Thường dân Iraq bị thương trong chiến tranh.

Thường dân Iraq bị thương trong chiến tranh.

Sau khi trang mạng WikiLeaks tung ra gần 400.000 tài liệu mật mới liên quan đến cuộc chiến Iraq các tổ chức nhân quyền và chính phủ nhiều nước lên tiếng kêu gọi chính quyền Mỹ điều tra những thông tin trên.

1. Con số thương vong sai lạc

Theo Wikileaks, nhà chức trách Mỹ đã lập danh sách các thường dân Iraq thiệt mạng trong chiến tranh, nhưng không thừa nhận hành động trên. Kể từ 1.1.2004 đến 31.12.2009, có 109.032 người Iraq bị chết, trong đó 66.081 thường dân vô tội. Con số trên có thể còn thấp hơn nhiều so với thực tế. Chẳng hạn trong báo cáo về hai cuộc đụng độ ở Fallujah năm 2004 ghi: Không có thường dân nào thiệt mạng; nhưng Cơ quan giám sát thiệt hại của Iraq đếm có tới 1.200 thường dân chết vì các cuộc đụng độ.

2. Các vụ tra tấn bị che giấu

Tài liệu liệt kê chi tiết nhiều vụ lạm dụng và tra tấn tù nhân, do cảnh sát Iraq tiến hành, nhưng không được quân đội Mỹ điều tra. Tù nhân bị trói, xiềng tay, bị đánh bằng roi da, bị tạt axít, sốc điện và lạm dụng tình dục. Có 6 tù nhân chết vì bị tra tấn.

3. Lệnh “Frago 242”

Frago 242 là một mệnh lệnh được ban hành tháng 6.2004, theo đó yêu cầu quân đội liên minh không điều tra bất cứ hành vi phạm pháp luật nào trong chiến tranh trừ phi nó liên quan trực tiếp đến thành viên liên quân. Báo Guardian đưa ra ví dụ là một đoạn video mà quân đội Mỹ nhận được, trong đó quay cảnh lính Iraq kéo lê một người trên phố, đánh và bắn anh ta. Mặc dù báo cáo nêu rất rõ, nhưng tài liệu vẫn được ký “không cần điều tra” và trả lại cho bộ phận phi hình sự.

4. Trực thăng Mỹ bắn người đầu hàng

Tháng 2.2007, máy bay trực thăng Crazyhorse 18 đã bắn vào thường dân vô tội làm 13 người Iraq chết, trong đó có 2 người làm cho Hãng tin Anh Reuters đang ra dấu hiệu. Nhưng báo cáo gửi cho cấp trên lại viết rằng quân đội đã giết “hai tay súng Iraq đang cố đầu hàng”.

5. Ba người Mỹ bị bắt ở Iran

Tháng 7.2009, chính quyền Mỹ cáo buộc Iran bắt 3 người Mỹ vì xâm nhập bất hợp pháp, trong khi những người này đang ở lãnh thổ của Iraq, giáp biên giới với Iran. Nhưng theo tài liệu mật vừa công bố, vụ bắt giữ xảy ra ở vùng “Sulaymaniya Halabjah” là thuộc lãnh thổ Iran.

6. Iran tham chiến

Tài liệu mật tiết lộ rằng Iran và lực lượng Hezbollah hỗ trợ và huấn luyện tích cực cho các tay súng dòng Shiite ở Iraq. Người nhận được sự giúp đỡ điển hình là nhân vật Azhar al-Dulaimi, bị cáo buộc bắt cóc và chặt đầu 4 binh lính Mỹ trước khi ông ta bị quân đội Mỹ bắt giữ. Tờ New York Times mô tả cuộc xung đột ở Iraq là “cuộc chiến trong bóng tối giữa Mỹ và các tay súng Iraq được hậu thuẫn bởi lực lượng bảo vệ cách mạng Iran”.

7. Dân chủ và chất nổ


Trong 391.832 tài liệu, theo phát hiện của báo Đức Spiegel, từ “dân chủ” chỉ xuất hiện 8 lần, trong khi từ chất nổ được đề cập 146.895 lần.

8. Vai trò của Syria

Các phần tử nổi dậy ở Iraq thường xuyên trốn qua biên giới sang Syria, coi đây là “thiên đường an toàn”. Đài Al Jazeera trích dẫn tài liệu Wikileaks dẫn chứng, trong một vụ việc, những kẻ buôn lậu ở Iraq đã giao tranh với quân đội Iraq, sau đó rút lui vào lãnh thổ Syria. Binh lính Syria đã dùng hoả lực vừa và nhẹ đẩy lùi quân Iraq. Vài báo cáo nêu rõ, các quan chức tình báo Syria còn giúp các tay súng Iraq phát triển công nghệ làm bom mới.

9. Sự hỗn loạn của các nhà thầu quân sự

Báo cáo nêu ra viễn cảnh hỗn loạn khi các nhà thầu quân sự được chờ đợi sẽ đảm bảo an ninh ở Iraq khi lính Mỹ rút hết khỏi khu vực vào cuối năm 2011. Nhiều chi tiết được công khai cho thấy, các nhà thầu an ninh đã lúng túng thế nào trong việc đảm bảo an ninh cho chính mình và cả mục tiêu mà họ phải bảo vệ. Chẳng hạn, ngày 14.5.2005, nhân viên Cty tư nhân Blackwwater PSD đã nã đạn vào xe thường dân Iraq, làm chết 1 người cha, làm bị thương người mẹ và đứa con gái...

10. Căng thẳng giữa người Kurd và Arab

Căng thẳng kéo dài trong lịch sử giữa người Kurd và người Arab ở phía bắc Iraq đã được miêu ta chi tiết. Một tài liệu viết tháng 5.2009 đã cho thấy tình hình căng thẳng này. Khi thống đốc tỉnh Nineveh của người Sunni Arab muốn dự một lễ hội ở thị trấn Bashiqa của người Kurd, các tay súng người Kurd và quân đội Iraq, vốn cùng chia sẻ mục đích chung là chống lại lực lượng nổi dậy và khủng bố, đã suýt đánh lẫn nhau. Các tay súng người Kurd được lệnh bắn vào thống đốc, còn lính Iraq được lệnh đảm bảo an ninh. Rất may là ban tổ chức đã hủy lễ hội.

                                                                                    Theo Báo Laodong

Các tin khác


Nga trao trả tàu hải quân cho Ukraine: Bước tiến triển tích cực

Cuộc khủng hoảng eo biển Kerch từng khiến mối quan hệ vốn lạnh lẽo giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng hiện đã có những tiến triển tích cực.

Mỹ ủng hộ quyền của Israel xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây

Ngày 18-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo thông báo, Chính phủ Mỹ không còn coi các khu định cư của Israel tại Bờ Tây là "không phù hợp” với luật pháp quốc tế. Tuyên bố này cho thấy sự đảo ngược chính sách của Mỹ trong vòng bốn thập kỷ qua đối với các khu định cư của Israel tại Bờ Tây.

Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục