Vụ bê bối rau cải chứa dư lượng thuốc trừ sâu quá cao ở tỉnh Hải Nam chưa giải quyết xong thì lại xuất hiện loại đậu hạt (đậu Hà Lan) giả ở thành phố Trường Sa và Hằng Dương, tỉnh Hồ Nam. Báo cáo của Cơ quan giám sát an toàn thực phẩm Hồ Nam cho biết ngày 31-3.

Loại đậu này có màu xanh bất thường và có mùi nặng, sau 20 phút nấu trong nước sôi đậu chưa chín nhưng nước nấu đậu ngả sang màu xanh đặc, báo cáo trên cho biết.

Ngày 17-3, loại đậu giả này được phát hiện lần đầu tiên trong đợt kiểm tra sản phẩm an toàn trên thị trường nông sản ở thành phố Trường Sa. Từ ngày 17 đến 19-3 cơ quan chức năng đã điều tra và lần ra nguồn gốc xuất phát loại đậu giả này là từ thành phố Hằng Dương cùng tỉnh.

Giới chuyên gia về an toàn thực phẩm ở Bắc Kinh cho biết chất nhuộm màu xanh đã bị cấm trong sản xuất nông sản ở Trung Quốc do có khả năng gây ung thư, sự hấp thụ quá mức chất sodium metabisulphite có trong loại đậu này sẽ gây cản trở sự hấp thụ canxi của cơ thể con người.

Ngày 24-3, cơ quan chức năng đã ập vào hai cơ sở chế biến đậu giả ở thành phố trên, bắt quả tang hai cơ sở này đang chế biến loại "đậu giết người". Đài truyền hình Hằng Dương chiếu cảnh công nhân bỏ những túi đựng loại đậu Hà Lan và đậu nành khôn vào hàng loạt bồn chứa nước. Sau đó họ cho chất nhuộm màu xanh và một số chất phụ gia thực phẩm như sodium metabisulphite và chất bảo quản vào các bồn, chỉ trong chốc lát số đậu khô ban đầu đã trở thành đậu tươi, căng mộng.

Hai cơ sở sản xuất đậu giả trên đã hoạt động trên ba năm cho đến lúc bị phát hiện. 

Hiện tượng sản xuất đậu hạt giả này đã xuất hiện từ năm 2005, bình quân một cơ sở sản xuất nhỏ có thể cho ra đời 1.000kg/ngày với lợi nhuận rất cao. Trước đó loại đậu độc hại này đã được phát hiện ở tỉnh Quảng Đông.

                                                                                  Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục