Sau hơn 2 năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo, vẫn có 172 tù nhân tiếp tục bị giam giữ tại đây. Nhiều người vô tội đã bị bắt giữ và giam cầm vô cớ trong đó có cả trẻ em. Những thông tin động trời này vừa được trang mạng WikiLeaks tiết lộ hôm 25/4 đã hé mở phần nào bí mật về nhà tù gây nhiều tranh cãi này.

 

Tin từ tờ Thời báo New York số ra ngày 26/4 cho hay, ngay sau khi WikiLeaks tiết lộ những tài liệu mật liên quan tới tù nhân ở Guantanamo, Mỹ đã lên tiếng phản đối và cho rằng nó có thể tác động xấu tới mục tiêu bảo vệ công dân của nước này. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ có đoạn viết: "Thật đáng tiếc là một vài cơ quan thông tin đã quyết định xuất bản một số tài liệu do WikiLeaks nhận được một cách phi pháp".

Được biết, 759 tài liệu quân sự mật bị rò rỉ của Mỹ về nhà tù Guantanamo đã được WikiLeaks tung lên mạng và sau đó được một loạt tờ báo hàng đầu của Mỹ đăng tải như Thời báo New York, Bưu điện Washington, Điện tín, Người bảo vệ và Đài phát thanh NPR…

Những tài liệu này đã cho thấy, quan điểm bắt giữ tù nhân của Mỹ đưa đến nhà tù này chỉ nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo chứ không phải là kiểm soát các phần tử khủng bố nguy hiểm. Vì thế, trong danh sách tù nhân từng bị giam giữ có cả những cậu bé chưa đến tuổi thành niên và cả cụ già hơn 80 tuổi.

WikiLeaks đã tiết lộ 759 tài liệu quân sự mật bị rò rỉ của Mỹ về nhà tù Guantanamo.

Theo tin từ tờ Điện tín, cụ già 89 tuổi người Afghanistan đã bị bắt giữ và đưa tới nhà tù Guantanamo để thẩm vấn về các số điện thoại đáng ngờ được tìm thấy trong khu nhà của ông. Trong khi đó, cậu bé 14 tuổi bị bắt giữ vì có thể cung cấp cho quân đội Mỹ thông tin về các thủ lĩnh Taliban người địa phương. Những người khác bị bắt giữ là do lực lượng tình báo Mỹ xin danh sách các thành viên của Al-Qaeda, Hamas, Hezbollah từ cơ quan tình báo Pakistan (ISI). Những người Pakistan hay Afghanistan có cảm tình với Iran cũng bị bắt. Nhưng sau đó, Mỹ đã liệt ISI và cơ quan tình báo Iran vào danh sách tổ chức khủng bố cùng với Al-Qaeda.

Cho đến nay, hơn 100 tù nhân trong nhà tù này đã được chứng nhận bị bệnh về tinh thần sau những trận đòn tra tấn dã man trong nhà tù. Nhiều người khác được xác nhận là tuyệt thực hoặc bị bỏ đói cho tới chết. Chưa hết, một số người mang quốc tịch Anh cũng bị bắt giữ vài năm cho dù sau đó, giới chức an ninh Mỹ biết rằng họ không phải là thành viên Taliban hay mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Trên thực tế, tình báo Mỹ có rất ít thông tin về danh tính, nhân thân của những tù nhân bị giam giữ trong nhà tù Guantanamo.

Tài liệu quân sự mật của Mỹ còn tiết lộ, trong số các tù nhân bị giam giữ ở Guantanamo, chỉ có khoảng 100 người là thành viên hoặc có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. 150 người khác là nông dân người Pakistan và Afghanistan nhưng "vô tình" bị bắt giữ trong các chiến dịch truy quét khủng bố của Mỹ.

Khoảng 1/4 trong số hơn 600 tù nhân được chuyển ra khỏi nhà tù Guantanamo từ năm 2002 đến nay là người vô tội. Hơn nữa, hai năm sau cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo của Tổng thống Mỹ Barack Obama, vẫn còn 172 tù nhân đang bị giam giữ tại đây.

Nhiều người trong số này vẫn chưa rõ sẽ bị truy tố hay được thả sau nhiều năm bị cầm tù. Bản thân ông Barack Obama cũng có lần thừa nhận rằng, việc đóng cửa nhà tù gây nhiều tranh cãi này vẫn là vấn đề nan giải


                                                                                    Theo CAND        

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục