VN và Campuchia khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ VN đã đến thủ đô Phnom Penh sáng 15-11, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và tham dự các Hội nghị Cấp cao Campuchia – Lào – VN (CLV 6), Campuchia – Lào – Myanmar - VN (CLMV 5) và Tổ chức Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawadi - Chao Phraya - Mekong (ACMECS 4) diễn ra tại Phnom Penh.

 
Ngay sau lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân tại trụ sở Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen.
 
Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua cùng quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới.
 
Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh việc trao đổi đoàn ở tất cả các cấp, nhất trí tạo điều kiện thuận lợi và tìm những biện pháp hữu hiệu thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng như thương mại - đầu tư, ngân hàng, năng lượng điện, khai khoáng, dầu khí, trồng cây công nghiệp, giao thông vận tải...
 
 
Hai Thủ tướng và phu nhân chụp ảnh chung trước khi bước vào hội đàm. Ảnh: TTXVN


TTXVN cho biết hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, buôn bán người...
 

Chiều 15-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chào Quốc vương Norodom Sihamoni, hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Samdech Chea Sim và Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin.

Hai bên khẳng định lại nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh của nước kia, phá hoại quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa VN và Campuchia.
 
Hai thủ tướng khẳng định quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa công tác phân giới cắm mốc biên giới trên bộ để hoàn thành công tác này trước cuối năm 2012. Hai bên cũng trao đổi ý kiến về việc tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác tiểu vùng.
 
Hai bên đã đạt được sự nhất trí cao về tất cả nội dung nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Ngay sau cuộc hội đàm, hai thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký kết Hiệp định Thanh toán giữa Ngân hàng Nhà nước VN và Ngân hàng Quốc gia Campuchia.
 
 
 
                                                                                      Theo NLĐ

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục