Tại cuộc gặp thượng đỉnh Italia - Pháp lần thứ 29 đang diễn ra tại Rome, ngoài những chủ đề về đẩy mạnh hợp tác kinh tế giữa hai nước, vấn đề nhập cư được dư luận đặc biệt quan tâm. Trong bối cảnh làn sóng cư dân châu Phi đang đổ bộ lên Italia, khả năng tiến tới việc điều chỉnh Hiệp ước tự do đi lại trong đại đa số thành viên EU (Hiệp ước Schengen) hoàn toàn có thể xảy ra.

  • Mâu thuẫn giữa Pháp - Italia

Khi làn sóng bạo động ở Tunisia bùng phát dữ dội vào đầu năm nay, chính quyền Italia và Tunisia đã ký thỏa thuận hợp tác để kiểm soát làn sóng di cư bất hợp pháp từ Tunisia sang Italia (chủ yếu qua đảo Lampedusa, miền Nam Italia).

Trong thỏa thuận này có điều khoản Italia cấp giấy phép có thời hạn 6 tháng cho 20.000 người Tunisia và những người này hiển nhiên sẽ được đi bất cứ nơi nào trong tổng số 22 quốc gia thuộc EU có tham gia Hiệp ước Schengen. Đối với Italia, đây là lựa chọn thông minh để nước này san sẻ “gánh nặng” với những quốc gia lân cận nhưng cũng vì điều này mà Pháp tỏ thái độ không hài lòng.

Người tị nạn Tunisia trên đường đến đảo Lampedusa (Italia). Ảnh: Overoll

Ngày 17-4, Pháp tạm thời đóng cửa biên giới nhằm ngăn không cho tàu hỏa chở người nhập cư và biểu tình châu Phi từ Italy sang Pháp. Chính quyền của ông Sarkozy còn đe dọa thiết lập lại các trạm kiểm soát visa ở biên giới, gây căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Trong tuyên bố tại cuộc họp báo sau hội đàm, lãnh đạo cấp cao của Italy và Pháp cho biết đã gửi thư chung lên các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) để kêu gọi sửa đổi Hiệp ước Schengen và xem đó là việc làm cần thiết trong bối cảnh làn sóng người nhập cư ồ ạt và những vấn đề phức tạp do người nhập cư gây ra hiện nay.

Cụ thể, thay đổi sẽ hướng đến khôi phục việc kiểm soát tại khu vực biên giới, yêu cầu chứng minh khả năng tài chính của người nhập cư cùng với việc bảo đảm thời gian họ phải quay lại quê nhà. Qua đó, lực lượng kiểm tra có thể xét gửi trả lại người nhập cư.

  • Lời giải của bài toán nội bộ

Thực chất, mâu thuẫn hiện nay của Italia và Pháp xoay quanh việc bảo đảm an ninh quốc gia, yếu tố cần thiết để “lôi kéo” cử tri cho cuộc bầu cử sắp tới của cả ông Sarkozy hay ông Berlusconi.

Các kết quả thăm dò ý kiến cử tri trước khi bước vào giai đoạn nước rút cho chiến dịch bầu cử Tổng thống Pháp năm 2012 đều cho thấy uy tín của Tổng thống Sarkozy không như mong đợi. 63% cử tri được thăm dò không muốn Tổng thống Sarkozy tiếp tục ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. Chỉ có 34% người Pháp ủng hộ ông trong khi số còn lại không bày tỏ ý kiến.

Về phần Thủ tướng Berlusconi, dù ông tuyên bố không tranh cử cho nhiệm kỳ kế tiếp nhưng cũng bày tỏ nguyện vọng đưa Bộ trưởng Tư pháp Angelino Alfano nắm giữ vị trí này. Sau những cáo buộc liên quan đến tham nhũng và bê bối tình ái, liên minh trung hữu của vị thủ tướng này đang ngày càng mất điểm từ cử tri.

Bên cạnh việc phải giải quyết các vấn đề khó khăn về kinh tế tài chính dẫn đến những quyết định đi ngược lòng dân như cắt giảm phúc lợi xã hội, cả Italia và Pháp đều không muốn tình trạng nhập cư bất hợp pháp đẩy người dân nước mình vào tình trạng khó khăn, tình hình an ninh hỗn loạn hơn.

Hiện có 26 quốc gia (22 quốc gia thuộc EU) tham gia hiệp ước Schengen (có hiệu lực từ tháng 3-1995). Công dân các nước tham gia Hiệp ước Schengen có thể đi lại tự do bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển giữa các nước mà không cần xin thị thực và không bị kiểm soát ở khu vực biên giới.

Hiệp ước Schengen còn có quy chế chung về tị nạn, thành lập hệ thống thông tin Schengen giúp cảnh sát và cơ quan lãnh sự truy cập kho dữ liệu chung về tội phạm. Ngoài ra, cảnh sát trong khu vực Schengen có quyền truy bắt nghi can xuyên biên giới trong khối.

 

                                                                                       Theo SGGP

Các tin khác


Chiến lược chống dịch "vênh" đẩy Australia vào cuộc khủng hoảng lớn nhất trong 120 năm

Tình trạng bang thì từ bỏ chiến lược "Zero COVID”, bang lại đang siết chặt, đang gây ra cơn đau đầu chính trị với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Đông Nam Á tìm công thức "chung sống an toàn" với đại dịch

Là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Đông Nam Á đang từng bước định hình công thức chống dịch hiệu quả hơn.

Giới chuyên gia cảnh báo đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 vào mùa đông tới

Các nhà khoa học cảnh báo từ nay đến cuối năm, thế giới cần chuẩn bị đối phó với dịch COVID-19 ở cấp độ lớn hơn những gì đã diễn ra và dịch bệnh sẽ chỉ chấm dứt sau khi tất cả công dân đều thuộc diện đã nhiễm bệnh hoặc đã tiêm đủ vaccine.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi đoàn kết đối phó thách thức toàn cầu

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới hãy đoàn kết đối phó với thời kỳ thách thức chưa từng có kể từ Thế chiến thứ II tại lễ bế mạc Đại hội đồng khóa 75 diễn ra tại trụ sở LHQ tại New York ngày 14/9.

Dự báo về xu thế dịch COVID-19 trên thế giới 6 tháng tới

Cuộc chạy đua giữa tiêm chủng và biến thể Delta sẽ chưa chấm dứt, chừng nào COVID-19 còn là mối đe dọa.

Hàn Quốc và Australia tái khẳng định cam kết về Ấn Độ Dương-TBD

Ngoại trưởng Payne nhận định Australia và Hàn Quốc có "cùng chí hướng,” chung tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn, rộng mở, thịnh vượng dựa trên thương mại tự do và pháp quyền.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục