợp khác, hồi cuối tháng 1, các sản phẩm sữa bẩn của ba công ty đã bị thu hồi ở hàng chục cửa hiệu tại tỉnh Quý Châu. Trong đó, một số sản phẩm từng bị thu hồi ở vụ bê bối trước không biết sao đã trở lại thị trường. Và một trong số công ty là Laoting Kaida Refrigeration, từng có tên trong danh sách hãng có sữa bẩn của bê bối 2008.

Trong tháng 12, vị tổng giám đốc một hãng sữa ở tỉnh Thiểm Tây cùng hai nhân viên đã bị cáo buộc sản xuất và bán hơn 5 tấn sữa bột nhiễm bẩn.

                                                                                           Theo Vnn

Các tin khác


Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca.

Các nước gia hạn tình trạng khẩn cấp do biến thể mới

Tổng thống Colombia Ivan Duque thông báo nước này sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp để ứng phó với dịch Covid-19 do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có tên gọi Omicron. Theo đó, tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 28/2/2022. Colombia trước đó có kế hoạch gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng 11 này.

WHO: Biến thể B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là "đáng quan ngại"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã đặt lại tên cho biến thể mới B.1.1.529 của virus SARS-CoV-2 là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhắc nhở các quốc gia Đông Nam Á không nên buông lỏng cảnh giác trong bối cảnh thế giới đang lo lắng về "biến thể đáng lo ngại" Omicron.

EU kêu gọi dừng liên kết không vận với tất cả các địa điểm đã phát hiện biến thể B.1.1.529

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 26/11 kêu gọi dừng tất cả liên kết không vận với các địa điểm đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B.1.1.529.

WHO họp khẩn để đánh giá, bàn cách đối phó với biến thể mới ‘siêu đột biến’

Biến thể SARS-CoV-2 mới được phát hiện với rất nhiều đột biến đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định triệu tập phiên họp khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận cách thức đối phó với mối nguy mới này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục