Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hôm qua tuyên bố quân đội Mỹ dự định tăng cường sự hiện diện trên khắp châu Á, nhưng không hề dự định đặt thêm căn cứ Mỹ trong khu vực.


Quốc phòng Mỹ tại Melbourne ngày 7/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu như trên với các phóng viên trên chuyến bay tới Melbourne, Australia, và nói vì lý do đó mà Mỹ muốn tăng cường hợp tác quốc phòng với Canbera.
 
Đề cập đến việc Lầu Năm Góc tái bố trí lực lượng Mỹ trên thế giới, ông Gates cho biết Mỹ đang “tìm kiếm các phương thức để giúp sự hiện diện của Mỹ tại châu Á thêm vững chắc”. Ông nói: “Chúng tôi nghiên cứu nhiều phương án khác nhau, trong đó có việc thảo luận với Australia về các khu vực có thể hợp tác vì lợi ích chung”.
 
Tuy nhiên, ông Gates cam đoan không hề dự định đặt thêm căn cứ Mỹ tại Australia hay các nước khác trong khu vực. Ông cũng khẳng định “Mỹ không muốn đóng vai trò đối trọng với Trung Quốc”.

Ông Robert Gates đến Melbourne cùng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đang thăm Australia, để cùng với Đô đốc Michael Mullen tham gia hội nghị thường niên các bộ trưởng Mỹ - Australia. Trong hội nghị này, hai chính phủ sẽ bàn việc củng cố liên minh quân sự, đặc biệt về an ninh mạng, tên lửa và giám sát không gian.

Theo ông Gates, vấn đề mở rộng hợp tác quân sự giữa Mỹ và Australia sẽ được thảo luận khi bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao đôi bên tổ chức các cuộc đàm phán thường niên vào ngày hôm nay, 8/11.

Hội nghị thường niên các bộ trưởng Mỹ - Australia sẽ đề cập đến các nỗ lực nhằm hỗ trợ các đối tác trong khu vực về mặt an ninh hàng hải.

                                                                                       Theô Dantri

Các tin khác


Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan: Tên lửa của Ukraine giết chết hai công nhân Ba Lan

Quả tên lửa rơi xuống ngôi làng của Ba Lan, từng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine, đã được Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan xác nhận là thuộc về Kiev.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục