Mỗi phút trên thế giới có thêm một người chết do vũ khí Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 12-7 đã bắt đầu cuộc thương lượng về một hiệp ước điều chỉnh việc mua bán trên thị trường vũ khí toàn cầu trị giá 55 tỉ USD nhằm giúp ngăn ngừa việc buôn lậu vũ khí, kích động bạo lực vũ trang và chiến tranh.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu của tổ chức quốc tế mang tên “Cuộc vận động kiểm soát vũ khí” cho rằng đã có 128 cuộc xung đột vũ trang từ khi chiến tranh lạnh chấm dứt vào năm 1991 đến nay, khiến mỗi phút có thêm một người chết vì vũ khí. Do đó, sau nhiều lần bàn bạc, Đại Hội đồng LHQ lần đầu tiên biểu quyết cùng hợp tác  hướng về việc xây dựng hiệp ước điều chỉnh việc mua bán vũ khí toàn cầu vào tháng 10-2006 và cho phép mở các cuộc thương lượng chính thức vào tháng 10 năm ngoái.
 
Vòng thương lượng được khai mạc hôm 12-7, lần này bắt đầu ba khóa họp trong 2 năm nhằm tiến tới hội nghị hoàn tất hiệp ước được dự kiến vào năm 2012. Quan chức phụ trách giải trừ vũ khí của LHQ Sergio Duarte khuyến khích các đại biểu của 192 nước thành viên nên “giúp xoay ngược vòng luẩn quẩn của xung đột và bạo động vũ trang, đã hủy hoại cuộc sống và tiềm năng con người”.
 
 
Một quân nhân Indonesia ngắm nghía  khẩu súng được trưng bày trong cuộc triển lãm ở Jakarta. Ảnh: Reuters


Những người ủng hộ hiệp ước muốn áp đặt quy định chung cho việc mua bán vũ khí – từ súng máy đến chiến đấu cơ, tên lửa và máy bay không người lái – thay thế luật lệ rời rạc của từng nước bị xem là dễ tạo kẽ hở để mua vũ khí, làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột. Trên thực tế, theo hãng tin AP, dù chỉ có Zimbabwe bỏ phiếu chống lại vòng thương lượng nhưng đã có nhiều ý kiến khác biệt về vấn đề này.
 
Chủ trì tiến trình xây dựng hiệp ước, Đại sứ Argentina tại LHQ Roberto Garcia Moritan lưu ý vấn đề vận động hành lang ủng hộ sử dụng vũ khí, đặc biệt là Mỹ. Tu chính án thứ nhì trong hiến pháp Mỹ bảo vệ quyền được giữ và mang theo vũ khí của công dân.
 
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định ủng hộ các cuộc thương lượng nói trên, trái với quan điểm người tiền nhiệm. Cựu tổng thống George W. Bush lập luận rằng  kiểm soát vũ khí ở phạm vi quốc gia sẽ hiệu quả hơn.
 
                                                                                       Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục