Ngày 18-2, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh “về một số biện pháp cải tổ Bộ Nội vụ Liên bang Nga”. Từ đây, bộ này mất đi một loạt chức năng và đặc quyền

Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev đã cách chức 17 vị tướng thuộc Bộ Nội vụ, trong đó có hai thứ trưởng. Đây là sự thay đổi nhân sự chấn động nhất ở bộ này trong những năm gần đây.


Tổng thống Dmitry Medvedev (trái) giao cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rashid Nurgaliyev nhiệm vụ
soạn thảo kế hoạch hoàn thiện hoạt động của bộ trong vòng một tháng. Ảnh: KOMMERSANT


Chân dung những người bị thay thế


Báo Izvestia (Nga) nhận định rằng việc thay thế hai thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga được xem là quyết định mang tính đặc trưng nhất trong một loạt quyết định vừa qua. Hai cán bộ văn phòng TT được bổ nhiệm thay thế hai vị thứ trưởng vừa bị cách chức là Nikolai Ovchinnikov và Arkadi Yedelev.


Trước ngày 18-2 nghiệt ngã đó, Arkadi Yedelev quản lý hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật ở khu vực Bắc Caucasus. Người ta suy luận một cách lô gích rằng việc cách chức ông này gắn liền với sự thành lập vùng Bắc Caucasus thuộc liên bang. Rõ ràng, ở các nước cộng hòa như Dagestan và Ingushetia, mối quan hệ qua lại giữa các cơ quan bảo vệ luật pháp và công dân đòi hỏi những thái độ mới. Bên cạnh đó, không loại trừ trường hợp Yedelev sẽ chuyển sang làm việc ở một cơ quan vùng thuộc Bộ Nội vụ (nguồn tin từ văn phòng TT đưa ra giả thiết này). Thay thế ông là Sergei Gherasimov, trước đây đã từng nắm giữ chức vụ phó thủ trưởng cơ quan (trực thuộc TT) bảo đảm quyền hiến định của công dân.


Còn về phần Nikolai Ovchinnikov, mặt trận của ông là sự ảnh hưởng qua lại với các cơ quan quyền lực nhà nước và các tổ chức xã hội, hoạt động của cơ quan pháp quyền, mối quan hệ quốc tế và sự tác động qua lại với báo chí. Chính ông là người chịu trách nhiệm về hình ảnh sa sút của bộ này trong những tháng gần đây. Nhân vật được bổ nhiệm thay thế ông là Sergei Bulavin, trước đây từng đứng đầu cơ quan pháp quyền nhà nước trực thuộc TT.


Một nhân vật đáng chú ý khác trong số các vị tướng bị sa thải trong đợt này là đại tướng cảnh sát Yuri Skovordin, tư lệnh khu vực Siberia. Ngoài ra, TT Medvedev còn cách chức 8 vị lãnh đạo đứng đầu cơ quan Bộ Nội vụ ở các khu vực và nước cộng hòa: Belgorod, Rostovsk, Tomsk, Bryansk, Novgorod, Karachaevo-Cherkesia, Tuva và Buryatia.


Trường hợp của thiếu tướng Viktor Lesnyak, cựu bộ trưởng Nội vụ nước Cộng hòa Tuva, là khá rõ ràng. Khu vực này thời gian qua đã xảy ra hai vụ việc có sự tham gia của cảnh sát, trong đó một nam sinh vô tội đã bị giết chết. Theo nguyên tắc mà Bộ trưởng Nội vụ Rashid Nurgaliyev mới công bố thời gian gần đây, các vị lãnh đạo khu vực chịu trách nhiệm về các cán bộ thuộc quyền. Vì thế, Lesnyak phải được thay thế. 


Trong khi đó, ở thành phố Tomsk, cảnh sát đã đánh đến chết nhà báo Konstantin Popov. Còn Viktor Syusyura, người đứng đầu Bộ Nội vụ Buryatia, hiện đang là bị án trong vụ án hình sự về buôn lậu.


Ngày 18-2, Bộ Nội vụ Liên bang Nga đã có cuộc họp quan trọng về nhân sự


Cần những con người mới


TT Medvedev đã đưa ra Duma Quốc gia một dự thảo luật liên quan đến các vấn đề cách chức cán bộ Bộ Nội vụ. Bản dự thảo này đề ra cơ sở mới cho việc cách chức. Đó là do nhiều lần không hoàn thành trách nhiệm không có nguyên nhân thuyết phục trong khi lại có những biểu hiện vi phạm kỷ luật.


Ngoài ra, dịp này, TT Nga hứa sẽ tăng lương và cải thiện điều kiện nhà ở cho các cán bộ và chiến sĩ cảnh sát. Ông tuyên bố: “Nhà nước sẽ quan tâm đến việc nâng cao mức bảo đảm về vật chất và mặt xã hội cho các nhân viên cảnh sát. Nhiệm vụ này được đưa lên hàng đầu”. Hơn nữa, TT Medvedev nhấn mạnh rằng mối quan tâm của nhà nước đến ngành cảnh sát sẽ gia tăng cùng với sự phát triển kinh tế đất nước. Đồng thời, ông yêu cầu các cán bộ Bộ Nội vụ phải làm việc hiệu quả hơn.


Từ đó, nhà lãnh đạo nhà nước Nga nêu lên vấn đề nhân sự. Ông giao nhiệm vụ cụ thể cho bộ này: “Trong vòng một tháng, bộ trưởng Nội vụ phải trình tôi kế hoạch hoàn thiện hoạt động của bộ một cách triệt để, trong đó bao gồm cả hệ thống các biện pháp chống tham nhũng và nguyên tắc mới để tuyển dụng nhân sự cho các cơ quan thuộc ngành này, căn cứ vào các phẩm chất về đạo đức và tâm lý”. Đồng thời, TT Nga cho rằng cần phải nghĩ đến một đạo luật mới về ngành cảnh sát. Trong đó phải ghi rõ hoạt động của ngành này nhắm đến các mục đích cơ bản nào. Theo ông, đó là “chống tội phạm và bảo đảm trật tự xã hội”.


Ông Vladimir Vasiliyev, Chủ tịch Ủy ban về an ninh của Duma Quốc gia, cựu thứ trưởng Nội vụ Nga, bình luận: “Những quyết định thay thế nhân sự của TT là phản ứng trước hiện trạng Bộ Nội vụ bị chỉ trích, nhiều nhân vật lãnh đạo lúng túng và tỏ ra không có khả năng làm việc. Việc cách chức tướng Yedelev, nhân vật chịu trách nhiệm về khu vực Bắc Caucasus, gắn liền với sự kiện ông ta đã làm việc ở vùng đất này trong những thời điểm xảy ra nhiều sự cố nhất. Tình hình đang thay đổi. Rõ ràng là các nhiệm vụ mới đòi hỏi phải có những con người mới. Việc bổ nhiệm những cán bộ như Bulavin và Gherasimov là đúng đắn”.

 

                                                                                      Theo Báo NLĐ

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục