Ngày 11-2, cả Hàn Quốc và Nhật Bản cùng lên tiếng thúc giục CHDCND Triều Tiên nhanh chóng trở lại bàn đàm phán 6 bên nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này, trong khi đặc phái viên của LHQ B. Lynn Pascoe cũng đang có mặt tại Bình Nhưỡng với mục đích tương tự.

Hãng Tân Hoa đưa tin, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, các nhà thương lượng hạt nhân hàng đầu tiếp tục thảo luận về cách thức tái khởi động cuộc đàm phán 6 bên, bao gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. Các cuộc thảo luận tập trung vào “2 điều kiện tiên quyết” mà Triều Tiên đặt ra cho việc quay trở lại bàn đàm phán 2 bên: LHQ dỡ bỏ các biện pháp cấm vận và Triều Tiên ký một hiệp định hòa bình với Mỹ nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tại Seoul Hàn Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan và Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada đã bác bỏ những yêu cầu của Triều Tiên, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng phải trở lại bàn đàm phán về giải giáp hạt nhân và chứng tỏ tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa trước khi có bất kỳ thảo luận nào về hiệp định hòa bình hay các lệnh cấm vận. Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ duy trì chính sách thực thi các biện pháp cấm vận song song với can dự bằng đối thoại với Triều Tiên.

Trong thông tin liên quan, Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada đã gửi lời xin lỗi người dân Triều Tiên về chế độ thực dân bi thảm mà nước này từng áp đặt lên Bán đảo Triều Tiên hồi đầu thế kỷ 20, và khẳng định Tokyo sẽ không phớt lờ quá khứ. Trước đó, một nhóm 87 phụ nữ Hàn Quốc, từng bị ép làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trước và trong Chiến tranh thế giới thứ hai đã gửi một bức thư đến Đại sứ quán Nhật Bản ở nước này yêu cầu Tokyo đưa ra lời xin lỗi chính thức và bồi thường tổn thất.

                                                                                      Theo THX

Các tin khác


Nỗ lực tiếp sức cho nền kinh tế

Không chỉ lây lan nhanh chóng tại In-đô-nê-xi-a với nhiều ca mắc mới được ghi nhận mỗi ngày, dịch Covid-19 còn khiến nền kinh tế "quốc gia vạn đảo” lần đầu suy giảm trong hơn 20 năm qua. Hiện Chính phủ In-đô-nê-xi-a đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để kịp thời cứu nền kinh tế đang bị tổn thương bởi đại dịch.

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân vụ tấn công khủng bố 11/9

Tối qua theo giờ ở Việt Nam, nước Mỹ đã tiến hành lễ tưởng niệm hàng nghìn nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 cách đây đúng 19 năm. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các lễ tưởng niệm năm nay đều được tổ chức theo cách rất khác so với mọi năm.

Ấn Độ dẫn đầu về số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua

Theo số liệu cập nhật của Worldometers tính đến 8 giờ ngày 11-9 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên thế giới là 28.316.274, trong đó có 913.252 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 301.190 ca mắc và 5.952 ca tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa Bình 2021

Hãng tin Foxnews ngày 9/9 đưa tin, vài tuần sau khi giúp Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đạt được thỏa thuận hòa bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Hai công dân Việt Nam mất tích sau vụ lở đất do ảnh hưởng của Haishen tại Nhật Bản

Theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukouka, do ảnh hưởng của bão Haishen (cơn bão số 10 tại Nhật Bản), đêm 6-9, rạng sáng 7-9, đã xảy ra một vụ sạt lở đất ở xã Shiba, huyện Higashi Usuki, tỉnh Miyazaki khiến bốn người mất tích, trong đó có hai thực tập sinh người Việt Nam (quê quán: Thanh Hóa và Nghệ An) cùng làm việc tại Công ty Cổ phần Aioigumi.

Số người thiệt mạng trong vụ nổ tại thánh đường ở Bangladesh lên tới 27

Ngày 7/9, giới chức Bangladesh cho hay số người thiệt mạng trong vụ nổ hồi tuần trước tại thánh đường ở quận Narayanganj, ngoại ô thủ đô Dhaka, đã lên con số 27 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục