Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hôm qua tuyên bố quân đội Mỹ dự định tăng cường sự hiện diện trên khắp châu Á, nhưng không hề dự định đặt thêm căn cứ Mỹ trong khu vực.


Quốc phòng Mỹ tại Melbourne ngày 7/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu như trên với các phóng viên trên chuyến bay tới Melbourne, Australia, và nói vì lý do đó mà Mỹ muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Canbera.
 
Đề cập đến việc Lầu Năm Góc tái bố trí lực lượng Mỹ trên thế giới, ông Gates cho biết Mỹ đang “tìm kiếm các phương thức để giúp sự hiện diện của Mỹ tại châu Á thêm vững chắc”. Ông nói: “Chúng tôi nghiên cứu nhiều phương án khác nhau, trong đó có việc thảo luận với Australia về các khu vực có thể hợp tác vì lợi ích chung”.
 
Tuy nhiên, ông Gates cam đoan không hề dự định đặt thêm căn cứ Mỹ tại Australia hay các nước khác trong khu vực. Ông cũng khẳng định “Mỹ không muốn đóng vai trò đối trọng với Trung Quốc”.

Ông Robert Gates đến Melbourne cùng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đang thăm Australia, để cùng với Đô đốc Michael Mullen tham gia hội nghị thường niên các bộ trưởng Mỹ - Australia. Trong hội nghị này, hai chính phủ sẽ bàn việc củng cố liên minh quân sự, đặc biệt về an ninh mạng, tên lửa và giám sát không gian.

Theo ông Gates, vấn đề mở rộng hợp tác quân sự giữa Mỹ và Australia sẽ được thảo luận khi bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao đôi bên tổ chức các cuộc đàm phán thường niên vào ngày hôm nay, 8/11.

Hội nghị thường niên các bộ trưởng Mỹ - Australia sẽ đề cập đến các nỗ lực nhằm hỗ trợ các đối tác trong khu vực về mặt an ninh hàng hải.

                                                                                       Theô Dantri

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục