Sau hơn 2 năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo, vẫn có 172 tù nhân tiếp tục bị giam giữ tại đây. Nhiều người vô tội đã bị bắt giữ và giam cầm vô cớ trong đó có cả trẻ em. Những thông tin động trời này vừa được trang mạng WikiLeaks tiết lộ hôm 25/4 đã hé mở phần nào bí mật về nhà tù gây nhiều tranh cãi này.

 

Tin từ tờ Thời báo New York số ra ngày 26/4 cho hay, ngay sau khi WikiLeaks tiết lộ những tài liệu mật liên quan tới tù nhân ở Guantanamo, Mỹ đã lên tiếng phản đối và cho rằng nó có thể tác động xấu tới mục tiêu bảo vệ công dân của nước này. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ có đoạn viết: "Thật đáng tiếc là một vài cơ quan thông tin đã quyết định xuất bản một số tài liệu do WikiLeaks nhận được một cách phi pháp".

Được biết, 759 tài liệu quân sự mật bị rò rỉ của Mỹ về nhà tù Guantanamo đã được WikiLeaks tung lên mạng và sau đó được một loạt tờ báo hàng đầu của Mỹ đăng tải như Thời báo New York, Bưu điện Washington, Điện tín, Người bảo vệ và Đài phát thanh NPR…

Những tài liệu này đã cho thấy, quan điểm bắt giữ tù nhân của Mỹ đưa đến nhà tù này chỉ nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo chứ không phải là kiểm soát các phần tử khủng bố nguy hiểm. Vì thế, trong danh sách tù nhân từng bị giam giữ có cả những cậu bé chưa đến tuổi thành niên và cả cụ già hơn 80 tuổi.

WikiLeaks đã tiết lộ 759 tài liệu quân sự mật bị rò rỉ của Mỹ về nhà tù Guantanamo.

Theo tin từ tờ Điện tín, cụ già 89 tuổi người Afghanistan đã bị bắt giữ và đưa tới nhà tù Guantanamo để thẩm vấn về các số điện thoại đáng ngờ được tìm thấy trong khu nhà của ông. Trong khi đó, cậu bé 14 tuổi bị bắt giữ vì có thể cung cấp cho quân đội Mỹ thông tin về các thủ lĩnh Taliban người địa phương. Những người khác bị bắt giữ là do lực lượng tình báo Mỹ xin danh sách các thành viên của Al-Qaeda, Hamas, Hezbollah từ cơ quan tình báo Pakistan (ISI). Những người Pakistan hay Afghanistan có cảm tình với Iran cũng bị bắt. Nhưng sau đó, Mỹ đã liệt ISI và cơ quan tình báo Iran vào danh sách tổ chức khủng bố cùng với Al-Qaeda.

Cho đến nay, hơn 100 tù nhân trong nhà tù này đã được chứng nhận bị bệnh về tinh thần sau những trận đòn tra tấn dã man trong nhà tù. Nhiều người khác được xác nhận là tuyệt thực hoặc bị bỏ đói cho tới chết. Chưa hết, một số người mang quốc tịch Anh cũng bị bắt giữ vài năm cho dù sau đó, giới chức an ninh Mỹ biết rằng họ không phải là thành viên Taliban hay mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Trên thực tế, tình báo Mỹ có rất ít thông tin về danh tính, nhân thân của những tù nhân bị giam giữ trong nhà tù Guantanamo.

Tài liệu quân sự mật của Mỹ còn tiết lộ, trong số các tù nhân bị giam giữ ở Guantanamo, chỉ có khoảng 100 người là thành viên hoặc có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. 150 người khác là nông dân người Pakistan và Afghanistan nhưng "vô tình" bị bắt giữ trong các chiến dịch truy quét khủng bố của Mỹ.

Khoảng 1/4 trong số hơn 600 tù nhân được chuyển ra khỏi nhà tù Guantanamo từ năm 2002 đến nay là người vô tội. Hơn nữa, hai năm sau cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo của Tổng thống Mỹ Barack Obama, vẫn còn 172 tù nhân đang bị giam giữ tại đây.

Nhiều người trong số này vẫn chưa rõ sẽ bị truy tố hay được thả sau nhiều năm bị cầm tù. Bản thân ông Barack Obama cũng có lần thừa nhận rằng, việc đóng cửa nhà tù gây nhiều tranh cãi này vẫn là vấn đề nan giải


                                                                                    Theo CAND        

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục