Hàng loạt sản phẩm sữa bột trẻ em nhiễm bẩn bị thu hồi tại Trung Quốc trong vụ bê bối năm 2008

Hàng loạt sản phẩm sữa bột trẻ em nhiễm bẩn bị thu hồi tại Trung Quốc trong vụ bê bối năm 2008

Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch tìm kiếm và thu hồi khẩn cấp kéo dài 10 ngày với các sản phẩm sữa nhiễm bẩn sau khi có thông báo một số loại đã “âm thầm” trở lại thị trường bất chấp bê bối năm sữa bẩn 2008 làm hàng trăm nghìn em nhỏ bị ốm.

Chưa rõ có bao nhiêu sản phẩm sữa bẩn vẫn còn xuất hiện trên thị trường, thành viên Uỷ ban An toàn Thực phẩm Trung Quốc, Trần Tôn Thế cho biết.

 

Văn phòng An toàn Thực phẩm đã điều động tám tổ điều tra để kiểm tra các sản phẩm tại 16 tỉnh.

Chiến dịch kiểm tra và thu hồi bắt đầu từ hôm qua (1/2) sau khi các sản phẩm sữa nhiễm hoá chất công nghiệp melamine bị phát hiện và thu hồi ở Thượng Hải, các tỉnh Thiểm Tây, Sơn Đông, Liêu Ninh và Hà Bắc, Tân hoa xã đưa tin. Một số sản phẩm từng bị thu trong vụ bê bối trước và được đóng gói lại.

"Ở một số nơi, việc phong toả và tiêu huỷ sữa bột trong vụ bê bối sữa bẩn 2008 không được tiến hành thấu đáo”, một quan chức cho biết.

Ít nhất 6 trẻ đã tử vong và hơn 300.000 em bị ốm trong vụ việc năm 2008. Hoá chất công nghiệp melamine thường dùng trong sản xuất nhựa và phân bán đã được trộn vào sữa để đánh lừa nhân viên kiểm tra khi xác định về hàm lượng protein.

Thời điểm đó, Trung Quốc cam kết sẽ thay đổi cơ bản tình hình an toàn thực phẩm của nước này. Hồi tháng 11, đại lục đã tử hình một nông dân sữa và một người bán sữa do liên quan tới vụ việc năm 2008.

Tuy nhiên, những lo lắng về mức độ an toàn sản phẩm một lần nữa lên tới đỉnh điểm ngay vào đầu năm mới khi chính quyền địa phương ở Thượng Hải tuyên bố, họ từng bí mật điều tra trong gần một năm trước khi đưa ra thông tin có một hãng sản xuất các sản phẩm sữa bẩn.

Đặc biệt đáng lo ngại hơn là vì Công ty sữa Shanghai Panda là một trong 22 hãng có tên ở danh sách mà cơ quan an toàn sản phẩm Trung Quốc từng đưa ra trong bê bối năm 2008. Công bố hồi tháng 1 vừa qua cho thấy, các sản xuất sữa bột và sữa đặc của hãng này có chứa hàm lượng melamine cao không thể chấp nhận được. Chất melamine có thể gây ra sỏi thận hoặc làm hỏng thận.

Hiện tại, một lần nữa, Trung Quốc lại hứa hẹn bằng chiến dịch truy quét toàn bộ. "Các sản phẩm sữa chứa melamine sẽ bị phát hiện và tiêu huỷ”, Tân hoa xã dẫn lời Bộ trưởng Y tế Trần Trúc nói hồi cuối tuần.

Ở một số trường hợp khác, hồi cuối tháng 1, các sản phẩm sữa bẩn của ba công ty đã bị thu hồi ở hàng chục cửa hiệu tại tỉnh Quý Châu. Trong đó, một số sản phẩm từng bị thu hồi ở vụ bê bối trước không biết sao đã trở lại thị trường. Và một trong số công ty là Laoting Kaida Refrigeration, từng có tên trong danh sách hãng có sữa bẩn của bê bối 2008.

Trong tháng 12, vị tổng giám đốc một hãng sữa ở tỉnh Thiểm Tây cùng hai nhân viên đã bị cáo buộc sản xuất và bán hơn 5 tấn sữa bột nhiễm bẩn.

                                                                                           Theo Vnn

Các tin khác


Giải Nobel Y sinh 2023 vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman

Giải Nobel Y sinh năm 2023 đã vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman nhờ công trình nghiên cứu về vaccine mRNA hiệu quả phòng bệnh COVID-19.

Nạn trộm cướp, đập phá hoành hành các cửa hàng ở Mỹ

Thiệt hại do nạn trộm cướp ở Mỹ đang ở mức cao lịch sử. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/9 đề xuất: "Nếu cướp một cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể bị bắn khi rời khỏi cửa hàng đó”.

Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục