Trong 4 ngày làm việc, Đại hội Đảng Cộng sản Cuba sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới của đảng. Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI đã khai mạc tại thủ đô Havana hôm 16-4 với sự tham gia của 1.000 đại biểu đại diện cho 850.000 đảng viên cả nước.

 
Chủ tịch Cuba Raul castro phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI hôm 16-4. Ảnh: REUTERS
 
Trong 4 ngày làm việc, đại hội sẽ thảo luận và thông qua văn kiện “Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội”, xem xét những thay đổi cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế Cuba, trong đó có việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp và thực hiện chính sách thu thuế mới. Ngoài ra, theo hãng tin AFP, đại hội sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới của đảng.

 

Trong báo cáo chính trị của Đại hội Đảng đọc tại phiên khai mạc, Chủ tịch Raul castro, Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba, khẳng định Cuba sẽ tiếp tục ưu tiên bảo vệ đất nước trước những hành động gây hấn của Mỹ; tuy nhiên, ông cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Washington trên nguyên tắc bình đẳng.

 

Cũng trong báo cáo này, theo TTXVN, Chủ tịch Raul castro cho biết Cuba sẽ dần xóa bỏ hình thức bao cấp như một phần của kế hoạch điều chỉnh nền kinh tế trong 5 năm tới. Ông cho rằng việc xóa bỏ hình thức này là cần thiết song trước khi được xóa bỏ hoàn toàn, Cuba phải tăng được sản lượng lương thực quốc gia.

 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Raul castro đã đề xuất giới hạn tối đa là 2 nhiệm kỳ 5 năm đối với các vị trí lãnh đạo chủ chốt và hối thúc việc “trẻ hóa” hệ thống đội ngũ cán bộ và đảng viên. Ông nói: “Chúng ta đã đi đến kết luận rằng việc giới hạn 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp đối với những vị trí lãnh đạo chính trị và nhà nước chủ chốt là có lợi. Điều này là có thể và cần thiết trong tình hình hiện nay”.

 

Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI được tổ chức đúng vào dịp Cuba kỷ niệm 50 năm chiến thắng Giron và 50 năm nước này tuyên bố tính chất xã hội chủ nghĩa của cuộc cách mạng. Hãng tin AFP cho biết trước khi Đại hội Đảng khai mạc đã diễn ra lễ duyệt binh và diễu hành tại Quảng trường Cách mạng với sự tham gia của hàng ngàn chiến sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba và đông đảo quần chúng nhân dân, sinh viên, học sinh.

 

 

                                                                           Theo Báo NLĐ

 

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục