Một tàu đánh cá đi ngang qua tàu tuần tra Hàn Quốc ngoài khơi đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc.

Một tàu đánh cá đi ngang qua tàu tuần tra Hàn Quốc ngoài khơi đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc.

Trung Quốc hôm qua đã chính thức đề nghị phía Hàn Quốc bồi thường thiệt hại cho vụ tàu đánh cá Trung Quốc bị chìm ở Hoàng Hải, làm một thủy thủ thiệt mạng, và trừng phạt tàu tuần duyên Hàn Quốc liên quan đến vụ này.

 

Các quan chức Hàn Quốc xác nhận một tàu đánh cá Trung Quốc trọng tải 63 tấn đã bị bắt giữ sau khi đâm vào một tàu tuần duyên Hàn Quốc có trọng tải 3000 tấn hôm 18/12 vừa qua. Trong vụ này, một thủy thủ Trung Quốc thiệt mạng, một người khác bị mất tích. Tám thuyền viên khác của tàu Trung Quốc đã được cứu sau khi rơi xuống biển.

Trong phản ứng đầu tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du nói rằng Trung Quốc đã gửi đề nghị chính thức tới Seoul hối thúc họ “trừng phạt nghiêm khắc những người sai phạm và bồi thường thiệt hại về tính mạng và tài sản cho phía Trung Quốc” cũng như có các biện pháp nhằm ngăn chặn những vụ việc như vậy trong tương lai.

Đại diện bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bác bỏ nguồn tin báo chí nói rằng chính phủ Trung Quốc điều tàu đánh cá này đến khu vực nhằm theo dõi tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ở Hoàng Hải. Theo bà Khương Du, sự cố tàu cá không có quan hệ trực tiếp gì đến tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên, nơi tình hình căng thẳng sau vụ quân đội Triều Tiên nã pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc.

Bắc Kinh đã đưa ra một yêu cầu tương tự đối với vụ đụng độ giữa tàu đánh cá nước họ với một tàu tuần duyên của Nhật Bản hồi tháng 9. Vụ việc này đã leo thang thành một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng giữa hai nước.

Theo tuyên bố của chính quyền Seoul, nhóm thủy thủ Trung Quốc đã dùng ống sắt, gậy gộc và xẻng tấn công khi hai chiếc xuồng cứu hộ của tàu tuần duyên áp sát thuyền cá Trung Quốc, làm bốn nhân viên Hàn Quốc bị thương. Sau đó, thuyền cá Trung Quốc bất ngờ lao thẳng vào tàu tuần duyên Hàn Quốc lớn hơn nhiều so với tàu cá của họ, làm 10 thủy thủ Trung Quốc rơi xuống biển.

Viên thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc, 28 tuổi, được vớt lên trong tình trạng hôn mê và qua đời tại bệnh viện.

Seoul cho biết là tàu Trung Quốc thường xuyên đánh cá trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc và năm ngoái, lực lượng tuần duyên đã bắt 332 tàu cá Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp.

 

                                                                                    Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục