Ngày 18-2, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh “về một số biện pháp cải tổ Bộ Nội vụ Liên bang Nga”. Từ đây, bộ này mất đi một loạt chức năng và đặc quyền

Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev đã cách chức 17 vị tướng thuộc Bộ Nội vụ, trong đó có hai thứ trưởng. Đây là sự thay đổi nhân sự chấn động nhất ở bộ này trong những năm gần đây.


Tổng thống Dmitry Medvedev (trái) giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rashid Nurgaliyev nhiệm vụ
soạn thảo kế hoạch hoàn thiện hoạt động của bộ trong vòng một tháng. Ảnh: KOMMERSANT


Chân dung những người bị thay thế


Báo Izvestia (Nga) nhận định rằng việc thay thế hai thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga được xem là quyết định mang tính đặc trưng nhất trong một loạt quyết định vừa qua. Hai cán bộ văn phòng TT được bổ nhiệm thay thế hai vị thứ trưởng vừa bị cách chức là Nikolai Ovchinnikov và Arkadi Yedelev.


Trước ngày 18-2 nghiệt ngã đó, Arkadi Yedelev quản lý hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật ở khu vực Bắc Caucasus. Người ta suy luận một cách lô gích rằng việc cách chức ông này gắn liền với sự thành lập vùng Bắc Caucasus thuộc liên bang. Rõ ràng, ở các nước cộng hòa như Dagestan và Ingushetia, mối quan hệ qua lại giữa các cơ quan bảo vệ luật pháp và công dân đòi hỏi những thái độ mới. Bên cạnh đó, không loại trừ trường hợp Yedelev sẽ chuyển sang làm việc ở một cơ quan vùng thuộc Bộ Nội vụ (nguồn tin từ văn phòng TT đưa ra giả thiết này). Thay thế ông là Sergei Gherasimov, trước đây đã từng nắm giữ chức vụ phó thủ trưởng cơ quan (trực thuộc TT) bảo đảm quyền hiến định của công dân.


Còn về phần Nikolai Ovchinnikov, mặt trận của ông là sự ảnh hưởng qua lại với các cơ quan quyền lực nhà nước và các tổ chức xã hội, hoạt động của cơ quan pháp quyền, mối quan hệ quốc tế và sự tác động qua lại với báo chí. Chính ông là người chịu trách nhiệm về hình ảnh sa sút của bộ này trong những tháng gần đây. Nhân vật được bổ nhiệm thay thế ông là Sergei Bulavin, trước đây từng đứng đầu cơ quan pháp quyền nhà nước trực thuộc TT.


Một nhân vật đáng chú ý khác trong số các vị tướng bị sa thải trong đợt này là đại tướng cảnh sát Yuri Skovordin, tư lệnh khu vực Siberia. Ngoài ra, TT Medvedev còn cách chức 8 vị lãnh đạo đứng đầu cơ quan Bộ Nội vụ ở các khu vực và nước cộng hòa: Belgorod, Rostovsk, Tomsk, Bryansk, Novgorod, Karachaevo-Cherkesia, Tuva và Buryatia.


Trường hợp của thiếu tướng Viktor Lesnyak, cựu bộ trưởng Nội vụ nước Cộng hòa Tuva, là khá rõ ràng. Khu vực này thời gian qua đã xảy ra hai vụ việc có sự tham gia của cảnh sát, trong đó một nam sinh vô tội đã bị giết chết. Theo nguyên tắc mà Bộ trưởng Nội vụ Rashid Nurgaliyev mới công bố thời gian gần đây, các vị lãnh đạo khu vực chịu trách nhiệm về các cán bộ thuộc quyền. Vì thế, Lesnyak phải được thay thế. 


Trong khi đó, ở thành phố Tomsk, cảnh sát đã đánh đến chết nhà báo Konstantin Popov. Còn Viktor Syusyura, người đứng đầu Bộ Nội vụ Buryatia, hiện đang là bị án trong vụ án hình sự về buôn lậu.


Ngày 18-2, Bộ Nội vụ Liên bang Nga đã có cuộc họp quan trọng về nhân sự


Cần những con người mới


TT Medvedev đã đưa ra Duma Quốc gia một dự thảo luật liên quan đến các vấn đề cách chức cán bộ Bộ Nội vụ. Bản dự thảo này đề ra cơ sở mới cho việc cách chức. Đó là do nhiều lần không hoàn thành trách nhiệm không có nguyên nhân thuyết phục trong khi lại có những biểu hiện vi phạm kỷ luật.


Ngoài ra, dịp này, TT Nga hứa sẽ tăng lương và cải thiện điều kiện nhà ở cho các cán bộ và chiến sĩ cảnh sát. Ông tuyên bố: “Nhà nước sẽ quan tâm đến việc nâng cao mức bảo đảm về vật chất và mặt xã hội cho các nhân viên cảnh sát. Nhiệm vụ này được đưa lên hàng đầu”. Hơn nữa, TT Medvedev nhấn mạnh rằng mối quan tâm của nhà nước đến ngành cảnh sát sẽ gia tăng cùng với sự phát triển kinh tế đất nước. Đồng thời, ông yêu cầu các cán bộ Bộ Nội vụ phải làm việc hiệu quả hơn.


Từ đó, nhà lãnh đạo nhà nước Nga nêu lên vấn đề nhân sự. Ông giao nhiệm vụ cụ thể cho bộ này: “Trong vòng một tháng, bộ trưởng Nội vụ phải trình tôi kế hoạch hoàn thiện hoạt động của bộ một cách triệt để, trong đó bao gồm cả hệ thống các biện pháp chống tham nhũng và nguyên tắc mới để tuyển dụng nhân sự cho các cơ quan thuộc ngành này, căn cứ vào các phẩm chất về đạo đức và tâm lý”. Đồng thời, TT Nga cho rằng cần phải nghĩ đến một đạo luật mới về ngành cảnh sát. Trong đó phải ghi rõ hoạt động của ngành này nhắm đến các mục đích cơ bản nào. Theo ông, đó là “chống tội phạm và bảo đảm trật tự xã hội”.


Ông Vladimir Vasiliyev, Chủ tịch Ủy ban về an ninh của Duma Quốc gia, cựu thứ trưởng Nội vụ Nga, bình luận: “Những quyết định thay thế nhân sự của TT là phản ứng trước hiện trạng Bộ Nội vụ bị chỉ trích, nhiều nhân vật lãnh đạo lúng túng và tỏ ra không có khả năng làm việc. Việc cách chức tướng Yedelev, nhân vật chịu trách nhiệm về khu vực Bắc Caucasus, gắn liền với sự kiện ông ta đã làm việc ở vùng đất này trong những thời điểm xảy ra nhiều sự cố nhất. Tình hình đang thay đổi. Rõ ràng là các nhiệm vụ mới đòi hỏi phải có những con người mới. Việc bổ nhiệm những cán bộ như Bulavin và Gherasimov là đúng đắn”.

 

                                                                                      Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Ấn Độ: Cháy công viên giải trí khiến 24 người thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Ấn Độ dẫn nguồn tin cảnh sát xác nhận một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra trong ngày 25/5 tại công viên giải trí "TRP Game Zone” ở thành phố Rajkot, bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, khiến 24 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 9 trẻ em.

Thái Lan là điểm đến châu Á hàng đầu của du khách châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một cuộc khảo sát mới của nền tảng đặt phòng du lịch trực tuyến quốc tế Agoda cho thấy Thái Lan là điểm đến châu Á hàng đầu đối với khách du lịch châu Âu. Các điểm đến châu Á tiếp theo được du khách châu Âu ưa chuộng là Indonesia, Nhật Bản, Malaysia và Philippines.

Sạt lở tại Papua New Guinea, 100 người thiệt mạng

Ngày 24/5, hãng tin ABC của Australia đưa tin, vụ sạt lở tại một ngôi làng hẻo lánh ở miền bắc Papua New Guinea đã cướp đi tính mạng của khoảng 100 người.

Mưa lớn tái diễn ở miền Nam Brazil gây ngập lụt những khu vực cao hơn

Ngày 23/5, mưa lớn tái diễn tại nhiều khu vực ở bang Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil, làm tiêu tan những nỗ lực dọn dẹp sau nhiều ngày mưa lũ ở bang này và gây ngập lụt tại các khu vực trước đó không bị ảnh hưởng ở thành phố Porto Alegre thủ phủ của bang.

Nghi phạm ám sát Thủ tướng Slovakia nêu mục đích gây án

Theo một tài liệu của tòa án được công bố ngày 23/5, nghi phạm trong vụ ám sát bất thành Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã khai nhận muốn gây thương tích cho nạn nhân vì không đồng tình với các chính sách của chính phủ nước này, đồng thời cho biết đã sở hữu khẩu súng gây án trong hơn 30 năm.

Sập sân khấu vận động tranh cử ở Mexico, ít nhất 4 người thiệt mạng

Tối 22/5, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador xác nhận ít nhất 4 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong vụ sập sân khấu sự kiện vận động tranh cử diễn ra ở miền Bắc nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục