Sau hơn 2 năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo, vẫn có 172 tù nhân tiếp tục bị giam giữ tại đây. Nhiều người vô tội đã bị bắt giữ và giam cầm vô cớ trong đó có cả trẻ em. Những thông tin động trời này vừa được trang mạng WikiLeaks tiết lộ hôm 25/4 đã hé mở phần nào bí mật về nhà tù gây nhiều tranh cãi này.

 

Tin từ tờ Thời báo New York số ra ngày 26/4 cho hay, ngay sau khi WikiLeaks tiết lộ những tài liệu mật liên quan tới tù nhân ở Guantanamo, Mỹ đã lên tiếng phản đối và cho rằng nó có thể tác động xấu tới mục tiêu bảo vệ công dân của nước này. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ có đoạn viết: "Thật đáng tiếc là một vài cơ quan thông tin đã quyết định xuất bản một số tài liệu do WikiLeaks nhận được một cách phi pháp".

Được biết, 759 tài liệu quân sự mật bị rò rỉ của Mỹ về nhà tù Guantanamo đã được WikiLeaks tung lên mạng và sau đó được một loạt tờ báo hàng đầu của Mỹ đăng tải như Thời báo New York, Bưu điện Washington, Điện tín, Người bảo vệ và Đài phát thanh NPR…

Những tài liệu này đã cho thấy, quan điểm bắt giữ tù nhân của Mỹ đưa đến nhà tù này chỉ nhằm mục đích thu thập thông tin tình báo chứ không phải là kiểm soát các phần tử khủng bố nguy hiểm. Vì thế, trong danh sách tù nhân từng bị giam giữ có cả những cậu bé chưa đến tuổi thành niên và cả cụ già hơn 80 tuổi.

WikiLeaks đã tiết lộ 759 tài liệu quân sự mật bị rò rỉ của Mỹ về nhà tù Guantanamo.

Theo tin từ tờ Điện tín, cụ già 89 tuổi người Afghanistan đã bị bắt giữ và đưa tới nhà tù Guantanamo để thẩm vấn về các số điện thoại đáng ngờ được tìm thấy trong khu nhà của ông. Trong khi đó, cậu bé 14 tuổi bị bắt giữ vì có thể cung cấp cho quân đội Mỹ thông tin về các thủ lĩnh Taliban người địa phương. Những người khác bị bắt giữ là do lực lượng tình báo Mỹ xin danh sách các thành viên của Al-Qaeda, Hamas, Hezbollah từ cơ quan tình báo Pakistan (ISI). Những người Pakistan hay Afghanistan có cảm tình với Iran cũng bị bắt. Nhưng sau đó, Mỹ đã liệt ISI và cơ quan tình báo Iran vào danh sách tổ chức khủng bố cùng với Al-Qaeda.

Cho đến nay, hơn 100 tù nhân trong nhà tù này đã được chứng nhận bị bệnh về tinh thần sau những trận đòn tra tấn dã man trong nhà tù. Nhiều người khác được xác nhận là tuyệt thực hoặc bị bỏ đói cho tới chết. Chưa hết, một số người mang quốc tịch Anh cũng bị bắt giữ vài năm cho dù sau đó, giới chức an ninh Mỹ biết rằng họ không phải là thành viên Taliban hay mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Trên thực tế, tình báo Mỹ có rất ít thông tin về danh tính, nhân thân của những tù nhân bị giam giữ trong nhà tù Guantanamo.

Tài liệu quân sự mật của Mỹ còn tiết lộ, trong số các tù nhân bị giam giữ ở Guantanamo, chỉ có khoảng 100 người là thành viên hoặc có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. 150 người khác là nông dân người Pakistan và Afghanistan nhưng "vô tình" bị bắt giữ trong các chiến dịch truy quét khủng bố của Mỹ.

Khoảng 1/4 trong số hơn 600 tù nhân được chuyển ra khỏi nhà tù Guantanamo từ năm 2002 đến nay là người vô tội. Hơn nữa, hai năm sau cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo của Tổng thống Mỹ Barack Obama, vẫn còn 172 tù nhân đang bị giam giữ tại đây.

Nhiều người trong số này vẫn chưa rõ sẽ bị truy tố hay được thả sau nhiều năm bị cầm tù. Bản thân ông Barack Obama cũng có lần thừa nhận rằng, việc đóng cửa nhà tù gây nhiều tranh cãi này vẫn là vấn đề nan giải


                                                                                    Theo CAND        

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục