Các thành phố phía đông Libya do quân nổi dậy kiểm soát đã thành lập một chính phủ lâm thời và chỉ định cựu Bộ trưởng Tư pháp Mustafa Abdel Jalil lãnh đạo chính phủ này – nguồn tin từ Benghazi - thành phố đầu tiên rơi vào tay phe đối lập trong cuộc nổi dậy ở Libya cho biết ngày 27.2.


 

Người nước ngoài ồ ạt sơ tán khỏi Libya.
Người nước ngoài ồ ạt sơ tán khỏi Libya.

Trong khi đó tại Benghazi, các lãnh đạo quân đội đang chuẩn bị đưa một lực lượng quân sự của phe nổi dậy tới thủ đô Tripoli, tiếp sức cho cuộc nổi dậy đang bị ông Gaddafi đàn áp. Theo tướng Ahmed Gatrani - một lãnh tụ quân đội cấp cao đào ngũ - lực lượng này bao gồm các sĩ quan quân đội đào ngũ và những người nổi dậy. Họ đã đến được ngoại ô Tripoli.

Ông Gatrani nói: “Chúng tôi tổ chức những người sẽ hy sinh mạng sống của mình để giải phóng Tripoli. Vào được Tripoli không dễ. Bất kỳ ai cũng có thể bị bắn chết”.

Việc lực lượng quân sự của phe nổi dậy tới Tripoli để trấn áp những người trung thành với ông Gaddafi cho thấy nguy cơ bùng nổ nội chiến đang hiện hữu. Saif al-Islam - con trai ông Gaddafi - cảnh báo trong cuộc phỏng vấn hôm 26.2 rằng “các dấu hiệu của nội chiến và sự can thiệp của nước ngoài đã bắt đầu”.

Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy lực lượng quân sự của phe nổi dậy đã tới Tripoli hoặc đã tham chiến với lực lượng trung thành với ông Gaddafi. Cũng chưa rõ lực lượng quân sự nổi dậy tập hợp được người và vũ khí đến mức nào để đối phó với các thách thức từ phe kia.

Trong 41 năm cầm quyền, ông Gaddafi luôn siết chặt kiểm soát quân đội. Tướng Gatrani cho biết, quân đội ở Benghazi chỉ có xe tăng cũ còn mỗi chức năng chạy. Vũ khí cũng cũ bởi chính phủ không cấp vũ khí mới cho Benghazi. Thay vào đó, Gaddafi tập trung vũ khí khí tài vào tay lực lượng đặc biệt trung thành với ông có tên là Katibat - những người được huấn luyện để bảo vệ chính quyền của ông.

Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng đặc biệt là Abdul Saloum Mahmoud al-Hassi đã tuyên bố đào ngũ sang phe đối lập và kêu gọi các thành viên của lực lượng đặc biệt cùng theo gót.

Tại LHQ, toàn bộ 15 thành viên Hội đồng Bảo an đã nhất trí áp dụng các biện pháp cấm vận đối với chính quyền Gaddafi. Cuộc bỏ phiếu dù phải ngừng lại nhiều lần để các thành viên HĐBA lấy ý kiến từ chính phủ của họ, song cuối cùng HĐBA nhất trí áp đặt lệnh cấm vận vũ khí với Libya, kêu gọi các thành viên LHQ phong tỏa tài sản của ông Gaddafi, 4 con trai và một con gái của ông ta,  cấm các thành viên gia đình và cộng sự thân thiết của ông Gaddafi được ra nước ngoài. HĐBA cũng nhất trí đưa việc chính quyền Gaddafi đàn áp đẫm máu người biểu tình lên tòa án tội phạm quốc tế để điều tra về các tội ác chống lại loài người.

Trước đó, trưởng phái đoàn ngoại giao Libya tại LHQ - Đại sứ Abdurraman Mohamed Shalgam - đã tuyên bố trong nước mắt trước HĐBA rằng, ông rời bỏ hàng ngũ với người bạn lâu năm, người thầy và người lãnh đạo của ông là Gaddafi. Ông Shalgam là người cuối cùng trong phái đoàn Libya tại LHQ đào ngũ. Sau làn sóng các đại sứ Libya tại nước ngoài tuyên bố không ủng hộ chính phủ nữa, ông Gaddafi không còn tiếng nói hoặc ảnh hưởng ở bên ngoài đất nước.

 

                                                                           Theo Bao LĐ

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục