Trong 4 ngày làm việc, Đại hội Đảng Cộng sản Cuba sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới của đảng. Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI đã khai mạc tại thủ đô Havana hôm 16-4 với sự tham gia của 1.000 đại biểu đại diện cho 850.000 đảng viên cả nước.

 
Chủ tịch Cuba Raul castro phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI hôm 16-4. Ảnh: REUTERS
 
Trong 4 ngày làm việc, đại hội sẽ thảo luận và thông qua văn kiện “Dự thảo đường lối chính sách kinh tế và xã hội”, xem xét những thay đổi cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của nền kinh tế Cuba, trong đó có việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp và thực hiện chính sách thu thuế mới. Ngoài ra, theo hãng tin AFP, đại hội sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới của đảng.

 

Trong báo cáo chính trị của Đại hội Đảng đọc tại phiên khai mạc, Chủ tịch Raul castro, Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba, khẳng định Cuba sẽ tiếp tục ưu tiên bảo vệ đất nước trước những hành động gây hấn của Mỹ; tuy nhiên, ông cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Washington trên nguyên tắc bình đẳng.

 

Cũng trong báo cáo này, theo TTXVN, Chủ tịch Raul castro cho biết Cuba sẽ dần xóa bỏ hình thức bao cấp như một phần của kế hoạch điều chỉnh nền kinh tế trong 5 năm tới. Ông cho rằng việc xóa bỏ hình thức này là cần thiết song trước khi được xóa bỏ hoàn toàn, Cuba phải tăng được sản lượng lương thực quốc gia.

 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Raul castro đã đề xuất giới hạn tối đa là 2 nhiệm kỳ 5 năm đối với các vị trí lãnh đạo chủ chốt và hối thúc việc “trẻ hóa” hệ thống đội ngũ cán bộ và đảng viên. Ông nói: “Chúng ta đã đi đến kết luận rằng việc giới hạn 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp đối với những vị trí lãnh đạo chính trị và nhà nước chủ chốt là có lợi. Điều này là có thể và cần thiết trong tình hình hiện nay”.

 

Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI được tổ chức đúng vào dịp Cuba kỷ niệm 50 năm chiến thắng Giron và 50 năm nước này tuyên bố tính chất xã hội chủ nghĩa của cuộc cách mạng. Hãng tin AFP cho biết trước khi Đại hội Đảng khai mạc đã diễn ra lễ duyệt binh và diễu hành tại Quảng trường Cách mạng với sự tham gia của hàng ngàn chiến sĩ thuộc Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba và đông đảo quần chúng nhân dân, sinh viên, học sinh.

 

 

                                                                           Theo Báo NLĐ

 

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục