Ngày 11-2, cả Hàn Quốc và Nhật Bản cùng lên tiếng thúc giục CHDCND Triều Tiên nhanh chóng trở lại bàn đàm phán 6 bên nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này, trong khi đặc phái viên của LHQ B. Lynn Pascoe cũng đang có mặt tại Bình Nhưỡng với mục đích tương tự.

Hãng Tân Hoa đưa tin, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, các nhà thương lượng hạt nhân hàng đầu tiếp tục thảo luận về cách thức tái khởi động cuộc đàm phán 6 bên, bao gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản. Các cuộc thảo luận tập trung vào “2 điều kiện tiên quyết” mà Triều Tiên đặt ra cho việc quay trở lại bàn đàm phán 2 bên: LHQ dỡ bỏ các biện pháp cấm vận và Triều Tiên ký một hiệp định hòa bình với Mỹ nhằm chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tại Seoul Hàn Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yu Myung-hwan và Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada đã bác bỏ những yêu cầu của Triều Tiên, đồng thời cho rằng Bình Nhưỡng phải trở lại bàn đàm phán về giải giáp hạt nhân và chứng tỏ tiến bộ trong việc phi hạt nhân hóa trước khi có bất kỳ thảo luận nào về hiệp định hòa bình hay các lệnh cấm vận. Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ duy trì chính sách thực thi các biện pháp cấm vận song song với can dự bằng đối thoại với Triều Tiên.

Trong thông tin liên quan, Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada đã gửi lời xin lỗi người dân Triều Tiên về chế độ thực dân bi thảm mà nước này từng áp đặt lên Bán đảo Triều Tiên hồi đầu thế kỷ 20, và khẳng định Tokyo sẽ không phớt lờ quá khứ. Trước đó, một nhóm 87 phụ nữ Hàn Quốc, từng bị ép làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trước và trong Chiến tranh thế giới thứ hai đã gửi một bức thư đến Đại sứ quán Nhật Bản ở nước này yêu cầu Tokyo đưa ra lời xin lỗi chính thức và bồi thường tổn thất.

                                                                                      Theo THX

Các tin khác


Phiên xử luận tội ông Trump gay cấn, kéo dài gần 13 tiếng

Trong phiên toà xử luận tội ông Trump vừa diễn ra ở Thượng viện Mỹ, đảng Dân chủ đã 11 lần đề xuất sửa đổi các quy định xét xử nhưng đều bị đảng Cộng hoà bác bỏ.

Tổng thống Nga Putin phê chuẩn danh sách thành viên chính phủ mới

Ngày 21/1 (rạng sáng 22/1 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê chuẩn danh sách đề cử và bổ nhiệm các thành viên chính phủ mới của tân Thủ tướng nước này Mikhail Mishustin.

Hội thảo bàn tròn “70 năm hợp tác LB Nga - Việt Nam: "Quan hệ bền vững, hướng tới tương lai”

Ngày 20-1, tại Moscow, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Liên bang (LB) Nga, đã tổ chức Hội thảo bàn tròn chuyên đề "70 năm hợp tác LB Nga - Việt Nam: Quan hệ bền vững, hướng tới tương lai”.

Quốc tế nhất trí về một giải pháp chính trị toàn diện tại Libya

Thủ tướng Đức Merkel cho biết các bên tham gia hội nghị đã tiến hành đàm phán hợp tác, nghiêm túc và kết quả đạt được góp phần quan trọng vào nỗ lực thúc đẩy hòa bình cho Libya.

Động đất độ lớn 6,1 tại Indonesia

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ thông báo vào hồi 16h 38' ngày 18/1 giờ GMT (tức 23h 38' cùng ngày giờ Hà Nội), một trận động đất có độ lớn 6,1 đã làm rung chuyển tỉnh Papua, cực Đông Indonesia.

Chuyên gia dự báo số người nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc lên đến hơn 1.000 người

Số người nhiễm virus lạ giống virus gây hội chứng hô hấp cấp (SARS), hay còn gọi là chủng virus corona mới, tại Trung Quốc trên thực tế có thể cao hơn hàng trăm người so với con số được báo cáo chính thức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục